6 BÍ QUYẾT ĐỂ BẠN CÓ MỘT CUỐN TỰ TRUYỆN CUỐN HÚT ĐỘC GIẢ

Cuộc đời mỗi người đều là một bộ phim mà mỗi bộ phim lại có rất nhiều câu chuyện để kể. Mỗi người trong chúng ta đều có rất nhiều thứ để sẻ chia tuy nhiên không phải ai cũng can đảm kể ra câu chuyện của mình. Lý do thì muôn hình vạn trạng, có người không biết cách thể hiện điều mình muốn nói lại có người không có thời gian để chia sẻ nó.

Vậy nên, cho dù câu chuyện bạn muốn kể là 1 câu chuyện buồn, 1 nỗi đau trong quá trình khứ hay hành trình theo đuổi ước mơ, quá trình lập nghiệp,… Câu hỏi đặt ra là làm thế nào khiến độc giả “không thể rời mắt” khỏi từng trang sách bạn kể, nghiền ngẫm từng câu chữ bạn viết, say mê từng giọng văn của bạn?

TKBooks sẽ bật mí cho bạn một vài bí quyết giúp bạn viết ra một cuốn tự truyện “gây nghiện” với độc giả, cùng tìm hiểu nhé! =

    1. Lập dòng thời gian

Việc này đem lại cho bạn lợi ích gì?

Bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về một khung, một sườn và một chuỗi các mốc thời gian mà bạn có thể triển khai:

(1) Xác định các sự kiện quan trọng trong đời mình.

(2) Cho bạn cái nhìn khái quát đầu tiên về cuốn sách của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể chẳng cần viết theo dòng thời gian trong cuốn tự truyện của mình. Tuy nhiên, việc làm này giúp bạn kiểm soát mạch câu chuyện diễn ra và đảm bảo không bỏ lỡ “chi tiết đắt giá” nào. Và nó là cái sườn để bạn có thể bám vào mỗi khi ngòi bút sa đà. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu ngay với một sự kiện quan trọng và bạn coi là biến cố lớn nhất thay đổi cuộc đời bạn, chẳng sao cả, miễn là đủ đắt giá, cuốn tự truyện của bạn hẳn sẽ có một điểm khác biệt.

    2. Xác định các nhân vật

Bất kể trong câu chuyện nào đi chăng nữa đều sẽ có nhân vật chính và các nhân vật phụ. Tất nhiên, trong cuốn tự truyện của bạn, đương nhiên bạn sẽ là nhân vật chính, những người xung quanh bạn sẽ là những nhân vật phụ liên quan đến câu chuyện cuộc đời bạn.  Đó có thể là ai?

 • Những người có mối quan hệ thân thiết như: Ông, bà, bố, mẹ, thầy cô, bạn bè, sếp, đồng nghiệp… – họ đều là những người có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời và con người mà chúng ta trở thành; giáo dục gia đình, nhà trường và cuộc sống ngoài xã hội. Việc của bạn là xác định tầm ảnh hưởng của những nhân vật này đến cuộc đời bạn để đưa vào cuốn sách.
 • Những người để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn như: Mối tình đầu của bạn / một người khiến bạn khắc cốt ghi tâm; hay chính người bạn đời chia sẻ ngọt bùi cùng bạn, giúp bạn tạo dựng nên điều gì đó trong đời.
 • Những người có ảnh hưởng tiêu cực, gây ra biến cố trong đời bạn chẳng hạn: một đồng nghiệp xấu tính, một người bạn đâm sau lưng… hay một người giời ơi đất hỡi chẳng liên quan nhưng lại đem đến xui xẻo cho bạn.
 • Hoặc cũng có thể là những người đơn giản chỉ vô tình lướt qua cuộc đời bạn nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến bạn, khiến bạn thay đổi suy nghĩ và cách sống…

    3. Câu chuyện và bối cảnh 

 •  Câu chuyện:

Bạn cần tìm “điểm đắt giá” trong cuộc đời của mình. Chẳng ai rảnh rỗi ngồi đọc những câu chuyện nhạt toẹt về cuộc đời ai đó. Ai quan tâm chứ?  Bạn phải chọn lọc các sự kiện có tính quyết định, không nên lan man quá nhiều vào những mẩu truyện dù đáng trân trọng nhưng không có ảnh hưởng lớn, có thế câu chuyện của bạn mới có một logic xuyên suốt để người đọc dễ theo dõi.

Một cuốn tự truyện thường được triển khai theo các mốc thời gian sau:

 • Tuổi thơ: Có thể nói nó chính là cái nôi, nền móng tạo nên chúng ta của ngày hôm nay. Và cho dù bạn đã trải qua những gì, bất hạnh hay được yêu thương, thiếu thốn hay đầy đủ… tất cả những điều ấy đều đáng được trân trọng và đáng để được sẻ chia. Nó xứng đáng được coi là một dấu mốc quan trọng  không thể thiếu trong bản hồi ký của bạn.
 • Quá trình trưởng thành: Giai đoạn này, nhân cách của bạn được hoàn thiện. Bạn đứng trước nhiều ngã rẽ hơn, nhiều sự lựa chọn hơn. Cũng có thể là thời điểm “khó quên nhất” trong cuộc đời bạn.
 • Các mối quan hệ bạn bè/yêu đương/tình thân sâu sắc: Tùy thuộc câu chuyện mà bạn muốn kể, bạn cũng có thể thêm vào những câu chuyện về các mối quan hệ quan trọng trong đời mình.
 • Con đường lập nghiệp/Gia đình: Đó có thể là con đường lập nghiệp đầy gian truân của bạn, bạn vấp ngã thế nào, tự vượt qua nói ra sao. Tất nhiên, nó cũng có thể trở thành một chất liệu đáng quý trong quyển hồi ký. Bạn cũng nên xem xét đến vai trò của những người thân trong cuộc đời mình, và viết về họ.
 •  Bối cảnh:

Bất kể  bạn thuộc thế hệ nào đi chăng nữa, chúng ta đều cần 1 bối cảnh để kể. Mỗi thế hệ khác nhau cũng sẽ có cách suy nghĩ, quan điểm khác nhau về mọi việc, sự khác biệt đó tạo nên mâu thuẫn, tạo nên cuộc đời. Vì vậy bạn đừng quên kể các sự kiện trong bối cảnh thời đại của nó để câu chuyện của bạn thêm phần sống động, đáng nhớ hơn.

    4. Cấu trúc nội dung và giọng văn

Đây là điểm cực kỳ quan trọng để tạo nên một cuốn tự truyện đầy cuốn hút. Một nội dung hay, một câu chuyện hấp dẫn, một lối hành văn thú vị và phù hợp với đối tượng độc giả, chắc chắn “tác phẩm” của bạn sẽ là một điểm sáng. Có nhiều kiểu giọng văn khác nhau, phù hợp với từng người, bạn thích sự đơn giản, giọng văn có thể nhẹ nhàng, dễ hiểu. Bạn thích sự hài hước, giọng văn lại có phần dí dỏm, đáng yêu…

Bạn nên chia ra thành các phần lớn hoặc từng chương, kể về các sự kiện rõ ràng cụ thể có quan hệ/liên kết với nhau, giúp người đọc có cái nhìn bao quát trước hết.

    5. Chân thành và sát sự thật

Bản chất của tự truyện là kể chuyện có thật. Và chúng ta cần viết ra những phiên bản gần với sự thật nhất, hãy để ý tới ngày tháng, thời gian và sự kiện đúng nhất có thể.

Hãy bộc lộ những suy nghĩ và quan điểm của mình một cách tối đa. Hãy cố gắng viết chân thật để cuốn sách không chỉ toàn có thành công hay thất bại, câu chuyện cuộc đời bạn nên có những nốt thăng trầm, có suy tư, cảm xúc “rất người” thì người đọc mới có thể đồng cảm và cảm nhận được. Tuy nhiên cần lưu ý tránh thay đổi những sự kiện có thật hay tạo ra những cuộc hội thoại chưa từng diễn ra vì mục đích tạo kịch tính, người đọc sẽ nhận ra điều đó ngay.

6. Hoặc bạn có thể thuê người chấp bút.

Nếu bạn là người bận bịu, muốn được chia sẻ câu chuyện của mình nhưng lại không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể nghĩ đến việc tìm người chấp bút cho mình. Chỉ cần dành chút thời gian, kể lại câu chuyện của mình cho họ, theo sát cập nhật tiến độ và điều chỉnh, kiểm soát nội dung là bạn đã có thể viết nên câu chuyện cuộc đời mình rồi.

Đây là một lựa chọn lý tưởng dành cho những người:

 • Có câu chuyện để kể nhưng lại không có năng khiếu viết lách
 • Quỹ thời gian hạn hẹp

Bây giờ bạn có thể hãy ngồi lại, đợi cuốn sách được một thợ viết chuyên nghiệp hoàn thành giúp bạn.

Công ty cổ phần sách MCBooks cung cấp dịch vụ xuất bản trọn gói từ A-Z. Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản và liên kết xuất bản với các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước để phát hành các dòng sách học ngoại ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn, sách học ngoại ngữ Trẻ em,… dẫn đầu thị trường Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn có một cuốn sách hoàn thiện, chỉnh chu từ nội dung tới hình thức. Giúp “đứa con tinh thần” của bạn có thể được ra đời thuận lợi và tiếp cận được nhiều độc giả nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Xem thêm:

TkBooks

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *