Tư tưởng cản trở tư duy sáng tạo của bạn

Sự sáng tạo của con người là vô hạn, nhưng không phải ai cũng dám áp dụng những ý tưởng sáng tạo của mình vào thực tế vì nhiều lý do khác nhau. Chính những lý do đó vô tình trở thành rào cản tư duy sáng tạo của bạn và nếu bạn không dám vượt qua nó thì bạn sẽ mãi là kẻ đi sau.

Sợ thất bại

Sợ thất bại cũng là nguyên nhân chính gây cản trở tư duy sáng tạo của bạn. Những cách nghĩ mới, cách làm mới thường phải đối mặt với nhiều rủi ro và sự thất bại cao. Vì thế, nhiều người chọn cách an toàn là cứ theo kinh nghiệm sẵn có mà làm.

Chính suy nghĩ như vậy sẽ biến bạn trở thành kẻ lười biếng, nhát gan, không dám khám phá, thử những cái mới, dần dần sẽ làm thui chột sự tư duy sáng tạo của chính mình.

Không có tầm nhìn

Nếu bạn là người có tầm nhìn, bạn sẽ biết cách vạch ra cho mình những kế hoạch dài hạn và có hướng giải quyết cho kế hoạch đó, đó cũng là động lực để bạn tư duy sáng tạo. Nhưng đối với những người không có tầm nhìn, cứ làm theo kiểu “nước tới đâu bắc cầu tới đó” thì sẽ khó được sự sáng tạo trong công việc.

Chấp nhận sự sẵn có

Đó là bạn đang đi theo một lối mòn đã được nhiều người đi trước đó hoặc chính bạn là người cũng đã nhiều lần đi trên con đường đó. Bạn không muốn sáng tạo ra một con đường mới vì nhiều lý do khác nhau, hơn nữa sự có sẵn lúc nào cũng mang lại cảm giác an toàn cho dù nó có cũ đến mức nào.

Nếu bạn là người có tư tưởng chấp nhận sự có sẵn như vậy, hãy nhanh chóng thay đổi, nếu không đó sẽ là rào cản rất lớn đối với việc tư duy sáng tạo của bạn sau này.

Theo đuôi

Bạn ngại tư duy, mà chỉ thích làm theo người khác, chỉ bám theo đuôi của những ý tưởng có sẵn trước đó của người khác mà không muốn động não, tư duy ra những sáng kiến mới cho công việc cũng như trong cuộc sống. Bạn luôn giải quyết mọi việc theo hướng mà người khác đã làm, điều đó thật tệ hại nếu không may bạn gặp phải một vấn đề khó mà không có bất kỳ cái đuôi nào để bạn bám vào.

Không muốn chấp nhận những ý tưởng khác thường

Sáng tạo nghĩa là bạn phải có những suy nghĩ khác về những việc quen thuộc, hoặc hướng giải quyết công việc không giống ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám thử sức với những ý tưởng khác thường đó. Việc không muốn chấp nhận những ý tưởng khác thường đồng nghĩa với việc bạn đang tự ngăn cản khả năng tư duy sáng tạo của bản thân.

Sợ bị chê cười

Những người có sáng tạo là những người hay có những ý tưởng không giống ai và ít được sự chấp thuận của mọi người xung quanh. Bởi những ý tưởng bạn nêu ra sẽ bị cho ra ngớ ngẩn, điên rồ, không có thật…

Chính vì tâm lý sợ bị người khác chê cười nên nhiều ý tưởng chỉ được dừng lại ở suy nghĩ và không dám nói ra, lâu dần nó khiến bạn trở nên tự ti với chính những ý tưởng, sáng tạo của mình, không muốn nghĩ đến những ý tưởng được cho là điên rồ đó nữa.

Không dám vượt ra ngoài những quy tắc

Những người có tư duy sáng tạo là những người dám vượt qua những quy tắc, chuẩn mực có sẵn trước đó. Còn những người chỉ dám thu mình lại trong cái vỏ ốc chỉ để đảm bảo an toàn cho mình sẽ không thể có những ý tưởng hay, khác lạ, không dám đột phá vượt ra ngoài những quy tắc. Những người đó sẽ khó có được những ý tưởng hay, hướng giải quyết công việc khác cho dù họ có thể đã nghĩ đến nó.

Hãy một lần dám vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ bị cười nhạo, bỏ qua những lối mòn cũ kĩ để đi sang một con đường mới theo ý của bạn. Có thể bạn sẽ phải nhận lấy sự thất bại vì ý tưởng điên rồ của mình, nhưng đó lại là động lực để bạn rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy sáng tạo. Đừng sợ thất bại, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Sự trì hoãn được coi là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với thành công và hạnh phúc của bạn bởi nó ngăn cản bạn dấn thân và hành động vì mục tiêu đã định. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Cách giúp bạn loại bỏ sự trì hoãn ra khỏi cuộc sống

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *