Cách học thuộc môn Văn dành cho các sỹ tử

Môn văn là môn rất quan trong trong tất cả cấp học cuả chúng ta là môn thì bắt bộc đòi hỏi chúng ta phải có một kỹ năng khi học môn văn. Đặc biệt là các bạn đang theo học các khối D và C để ôn luyện thi vào các trường đại học thì học thuộc môn văn là hết sức quan trọng. Một số người cứ nghĩ học môn văn thì phải có năng khiếu mới học được tuy nhiên đây là điều quan trọng. Để học thuộc được môn văn đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp ky năng sẽ giúp ta học thuộc môn văn nhanh và hiệu quả.

Cách học thuộc môn Văn bằng cách học hiểu

Cách học thuộc môn Văn
Cách học thuộc môn Văn

Đầu tiên chúng ta muốn học thuộc môn văn tránh học vẹt, ghi nhớ bài học mà không hiểu thì cũng nhanh quên đén thời gian sau sẽ không nhớ được gì cả. Vì vậy khi học phải ghi chép và hiểu bài và học thuộc tất cả các bài thơ hay văn xuôi. Đồng thời phải hiểu được trong bài đó tác giả dùng những biện pháp nghệ thuật nào chúng ta nên liên kết tất cả các bài học trước đó để hiểu rõ hơn những bài chúng ta đang học.

Để học thuộc môn văn chúng ta phải đọc hết tất cả bài cần học gạch hết tất cả ý các từ cần ghi nhớ, có thể soạn lại bài học lựa ý các vấn đề quan trọng sao cho dễ nhớ cũng như dễ học nhất. Phải nắm được một cách khái quát và toàn diện về nội dung mà mình cần học lúc này sẽ hiện ra trong đầu bạn cần học gì và nên nhớ cái gì để không rơi vào trạng thái lan man không biết học cái gì nên nhớ cái gì.

Cách học thuộc môn Văn – chia nhỏ từng mục

Học môn Văn đòi hỏi chúng ta phải kiên trì
Học môn Văn đòi hỏi chúng ta phải kiên trì

Học thuộc môn văn chúng ta hãy chia ra các mục nhỏ khi chia như vậy khối lượng kiến thức sẽ ít hơn sẽ dễ dàng nhớ và tập trung thời gian cho phần khó thuộc khó ghi nhớ. Chia nhỏ như vậy sẽ học thuộc hết mục này sang chuyển sang mục khác tạo cho ta có động lực học tốt hơn không chán khi học học mãi mà không thể học thuộc được môn văn.

Cách học thuộc môn Văn bằng cách liên hệ thực tế

Học thuộc môn văn đòi học chúng ta phải liên hệ thực tế như khí hậu văn hóa từng vũng từng miền khác nhau sẽ hiểu được hoản cảnh ra đời tác phẩm, giúp chúng ta hiểu sâu hơn khi làm các bài về môn văn sẽ có thêm vốn từ vốn kiến thực cho chúng ta nhớ thực hiện bài học tốt hơn. Ngoài ra có thể liên hệ các môn học khác để chúng ta có thể nhớ được lâu.

Học thuôc môn văn không những chỉ đọc không mà chúng ta phải biết kết hợp giữa đọc và ghi chép. Đây  là cách học bài nhanh và nhớ được lâu tập trung cao, đói với các đoạn văn mà dài thì chúng ta nên vừa nhẩm vừa ghi chép nhiều lần.

Cuối cùng học thuộc môn văn thì nên tổng kết toàn bộ nhưng gì mà chúng ta đã học, hãy đọc và nhẩm tất cả xe nhớ được nhưng gì và chưa nhớ những cài gì. Đây là cách tổng hợp kiến thức lại cho nó thành hệ thống để nhớ từng câu từng chữ từng ý trong bài học của chúng ta cho hiểu quả nhất.

Ngoài ra để học thuộc môn văn thì không gian học cũng là yêu tố quan trọng, khi học thì chúng ta nên chọn vị trí học đầy đủ ánh sáng yên tĩnh không có tiếng động ồn ào giúp chúng ta tập trung hơn khi học bài và làm bài.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *