KINH NGHIỆM VIẾT SÁCH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bắt đầu từ đâu, làm như thế nào, viết ra sao…?
Chính là những băn khoăn của những người lần đầu viết sách. Đừng lo lắng, với kinh nghiệm xuất bản thành công hàng nghìn đầu sách trong suốt hơn 12 năm trong ngành xuất bản, MCBooks sẽ bật mí với bạn những kinh nghiệm cực kỳ hữu ích để việc viết sách trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

1. ĐẶT RA CAM KẾT VỚI CHÍNH MÌNH

Hãy tin rằng bạn sẽ làm được!

Cập nhật mẫu Giấy cam kết và hướng dẫn chi tiết nhất năm 2021
Bạn có thể bắt đầu với một cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm của mình, xa hơn là những cuốn tiểu thuyết hay truyện ngắn. Tuy nhiên, điều bạn không thể thiếu đó chính là “sự tự tin và lời cam kết với bản thân”.
Tác giả và chuyên gia tư vấn Bryan Collins khuyên rằng: bạn nên cam kết việc viết sách như một công việc hàng ngày và đưa nó vào thời gian biểu của bạn. Nếu đủ đam mê và quyết tâm, sẽ không quá khó khăn để thức dậy sớm vào buổi sáng hay ngủ muộn một chút vào ban đêm để dành thời gian cho việc viết lách. Hãy cố gắng dành sự ưu tiên cho cuốn sách của mình.

2. SOẠN THẢO DÀN Ý VỚI BỐ CỤC CHÍNH – PHỤ RÕ RÀNG
Bước tiếp theo là xác định ý tưởng chính cũng như soạn thảo ra dàn ý cho cuốn sách của mình. Việc lên 1 dàn ý và có cái nhìn tổng quát về những gì mình sắp thực hiện sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc việc sách.


Đầu tiên, nó giúp cuốn sách của bạn có hệ thống hơn.

Thứ hai, thay vì dễ “lao đầu” vào việc triển khai chi tiết ngay từ đầu để rồi bế tắc vì bí tưởng, một dàn ý có chính – phụ rõ ràng sẽ giúp bạn không bị rối và rơi vào tình trạng mất hứng khi đang viết dở dang.

3. HỌC HỎI KIẾN THỨC VÀ TRAU DỒI MỘT SỐ KỸ NĂNG HỖ TRỢ CHO VIỆC VIẾT SÁCH
Cuốn sách đầu tiên của Lisa Bogart – tác giả của cuốn sách Knit with Love cùng nhiều cuốn sách bán chạy khác, được ra đời khi cô không hề có bất kỳ kinh nghiệm nào về việc viết sách. Chuyên môn của cô ấy không phải là viết lách. Thế nhưng, bù lại, cô có một ước mơ lớn: ước mơ được một cuốn sách của riêng mình cùng tinh thần ham học hỏi.
Cô nói: “Không có một lối tắt nào dẫn đến thành công cả. Tôi đã học tất cả những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình theo đuổi ước mơ viết sách của mình. Cùng với đó, tôi cũng cân nhắc xem đối tượng độc giả của mình là ai và tìm hiểu làm thế nào để thu hút được họ”.

Không ngừng trau đồi kiến thức

4. TỰ ĐẶT RA DEADLINE HOÀN THÀNH

Deadline Là Gì? Phân Biệt Giữa Deadline Và Dateline
Tạo kỷ luật cho bản thân và có 1 kế hoạch cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng trì hoãn, thiếu nghiêm khắc và hạn chế rơi vào vòng luẩn quẩn “viết mãi không xong”. Vì thế, bạn nên đặt ra một deadline cụ thể và khả thi để tự thúc đẩy bản thân mình hoàn thành công việc trong 1 khoảng thời gian nhất định.

5. TỰ LẬP CHO MÌNH THỜI GIAN BIỂU
Bên cạnh đặt ra deadline hoàn thành, tạo cho mình 1 thói quen, biến việc viết sách thành công việc cần làm hàng ngày cũng giúp rút ngắn thời gian cho ra đời “đứa con tinh thần” của mình rất nhiều. Bạn có thể ghi chú vào cuốn lịch để bàn hoặc dùng chức năng báo thức trên điện thoại để tự nhắc nhở mình. Nên nhớ “sự kỷ luật và khoa học” sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp!

6. VIẾT RA NHỮNG GẠCH ĐẦU DÒNG

Tác giả Peggy Frezon đưa ra lời khuyên cho những người bắt mới đầu viết sách: “Bạn nên dành thời gian để xây dựng một bản thảo hấp dẫn bằng cách gạch đầu các ý tưởng và xây dựng một bản đồ cho câu chuyện. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự gắn kết giữa các tình tiết bên trong một câu chuyện tổng thể cũng như khiến mọi thứ trở nên logic và dễ hiểu hơn”.

7. TRIỂN KHAI CÁC Ý TƯỞNG CHI TIẾT
Sau khi gạch đầu dòng những ý tưởng sơ khai, giờ là lúc bạn triển khai chúng. Bạn cần tìm ra hướng phát triển cốt truyện, xác định các mốc thời gian chính, tạo dựng chủ đề cũng như xây dựng các chi tiết cụ thể… Thêm vào đó, các yếu tố như văn phạm, cách hành văn, câu cú cũng như lỗi chính tả cũng nên được chú trọng trong bước này.

8. VIẾT NHƯ MỘT CHIẾN BINH

Năng động, sáng tạo là gì? Làm gì để năng động sáng tạo
Việc đối diện với những trang Word trống rỗng như những khoảng không trước mặt khiến không ít chúng ta nản, chán, vô định, bí ý tưởng và không biết đi tiếp ra sao. Lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu, hãy trang bị cho bản thân khả năng chịu đựng cùng việc tự động viên khuyến khích. Nhiều nhà văn còn dùng một vật may mắn như cây bút đẹp để tự thúc đẩy tinh thần.

9. KIÊN TRÌ HOÀN THÀNH NHỮNG BẢN NHÁP ĐẦU TIÊN
Chúng ta thường mắc 1 lỗi là đã quá cầu toàn ngay từ những câu chữ đầu tiên. Một lưu ý dành cho các bạn đó chính là “cứ viết, kể cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay mất hứng”.

Kiên trì là gì? Rèn luyện tính kiên trì để vươn tới thành công
Đối với những bản nháp đầu tiên, đó có thể là một mớ hỗ độn: lời văn lủng củng, sai chính tả, sai ngữ pháp… chẳng sao cả, đó chưa phải sản phẩm cuối cùng. Chúng ta hoàn toàn có thể sửa chúng vào ngày hôm sau, khi mà chúng ta đã tỉnh táo hơn, tâm trạng thoải mái hơn. Lúc này bạn chỉ cần hoàn thành đúng deadline và thời gian biểu đã đặt ra.

10. LUÔN LUÔN ĐỌC VÀ SỬA LẠI NHỮNG GÌ ĐÃ VIẾT
Sau khi hoàn thành xong bản đầu tiên, đây chính là lúc chúng ta đọc, rà soát lại toàn bộ, chỉnh sửa câu cú, ngữ pháp và thậm chí là “viết lại” tác phẩm của mình trước khi cho ra đời bản thảo chính thức. Vì thế, hãy thêm vào lịch trình một khoảng thời gian thích hợp để sửa đổi bản thảo sao cho cuốn sách của bạn thật hay và tươi mới nhất.

11. NGHIÊM TÚC XEM XÉT CÁC PHẢN HỒI

Ngoài việc nhờ sự trợ giúp của người quen, bạn bè, chúng ta cũng rất cần những đánh giá nghiêm túc của những người có chuyên môn. Đó có thể là một đội biên tập viên, chế bản… bởi chắc chắn rằng, giống như MCBooks – một đơn vị đã có kinh nghiệm hơn 12 năm xuất bản sách sẽ có cái nhìn toàn diện, cụ thể nhất để có thể đánh giá công tâm sản phẩm của bạn. Ngay cả những nhà văn chuyên nghiệp nhất cũng cần ý kiến của một chuyên gia. Nhiều người sẵn sàng trả tiền để đổi lại những phản hồi giá trị từ biên tập viên chuyên nghiệp trong thể loại sách họ đang viết. Điều này giúp họ nhanh chóng nhìn ra những vấn đề và tiềm năng cần khai thác thêm mà họ không thể nhận ra.

12. SỬA ĐỔI VÀ VIẾT LẠI MỘT BẢN THẢO KHÁC

Sau khi xem xét phản hồi, bạn có thể nhận ra nhiều vấn đề trong bản thảo sơ khai của mình. Đừng ngần ngại viết lại một bản thảo khác. Biết đâu được lần này chúng ta lại có thêm nhiều ý tưởng hay và khả thi hơn cho tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, câu văn cũng như ngữ pháp và cách dùng từ của bạn cũng sẽ mượt mà hơn rất nhiều đấy.

13. TÌM KIẾM ĐỐI TÁC XUẤT BẢN

Đối tác và Khách hàng, bạn cần phải đổi xử theo cách tương tự nhau | VIETISO.COM
Sau khi hoàn thành xong các bước trên, đây là lúc để cuốn sách của bạn đến tay độc giả. Nhưng trước hết, bạn phải tìm một nhà xuất bản chấp nhận phát hành cuốn sách tâm huyết của bạn. Harry Bingham đến từ câu lạc bộ Jericho Writers khuyên rằng bạn nên khoanh vùng mục tiêu tìm kiếm nhà xuất bản cho mình. Hãy gửi từ 8 đến 12 nhà xuất bản để bắt đầu và gửi cho họ một bức thư đề nghị cùng bản tóm tắt cuốn sách tuyệt vời của bạn. Nếu có nhà xuất bản nào hứng thú cuốn sách của bạn, họ sẽ yêu cầu bạn gửi các trang mẫu, chương mẫu thậm chí là bản thảo đầy đủ và bản thảo cuối cùng trước khi quyết định xuất bản rộng rãi đến công chúng.
Nhưng trên thực tế, các nhà xuất bản thường rất khắt khe trong việc lựa chọn bản thảo và khả năng để họ vừa ý một tác phẩm là vô cùng thấp. Điều này là bởi các nhà xuất bản rất tin tưởng các đơn vị liên kết xuất bản hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ xuất bản để chọn lọc tác phẩm, bởi vậy, nếu như bạn không thông qua một đơn vị liên kết thì xác suất để cuốn sách của bạn được nhà xuất bản để ý là rất thấp.
Hoặc liên hệ với chúng tôi tại
Facebook: https://www.facebook.com/D%E1%BB%8Bch-v%E1%BB%A5-xu%E1%BA%A5t-b%E1%BA%A3n-s%C3%A1ch-103602921901174

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.