Giải toán trên mạng: Làm thế nào để giải tốt?

Khi giải toán trên mạng theo vòng thì đề bài sẽ được máy tính load lên 1 cách tự động, khi đã làm theo vòng thì cần phải làm hết tất cả các bài của vòng thi nên có những dạng bài cơ bản học sinh phải làm đi làm lại tới mức thấy nhàm chán và mất thời gian, trong khi lại có nhiều dạng bài mới lạ và bài khó, dạng bài học sinh chưa được làm thông thạo lại có thể không bao giờ được đụng đến hoặc có chăng chỉ được đụng đến một vài lần chưa đủ để học sinh hiểu vấn đề. Câu hỏi đặt ra là giải toàn trên mạng:Làm thế nào để làm tốt? TKBooks sẽ chia sẻ một số điều để giải đáp câu hỏi này.

I. Nhìn lại cách luyện thi giải toán trên mạng hiện tại

giai-toan-tren-mang-lam-sao-de-giai-tot-4

Nói về cách luyện thi giải toán trên mạng Violypic hiện tại thì hầu hết các học sinh được luyện thi theo các vòng. Cách luyện thi theo vòng có những ưu và nhược điểm riêng.

1. Ưu điểm của cách luyện thi giải toán trên mạng hiện tại

Các luyện thi giải toán trên mạng này có ưu điểm là giúp học sinh dễ tìm phần mềm, tìm tài liệu,… đồng thời việc học sinh luyện thi theo vòng  sẽ giống như thi thật nên sẽ giúp tăng kĩ năng và kinh nghiệm cho các em để đi thi thật.

2. Nhược điểm của cách luyện thi giải toán trên mạng hiện tại

giai-toan-tren-mang-lam-sao-de-giai-tot-3

Bên cạnh những ưu điểm thì cách luyện thi giải toán trên mạng theo vòng còn có rất nhiều các nhược điểm đi kèm cần khắc phục như:
+ Ôn luyện không sâu và không bao quát được hết tất cả các dạng bài vì trong lúc luyện thi theo vòng thì đề bài sẽ được máy tính load lên 1 cách tự động, đã làm theo vòng thì phải làm hết tất cả các bài của vòng thi bởi vậy sẽ có những dạng bài cơ bản học sinh cứ phải làm đi làm lại đến mức thấy nhàm chán, mất thời gian trong khi đó có nhiều dạng bài mới và khó, dạng bài mà học sinh chưa thông thạo lại có thể không bao giờ đụng đến hay có chăng chỉ được đụng đến một vài lần nhưng không đủ để học sinh hiểu vấn đề.
+Nếu như không làm được cũng chẳng có hướng dẫn giải: Chắc chắn rồi, khi luyện theo vòng và làm bài xong chắc chắn sẽ có một số câu học sinh không biết được tại sao mình sai và sai thì phải làm thế nào cho đúng. Do đó hạn chế của luyện thi theo vòng đó là sau mỗi câu chưa có hướng dẫn hay lời giải chi tiết để học sinh học hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân.

II. Giải toán trên mạng: Làm thế nào để giải tốt?

giai-toan-tren-mang-lam-sao-de-giai-tot-2

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người không chỉ riêng các bạn học sinh mà còn có cả giáo viên và phụ huynh. Giải toán trên mạng: Làm thế nào để giải tốt? TKBooks xin đưa ra một số gợi ý sau:
– Vẫn tiếp tục duy trì luyện thi theo vòng: Bởi vì việc luyện thi theo vòng sẽ giống như thi thật nên sẽ giúp tăng kỹ năng và kinh nghiệm để đi thi thật cho nên việc này là rất cần thiết và không thể bỏ qua. Mỗi học sinh có thể lập 4- 5 nick thi theo vòng hoặc nhiều hơn nếu có nhiều thời gian.
– Ôn luyện giải toán trên mạng theo chuyên đề: Đây là phương pháp để khắc phục những hạn chế của việc luyện thi theo vòng, học sinh nên ôn luyện theo từng chuyên đề để có kiến thức sâu hơn và va chạm với tất cả các dạng bài thi Violympic.
– Kết hợp giữa luyện thi giải toán trên mạng theo vòng và chuyên đề: Trong quá trinh học sinh tham gia mỗi vòng thi hay luyện theo mỗi vòng mà gặp dạng toán khó hoặc thấy thông thạo thì hãy tìm chuyên đề của phần đó để học lại.
– Cần biết lựa chọn tài liệu để học: Hiện nay tài tài liệu toán quá nhiều, hơn nữa các em học sinh chưa chắc đủ khả năng để có thể sàng lọc hết thông tin cũng như không thể học hết được tất cả cho nên các thầy cô và phụ huynh cần phải lựa chọn tài liệu phù hợp, tốt nhất là lấy luôn đề thi các năm trước làm tài liệu học thêm cho các em.
– Cho các em học thêm công thức giải nhanh (nếu có): Bên cạnh việc luyện tập, học sinh cũng nên học thêm những công thức giải nhanh cho dạng toán trắc nghiệm.

Trên đây là một số chia sẻ của TKBooks để trả lời câu hỏi ” Giải toán trên mạng: Làm thế nào để giải tốt?” Các bậc phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo để điều hướng cho học sinh cách học tốt nhất. Nhưng cần lưu ý một điều là phương pháp học và hướng luyện tập phải là phương pháp mà khi học học sinh cảm thấy thoải mái và dễ hiểu nhất, không gượng ép, không học quá sức.

Share

Một suy nghĩ về “Giải toán trên mạng: Làm thế nào để giải tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *