Trẻ em có nên học ngoại ngữ quá sớm?

Kể từ khi xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh bắt đầu chú trọng đầu tư hơn cho việc học tập của thế hệ kế tiếp bên cạnh việc chỉ sắm sửa mọi thứ để phục vụ nhu cầu sống của bản thân.

>>> Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh

Do vậy, các bé bắt đầu được đầu tư học tập kể từ khi còn rất nhỏ. Có bé thậm chí tiếp thu giáo dục ngoại ngữ khi chỉ được hai ba tuổi, thậm chí đến cả nói vẫn chưa sõi!

Dạo xung quanh các   group làm cha làm mẹ nổi tiếng, rất dễ dàng thấy những thắc mắc kiểu :”Có nên cho bé đi học trường song ngữ từ cấp mẫu giáo hay không?”

Câu trả lời thì cũng vô vàn.

Có người khuyên là có, vì bây giờ đúng là thời điểm trí não bé phát triển, dễ khắc sâu kiến thức hơn. Và khi đã tiếp xúc cả nghe nói đọc viết ở bậc mẫu giáo, thì khi trưởng thành, các bé sẽ có cơ hội cao hơn trong cuộc sống và công việc.

Hơn nữa, môi trường học tập bên trong những trường Song Ngữ kiểu như thế rất khác biệt với trường công. Họ xây dựng một hệ thống sinh hoạt và giảng giải giống của nước ngoài. Nghĩa là nếu gia đình có xác định tương lai cho bé đi du học, thì đây là một điểm mạnh mà những bé học trường công sẽ rất khó để theo kịp.

Nhưng không thiếu những ý kiến bàn lùi. Đơn giản vì, nếu đã quyết định cho bé biết ngoại ngữ giống như một ngôn ngữ thứ hai để có thể giao tiếp với người nước ngoài thì đây là một quá trình dài lâu.

Một khi đã theo thì phải theo tới khi bé trưởng thành chứ không được bỏ ngang giữa chừng. Nếu không, tất cả mọi công sức, tiền của đều sẽ trôi theo dòng nước. Những kiến thức, thói quen ngữ pháp sẽ rất nhanh bị xóa nhòa nếu con trẻ trở về học trong một ngôi trường thuần Việt mà không phải Trường Song Ngữ như trước.

Hơn nữa, các trường học dạy theo chế độ hai ngoại ngữ thì có mức chi phí rất cao so với thu nhập bình quân của Việt Nam bây giờ. Không thiếu những gia đình chỉ có khả năng cho con học bậc mẫu giáo và tiểu học. Đến khi lên cấp 2 thì buộc phải quay trở lại học trường thường.

Điều đó rất khó khăn cho trẻ khi hòa nhập, do cách học tập và sinh hoạt tại các trường Quốc Tế rất khác biệt, họ ưu tiên sự riêng tư cá nhân của trẻ em và dạy trẻ độc lập nên nhiều trường hợp, trẻ sẽ bị coi là ích kỉ khi không hòa đồng.

Theo học trường song ngữ là một cách học ngoại ngữ vô cùng tự nhiên, mưa dầm thấm đất. Chỉ là, các bậc cha mẹ nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định điều này bởi vì nó là một quá trình dài theo sự trưởng thành dần dần của trẻ đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư về tiền bạc.

Dù thế nào, thì cha mẹ cũng chỉ muốn điều tốt nhất cho con của mình. Không cần vì theo đuổi cái danh cái tiếng mà gồng mình quá sức trong chặng đua học ngoại ngữ vô cùng phổ biến bây giờ!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *