Phương pháp ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả nhất

Kỳ thi đại học đang đến gần, không nói đến các môn tự nhiên cần có sự tập trung và tổng hợp kiến thức cẩn trọng, môn lịch sử còn cần nhiều hơn thế. Để ôn tập tốt môn lịch sử bạn cần có tâm lý thoải mái và cách học thật hợp lý. Cùng khám phá phương pháp ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả nhất dưới đây nhé!

I. Chuẩn bị về tâm lý và thời gian học để ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả

1. Về tâm lý để ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả nhất

Trong lúc học không nên tạo cho bản thân quá nhiều áp lực, tâm lý chung của chúng ta là khi thấy quá nhiều những sự kiện ở thời gian sát nút thì các bạn sẽ cảm thấy nản và không muốn học nữa, càng như vậy bạn thì bạn sẽ càng học không tốt bộ môn này.
Bạn cần tạo cho mình tâm lý thật thoải mái khi học, không phải chỉ học để thi mà còn là để biết và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về lịch sử xã hội. Bởi vì những kiến thức lịch sử cũng là điều rất đáng để mỗi chúng ta tìm hiểu khám phá.

2. Về thời gian học để ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả nhất

Thời gian học cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học của bạn. Bạn cần có thời gian học hợp lý, khi cảm thấy mệt không thể tập trung được nữa thì bạn nên nghỉ ngơi thư giãn, không nên ép bản thân học khi tâm lý đang bị gò bó áp lực, nhưng phải nhớ sau khi giải lao là phải vào guồng và học một cách nghiêm túc ngay nhé!

phuong-phap-on-thi-dai-hoc-mon-lich-su-hieu-qua-nhat2

II. Phương pháp ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả nhất

Phương pháp học chính là yếu tố quyết định sự thành công của bạn. Ngoài sự đam mê yêu thích thì để học tốt lịch sử bạn cần phải có cho mình những phương pháp học thật phù hợp, mỗi bạn sẽ có các phương pháp khác nhau miễn là có hiệu quả.
Bạn có thể tự sáng tạo cho riêng mình cách học. Lúc làm bài thì cần đọc kỹ câu hỏi tránh nhầm đáp án. Có một số gợi ý sau đây về cách học để bạn tham khảo:
– Học theo phương pháp “phân tán lực lượng”: có nghĩa là chia các bài học thành nhiều giai đoạn và liệt kê những vấn đề chính của từng giai đoạn và bắt đầu học từng phần một. Vì đề thi là trắc nghiệm nên sẽ không bỏ qua được phần nào trong chương trình học cả.
– Đánh chắc thắng chắc: có nghĩa là học đến đâu chắc đến đó, học bài nàodù khó cũng phải học cho xong, tuyệt đối không bỏ cuộc.
– Kiên trì: kiên trì học và không để bản thân bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng như mạng xã hội, game…Khi mệt mỏi, hãy nấu ăn hoặc đọc truyện, hay thể thao bằng cách đi dạo quanh ồi học tiếp.
– Học các con số ngày tháng thì chỉ cần nhớ những ngày tháng năm quan trọng, còn các thời điểm khác thì nhớ “tương đối”, tối thiểu là cuối hoặc giữa hoặc đầu tháng là được rồi.
– Dùng sơ đồ tự vẽ để học diễn biến và dùng sơ đồ nhánh để học chi tiết những hoạt động, ý nghĩa, âm mưu… Hãy học từ khóa trước rồi học nội dung của đoạn đó sau….Học từng bài xong, nắm chắc các sự kiện thì mới “bon chen” làm các câu đối chiếu, so sánh, phân tích, …
– Khi học các diễn biến thì bạn nên vẽ ra sơ đồ, sau đó đọc lại như tự kể chuyện, vẽ thì không cần phải đẹp, chỉ cần giúp cho bản thân mình hình dung được nó đánh nhau ở đâu, tấn công đường nào, rồi rút đường nào.
– Hãy thường xuyên kiểm tra kiến thức lịch sử của mình đến đâu bằng cách làm những đề năm trước hoặc cũng có thể là những câu hỏi ngẫu nhiên do mình đặt ra, cũng có thể kiểm tra với bạn của mình. Từ đó bổ sung những kiến thức lịch sử còn hổng .

III. Điều cần lưu ý để ôn thi đại học môn lịch sử hiệu quả nhất

– Học thật kỹ các phần về âm mưu của 2 bên, chiến lược chiến thuật và nhất là ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi. Trong bài thi chắc chắn sẽ gặp nhiều câu hỏi của phần này.
– Không được bỏ sót bài nào. Bài nào không quan trọng cũng phải nắm được ý chính, đảm bảo nếu đề có ra thì mình cũng làm được.
– Đọc kỹ đáp án, với các câu hỏi về năm bạn sẽ rất dễ bị lẫn nên cần phải xem xét một cách kỹ càng trước khi tích vào bàng câu hỏi.
Ngoài những điều cần lưu ý trên bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật thoải mái và sức khỏe tốt nhé! Chúc các bạn học và thi tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *