Cách học bài nhanh thuộc nhất nhớ lâu nhất

Cách học thuộc bài nhanh nhất sẽ giúp các em học sinh, sinh viên có thể nắm chắc kiến thức cũ đồng thời dễ dàng tiếp thu kiến thức mới. Cùng tham khảo 5 cách học thuộc bài nhanh nhất sau đây nhé.

Các bạn học sinh, sinh viên có thấy rằng mỗi kỳ thi đến là bạn lại không thể ghi nhớ nổi những gì mình đã học phải không?
Làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu?

I. 5 cách học bài nhanh thuộc nhất mà em có thể tham khảo

Học tập là một quá trình vô cùng phức tạp, để có thể đạt được kết quả cao nhất trong các kỳ thi, em cần biết cách học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu nhất, từ đó có nền tảng để tiếp thu các kiến thức mới hay có thể vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài tập, kiểm tra, bài thi.

1.Cách học bài nhanh thuộc nhất đó là phải hiểu bài

Hiểu bài đã học là yêu cầu tiên quyết nếu như bạn muốn ghi nhớ được nội dung bài học đó. Khi hiểu bài học thì bạn sẽ nhớ dễ hơn, lâu hơn. Nhưng muốn hiểu bài thì phải làm gì nhỉ? Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần hiểu được bản chất của vấn đề, xem vấn đề đó ra sao.

Thông thường, trong sách thường có đoạn tóm tắt ngắn gọn kiến thức cần nhớ ở cuối bài, vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu.Chỉ cần đọc kỹ là sẽ hiểu được. Nếu có chỗ nào chưa hiểu thì phải ngẫm nghĩ, xem xét thật kỹ cho hiểu bằng được thì mới thôi nhé, hoặc cũng có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải .

cach-hoc-bai-nhanh-thuoc-nhat

2. Cách học bài nhanh thuộc nhất thuộc đó là tóm tắt các ý chính

Sau khi đã hiểu được bản chất của vấn đề , bạn cần tóm tắt những ý chính trong bài. Trước hết cần nhớ được tên bài (tựa đề) vì đây chính là ý chính của bài. Tiếp sau đó, cần nhớ thứ tự của bài trong sách (ở trước bài nào, sau bài nào) hệ thống lại nội dung đã học và giúp bạn nắm được toàn bộ chương trình học. Đây sẽ được coi là dàn ý lớn của cả một năm học đấy.

Ghi lại các ý chính là một bí quyết vàng học bài mau thuộc rất hay mà bạn nên áp dụng
Sau đó, bạn cần gạch ra các ý chính nhé. Thông thường, một bài học sẽ chia làm nhiều đoạn, mỗi đoạn có một dòng được in đậm gọi là heading, đây chính là nội dung chính của toàn bộ đoạn, hoặc nếu không có bạn hãy tìm ra 3 từ ngắn gọn để mô tả đoạn đó.

cach-hoc-bai-nhanh-thuoc-nhat-cho-nhung-ki-thi

Không nhất thiết phải học hết cả một chương dài dặc, một bài vì nó quá dài, sẽ khiến học sinh bị rối trí và có cảm giác chán nản. Thay vào đó, tập cách nhớ các từ khóa chính của đoạn là em đã học được một nửa bài rồi. Đây là cách học bài mau thuộc nhớ lâu đấy.

3. Cách học bài nhanh thuộc nhất luôn có giấy bút bên mình

Đã học thì phải luôn có giấy bút bên mình rồi đúng không. Sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính. Nên sử dụng những tờ giấy A4 , sau đó đóng lại thành một quyển để khi ôn bài thi hay ôn bài kiểm tra có thể lấy ra ôn lại từng bài, từng chương một.

Hãy ghi các ý chính ra giấy thôi. Nếu muốn ôn bài kỹ hơn nên với mỗi ý chính bạn lại điền những ý nhỏ hơn ở dưới vào. Không quên sử dụng bút high light để đánh dấu lại những kiến thức quan trọng nhé, đây cũng là một cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu nhất . Đây là một trong những cách học thuộc bài nhanh nhất,  luôn có giấy bút bên mình là việc vô cùng cần thiết.

cach-hoc-bai-nhanh-thuoc-nhat-hay-nhat

4. Cách học bài nhanh thuộc nhất: Nhẩm bài cũng là một trong những cách học bài mau thuộc

Cho dù đây là cách học bài dễ thuộc vô cùng đơn giản và cực kì phổ biến thì bạn cũng đừng bỏ qua nhé bởi phương pháp này đánh giá là khá hiệu quả mà lại còn giúp tiết kiệm thời gian . Điều cần lưu ý khi áp dụng cách học thuộc bài nhanh nhất này đó là bạn phải thật sự tập trung vào việc học, tuyệt đối không nghĩ ngợi linh tinh, mông lung hay mơ mộng vẩn vơ nhé.

Thêm một cách học bài nhanh thuộc nhất đó là nhẩm bài đấy. Trong khi nhẩm bài, nếu có quên thì hãy cố nhớ lại chứ đừng vội mở sách ra xem. Lần lượt nhẩm từng đoạn một cho đến lúc hết bài rồi ghép các đoạn lại với nhau mạch lạc.

5. Cách học bài nhanh thuộc nhất: Thế còn học theo nhóm thì sao nhỉ?

Nếu cần thiết, bạn có thể huy động từ bố, mẹ, anh, chị, em để cùng giúp mình học thuộc bài. Nếu không bận việc gì thì ai cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn thôi. Hãy nhờ người thân giúp bạn soát lại bài học thuộc trong khi bạn đọc hoặc vấn đáp như lúc bạn lên bảng trả lời cô giáo.

Học theo nhóm cũng là cách học thuộc hiệu quả . Để việc học bài hiệu quả hơn nữa, học sinh có thể nhờ mọi người chỉ định 1 phần bất kỳ trong bài để mình trả lời. Điều này giúp nhớ được bài lâu hơn và phản xạ tốt hơn.

Hy vọng rằng, với những bí kíp siêu hay ho này của TKBOOKS, các bạn học sinh, sinh viên sẽ cảm thấy việc nhớ kiến thức đã học không còn quá khó khăn và sẽ đạt được kết quả cao trong các kỳ thi, các bài kiểm tra. Các bạn cũng nên tham khảo thêm bí quyết học giỏi môn Toán hoặc những ký hiệu toán học cực lý thú và bổ ích để củng cố thêm kiến thức cho mình nhé. Cuối cùng, hãy đừng quên chia sẻ những cách học thuộc bài nhanh nhất trên đây tới các bạn khác nữa.

II.Cách học bài nhanh thuộc nhất nhưng cũng nhớ lâu nhất

Ngoài cách để học bài nhanh thuộc thì một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn nhớ lâu đó:

Ăn uống đủ chất giúp bạn học bài nhớ lâu

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cùng sự hoạt động của não bộ, bộ não chỉ có thể hoạt động tốt nhất hiệu quả khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, vì vậy để có thể học bài nhớ lâu, bạn cần cung cấp cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, đặc biệt cần bổ sung những thực phẩm giúp bộ não làm việc hiệu quả hơn như cá, trứng, hàu, ngũ cốc, các loại quả mọng, rau xanh, thực phẩm chứa nhiều omega 3,6.

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết lắm đấy

Vì khi ngủ đủ giấc, trí óc bạn mới minh mẫn, não bộ mới đủ sức khỏe và năng lượng để xử lý các thông tin tiếp cận giúp bạn học bài nhớ lâu hơn. Vì vậy đừng cố thức đêm để học vì khi ấy dù cố gắng cũng khó có thể ghi nhớ tốt kiến thức, hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày ít nhất 6-8 tiếng để bộ não làm việc hiệu quả hơn, khắc sâu kiến thức tốt hơn.

Tập hít thở sâu giúp học bài nhớ lâu

Nghe thật lạ phải không, nhưng đây lại là sự thật nhé bởi não bộ chỉ có thể làm việc hiệu quả, phát huy tốt khả năng ghi nhớ của nó khi nó được cung cấp đầy đủ khí oxy, đây là một loại dưỡng chất quan trọng đối với bộ não.

Giữ tinh thần thoải mái để học bài nhớ lâu hơn nhé

Đừng để việc học gây áp lực cho bản thân, đừng để điểm số, thành tích khiến mình đau đầu, đừng để những chuyện buồn bực trong cuộc sống khiến bạn lo âu, căng thẳng nhé,… hãy gạt bỏ hết tất cả, giữ cho bản thân mình một tinh thần thoải mái, thư giãn để có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn, và có cách học bài thuộc nhanh hơn và nhớ bài lâu hơn nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *