7 bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất định bạn phải biết

Chắc hẳn chúng ta đều phải thừa nhận rằng để nhớ được hết các từ vựng là một trong số những việc gây nhiều khó khăn nhất khi học tiếng Anh. Vậy làm sao để cải thiện được khả năng ghi nhớ từ vựng?

Đối với từ vựng tiếng Anh, nhiều người luôn rơi phải tình trạng học trước, quên sau, hoặc có quá nhiều từ mới khiến cho bạn không thể học xuể. Vậy làm sao để có thể ghi nhớ được hết và ghi nhớ được lâu tất cả những từ mình đã từng học đây? Bí quyết nằm ở dưới đây:

7 bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất định bạn phải biết

7-bi-quyet-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-nhat-dinh-ban-phai-biet

7 bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất định bạn phải biết

1. Cần thiết có một cuốn sổ 

Mỗi người nên chọn cho mình một cuốn sổ nhỏ thuận tiện cho việc tra cứu và ghi chú. Đây sẽ là một cuốn sổ để bạn có thể ghi chép các từ vựng, cụm từ quan trọng thường xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh… Chúng ta cũng có thể xem đây là một cách để hệ thống hoá các loại từ mới, đến lúc nào cần muốn mang ra xem sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

2. Học theo nhóm từ vựng

Thay vì học từ vựng một cách tràn lan, gặp từ mới nào là học từ đó thì hãy học các từ mới theo những nhóm từ vựng khác nhau, hay còn được gọi là chủ đề. Chẳng hạn như các chủ đề về thời tiết, trường học, thiên nhiên, nghề nghiệp, bệnh viện… Nó không chỉ giúp bạn dễ ghi nhớ, dễ liên tưởng mà bạn còn có thể ghi nhớ được nhiều từ mới hơn nếu như học theo phương pháp này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học từ mới dựa theo ngữ cảnh để giúp việc ghi nhớ sẽ dễ dàng và được lâu hơn. Cũng giống như những từ mới nào có cách phát âm hay ý nghĩa mà bạn đặc biệt ấn tượng thì chắc chắn bạn sẽ nhớ rõ cả từ, cú pháp, ngữ nghĩa và biết cách ứng dụng nó.

3. Minh hoạ những từ mới bằng hình ảnh

Phương pháp này sẽ hơi kỳ công và tốn nhiều thời gian hơn một chút, nhưng bù lại nếu biến các từ mới trở nên gần gũi, bớt khô khan hơn bằng cách minh hoạ chúng bằng những hình ảnh mới mẻ, độc đáo như vẽ chẳng hạn thì bạn chắc chắn sẽ có nhiều hứng thú hơn để học và có thể dễ ghi nhớ hơn.

4. Ghi chú các từ mới kèm theo phiên âm

Có hai lý do để bạn thực hiện theo cách này, thứ nhất là giúp bạn tránh quên được cách phát âm tiếng anh của từ đó. Thứ hai là hoàn toàn có thể từ cách phát âm chúng ta nhớ để suy ra được cách viết của từ này.

5. Đặt câu với các từ mới

Đừng chỉ nhớ nguyên mặt chữ và ý nghĩa tiếng Việt của các từ mới, hãy học cách để sử dụng những từ vựng đó. Cách đơn giản nhất chính là đặt một câu với từ mới chúng ta vừa học được, khi đặt từ trong đúng văn cảnh, bạn sẽ ghi nhớ từ được rất lâu. Bằng cách này, bạn còn học được cách để áp dụng các từ vựng mình vừa học nữa chứ không đơn thuần chỉ là học vẹt.

6. Học theo các từ gốc

Trong tiếng Anh, bằng một từ gốc, ví dụ là danh từ hay động từ, bạn sẽ có thêm rất nhiều các từ đi kèm khác nữa như trạng từ, tính từ… để tạo nên một cụm danh, động từ có ý nghĩa. Nếu bạn học theo cả nhóm như thế sẽ ghi nhớ được nhiều từ hơn và cả những trường hợp đặc biệt trong tiếng Anh nữa.

7. Ôn luyện thường xuyên

Và cuối cùng là bạn đừng bao giờ quên việc ôn luyện cả, nếu không thì những việc trên tự nhiên cũng sẽ trở thành vô nghĩa mà thôi. Chắc chắn khối lượng từ vựng cần phải học sẽ ngày càng nhiều lên, học được từ mới này bạn sẽ lại bị quên luôn những từ cũ đã học, thế nên phải thường xuyên đưa ra để đọc lại, ôn luyện, làm các bài tập vận dụng, sử dụng những từ cũ đã học một cách đều đặn và hiệu quả nhé!

Việc học cũng là một quá trình không hề dễ dàng, nhưng quan trọng là chúng ta không được nản chí, kiên trì theo đuổi đam mê học tiếng Anh. Chắc chắn thành công sẽ đến với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button