Học ngoại ngữ thành công với 10 bước đơn giản

Bạn có biết bí mật lớn nhất để học ngoại ngữ thành công là gì không? Đương điên điều quan trọng nhất vẫn là học tập, thực tập và trau dồi thật nhiều. Tuy nhiên việc học tập của bạn cần tuân theo những nguyên tắc và quy củ nhất định thì mới có thể đi đúng hướng. Hãy tham khảo ngay bí quyết học ngoại ngữ thành công với 10 bước đơn giản sau nhé!

1. Lý do bạn học tiếng anh là gì?

Việc gì cũng vậy, cần có lý do thì mới có hướng và phấn đấu và phát triển. Trước khi bắt tay vào việc học một cách rối mù, hãy giành ra chút thời gian để suy nghĩ xem, lý do bạn học tiếng anh là gì? Vì muốn giao tiếp với nhiều người hơn, để hỗ trợ cho công việc sau này, hay trước mắt là muốn cải thiện điểm số,… hãy suy nghĩ và có thể tự viết ra một tờ giấy, treo trước bàn học, giường ngủ,… bất cứ chỗ nào. Lấy đó làm động lực phấn đấu cho bản thân.

2. Luôn kiên định.

Kiên định chính là yếu tố quyết định cho bất cứ sự thành công nào. Không chỉ với tiếng anh, môn học nào cũng cần có sự kiên định cố gắng nỗ lực thì mới có thể vượt qua. Việc bạn kiên định với một việc sẽ hình thành nên thói quen, mà đã là thói quen rồi thì bạn sẽ không dễ gì thay đổi và từ bỏ. Hãy nhớ là luôn kiên định với mục tiêu học tập tiếng anh của mình nhé!

3. Học với tâm thế là điều mình thích.

Với những việc mà bản thân yêu thích, bạn sẽ luôn có hứng thú và làm với trách nhiệm cao, còn nếu không yêu thích sẽ ngược lại hoàn toàn. Điều bạn thích là gì? Bạn thích, bạn đam mê học để có thể giao tiếp, cười đùa với người khác bằng tiếng anh, vậy hãy phấn đấu vì điều đó. Còn nếu bạn không giữ được lửa đam mê, không tự tạo ra niềm yêu thích cho mình thì tốt nhất là không nên gượng ép bản thân.

4. Hãy luôn tò mò.

Tạo cho bản thân tính tò mò không phải là điều không tốt, chỉ cần tò mò đúng việc, đúng thời điểm. Ví dụ bạn gặp một người có khả năng ngoại ngữ giỏi hơn bạn, bạn tò mò, bạn muốn tìm hiểu bí quyết học tập của bạn hay muốn tiếp nhận lời khuyên từ họ. Việc tò mò này là hoàn toàn hữu ích và không gây hại.

light bulbs sketched on chalkboard Many small ideas make a big one
light bulbs sketched on chalkboard Many small ideas make a big one

5. Học đều các kỹ năng.

Kỹ năng cần trong tiếng ánh đó là nghe nói đọc viết, bạn nên học đều cả 4 kỹ năng vì kỹ năng nào cũng là quan trọng và cần thiết cho bạn. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải cố nhồi ép bản thân học cho bằng hết, cứ học từ từ, học cái nào mình thích trước thì mới có hứng khởi để học những cái sau, nhưng tuyệt đối đừng bỏ cách các kỹ năng quá xa nhé!

6. Luôn lạc quan.

Một tinh thần lạc quan thoải mái mới có thể giúp bạn thực hiện mọi công việc một cách dễ dàng hơn. Trong quá trình học tiếng anh chắc chắn không thể tránh những lúc nản lòng thậm chí bực bội nhưng hãy cố giữ cho mình một tinh thần lạc quan rằng mình có thể làm được, mình sẽ thực hiện được. Xem những thử thách đó là cơ hội cho chính bản thân mình.

7. Tắm trong văn hóa xã hội.

Hãy học một cách mở rộng, nói cách khác là “tắm” trong tiếng anh. Hãy ra bờ hồ, đến nhà hàng nơi có những người nói tiếng anh để giao tiếp với họ, hãy mạnh dạn nói và nói, đừng sợ sai, nếu không biết sai để sửa thì làm sao có thể đúng được. Hãy xem phim, nghe đài tiếng anh, kết bạn với những người bạn nước ngoài, trò chuyện với họ, viết thư cho họ,… Cứ thế và đắm mình trong ngôn ngữ tiếng anh.

8. Dịch suy nghĩ của chính mình.

Một ngày bạn suy nghĩ biết bao nhiêu điều, sao bạn không nắm bắt một số suy nghĩ đó và tự dịch sang tiếng anh xem thế nào. Coi như đó là một trò tiêu khiển cho bản thân đi, dần dần rồi bạn sẽ thấy thích thú với nó cho mà xem, sau một thời gian bạn cũng sẽ bất ngờ với khả năng dịch của bản thân đấy.

9. Thiết lập các mục tiêu nhỏ cấu thành mục tiêu cuối cùng.

Từ cái nhỏ mới có thể tạo nên cái lớn, người ta gọi là “tích tiểu thành đại”, trong tiếng anh là “Take it easy, step by step”- cứ từ từ, cháo cũng nhừ. Đừng nản khi mình chỉ thực hiện được cái nhỏ, dần dần rồi cái lớn sẽ đến.

10. Nhớ về chặng đường đã đi và luôn phát triển.

Tới khi bạn đã học tiếng anh đến một trình độ nào đó, đừng bao giờ quên những gì đã qua, quãng thời gian mà bạn đã vất vả trau dồi và luôn hướng đến một con đường mới tươi sáng hơn. Việc học không bao giờ là đủ, những thứ đã trải qua là cái bạn cần nhớ nhưng tương lai thì cần phải phát triển hơn bao giờ hết.

Mặc dù mỗi người đều có một định hướng và phương pháp học tiếng anh cho mình, nhưng với 10 bước trên, là bước căn bản của bất kỳ phương pháp nào. Bạn cần có sự kiên trì và hứng thú, thành công nhất định sẽ đến với bạn. Chúc các bạn học tốt!

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *