Soạn văn Thân thiện với môi trường ngắn nhất

Soạn văn Thân thiện với môi trường ngắn nhất

Bài soạn văn Thân thiện với môi trường ngắn nhất dành cho học sinh lớp 7 sẽ mở ra một góc nhìn mới mẻ về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, đồng thời trang bị cho các bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng một tương lai bền vững.

Qua bài học này, các bạn sẽ được khám phá các vấn đề môi trường hiện nay, hiểu được tác động của chúng tới đời sống con người và học cách áp dụng các biện pháp thực tế nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường.

I. Khái quát chung

1. Tác giả: Nguyễn Hữu Quỳnh Hương

Nguyễn Hữu Quỳnh Hương quê ở Bà Rịa – Vũng Tàu, tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Yêu thích viết lách, Quỳnh Hương từng cộng tác với Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, là cộng tác viên của Báo Thanh Niên. Cô có nhiều bài viết về chủ đề sống xanh, bảo vệ môi trường trên các trang blog cá nhân.

Quỳnh Hương cũng là giáo viên dạy về lối sống xanh cho học sinh trường quốc tế. Cô cho hay: là tác giả, cô sẽ được mua sách giảm 35%. Khoảng một nửa trong số đó, cô sẽ đóng góp vào quỹ trồng rừng của một tổ chức, còn lại dùng vào quỹ cho dự án giáo dục môi trường cho trẻ em, tặng sách cho các cửa hàng không rác thải.

Một ngày nào đó có thể những suy nghĩ, cách giải quyết hoặc sự kiện trong cuốn sách này sẽ cũ đi, chắc chắn là như thế. Nhưng tôi tin nó sẽ không “lỗi thời” vì bản chất cuốn sách này không đang viết về một xu hướng của thời đại mới, mà là viết về con đường quay về với những giá trị cũ và thực chất. Tác giả Sống xanh rồi mới sống nhanh bộc bạch.

Tác giả Nguyễn Quỳnh Hương
Tác giả Nguyễn Quỳnh Hương

2. Văn bản Thân thiện với môi trường

+ Xuất xứ:

Văn bản “Thân thiện với môi trường” trích từ cuốn sách Sống xanh rồi mới sống nhanh, NXB Kim Đồng, 2020. Đây là cuốn sách chia sẻ những góc nhìn mới mẻ, khác biệt nhưng cũng rất thực tế về các vấn đề mối trường của Nguyễn Hữu Quỳnh Hương. Cuốn sách Sống xanh rồi mới sống nhanh gồm 5 chương, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì Trái Đất cần và những việc phải làm để có trách nhiệm hơn với sự sống của chúng ta và những thế hệ sau con cháu chúng ta sau này.

+ Thể loại:

Văn bản “Thân thiện với môi trường” thuộc thể loại văn bản thông tin. Căn cứ vào các tiêu chí sau:

  • Nhan đề: “Thân thiện với môi trường”- gợi nội dung thông tin cung cấp, gây tò mò, cuốn hút bởi cách sử dụng dấu ngoặc kép.
  • Đề mục: Có hai đề mục: Đối với vật liệu; Đối với sản phẩm.
  • Yếu tố phi ngôn ngữ: Hình ảnh người tiêu dùng hoang mang trước những thứ dán nhãn mác thân thiện với môi trường xung quanh mình.
  • Nội dung thông tin: Chính xác, ngắn gọn, khoa học, có sử dụng các số liệu cụ thể.

+ Chủ đề:

Chủ đề của văn bản “Thân thiện với môi trường” cung cấp thông tin khoa học về cách sống thân thiện với môi trường thực chất là như thế nào.

+ Bố cục:

Văn bản “Thân thiện với môi trường” được chia thành hai phần:

– Phần 1: (Vật liệu thân thiện với môi trường…….dùng túi vải thân thiện với môi trường hơn túi ni lông): Đặt vấn đề về khái niệm “thân thiện với môi trường”.

– Phần 2: (Một vật liệu, sản phẩm, dịch vụ, địa điểm được xem là thân thiện hơn với môi trường… chúng ta cần nỗ lực để sống giảm rác từng chút một): Các tiêu chí đảm bảo yêu cầu “thân thiện với môi trường”.

II. Soạn văn Thân thiện với môi trường ngắn nhất

1. Vấn đề chính được nói tới trong văn bản

– Vấn đề chính của văn bản là: Như thế nào là “thân thiện với môi trường”? Nó là một khẩu hiệu, một tiêu chí hay là hành động của con người? Tác giả đã đưa ra các số liệu hết sức thuyết phục để nhắc nhở con người rằng “thân thiện với môi trường” không phải là khẩu hiệu, tiêu chí mà chính là hành động cụ thể của con người: Sử dụng tối đa vật liệu thân thiện với môi trường, hãy nỗ lực giảm rác từng chút một.

– Căn cứ để xác định vấn đề chính:

Nhan đề: “Thân thiện với môi trường”. Tác giả dùng dấu ngoặc kép ở nhan đề nhằm lưu ý: Vấn đề sẽ bàn trong văn bản liên quan đến cụm từ thân thiện với môi trường – một cụm từ thông dụng trong đời sống hiện nay nhưng cũng có lúc được dùng chỉ như một cách quảng cáo thuần túy và không phản ánh chính xác bản chất của đối tượng được nói tới.

– Căn cứ vào các cước chú.

– Căn cứ vào cụm từ “thân thiện với môi trường” được sử dụng nhiều lần trong văn bản.

– Căn cứ vào các đoạn văn trong văn bản đều hướng tới làm sáng rõ vấn đề.

2. Ý nghĩa của việc sử dụng số liệu trong văn bản

Những số liệu được tác giả sử dụng trong văn bản:

– Để sản xuất một cái túi vải thì số năng lượng tiêu hao gấp 131 lần việc sản xuất ra một cái túi ni lông.

– Năm 2018, nhà sản xuất Wave in In-đô-nê-xi-a tung ra thị trường sản phẩm tới bột sắn 0% nhựa…

Việc dẫn số liệu cụ thể trong văn bản khiến cho thông tin mà tác giả đưa ra trở nên xác thực và thuyết phục được sự tin tưởng của độc giả.

3. Ý nghĩa của văn bản

– Văn bản là lời góp ý thẳng thắn, chân thành về thực trạng lạm dụng khái niệm “thân thiện” với môi trường hiện nay.

– Qua bài viết người đọc có cái nhìn đa chiều về vấn đề này, có cách lí giải để biết được thế nào là thân thiện với môi trường. Từ đó nhận thức được rõ ràng hơn về quá trình sử dụng sản phẩm “thân thiện với môi trường” và có những hành động phù hợp.

Cách đọc hiểu văn bản thông tin

Cách đọc hiểu văn bản thông tin
Cách đọc hiểu văn bản thông tin

Hi vọng qua bài soạn văn “Thân thiện với môi trường”, các em học sinh lớp 7 không chỉ mang theo kiến thức và nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, mà còn có trong tay những công cụ và ý tưởng cụ thể để thực hiện điều đó trong cuộc sống hàng ngày.

Bài học này mở ra một hành trình mới cho các bạn học sinh, nơi mỗi hành động nhỏ, từ việc tiết kiệm nước, sử dụng ít túi nhựa, đến việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng vì một môi trường xanh, đều trở nên ý nghĩa và quan trọng.

Kiến thức về Soạn văn Thân thiện với môi trường ngắn nhất được triển khai cực chi tiết và dễ hiểu trong cuốn Làm chủ kiến thức Ngữ Văn 7 bằng sơ đồ tư duy – Tập 2. Các em có thể mua sách về để tham khảo thêm nội dung này và các bài soạn văn khác nhé!

Link đọc thử sách: https://drive.google.com/file/d/1HHJj1SClb8fhsj45K_nDXKIgBgnr5AAD/view

Tkbooks tự hào là nhà xuất bản sách tham khảo cho học sinh hàng đầu tại Việt Nam.

Tkbooks.vn

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *