Phương pháp  học tiếng anh chuyên ngành hiệu quả

Hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác  nhau, người đi làm không những phải có kiến thức tiếng anh nền tảng hay kỹ năng giao tiếp tốt mà còn phải trau dồi, tích lũy được vốn tiếng Anh chuyên ngành để phuc vụ riêng cho công việc đặc thù của mình. Vậy, người đi làm muốn học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả thì phải làm thế nào?

Trên thực tế, tiếng Anh chuyên ngành của các lĩnh vực khác nhau đều có mẫu số Chung, đó chính là kiến thức và kỹ năng dùng trong giao tiếp và viết tiếng Anh dùng trong công việc, ví dụ như việc giao tiếp tiếng Anh phục vụ trong mọi chuyên ngành đều có chung các điểm chung như: tiếp khách hàng, nói chuyện, gọi điện đặt lịch hẹn với khách qua điện thoại đến việc hội nghị, đàm phán, ký kết hợp đồng…

Sự khác nhau khi học tiếng Anh giữa các chuyên ngành chính là từ vựng chuyên ngành, chiếm không đến 10% tổng lượng kiến thức tiếng Anh cần thiết dành cho người đi làm. Phần từ vựng này người đi làm cần bổ sung trong mỗi bài học, phù hợp với lĩnh vực của mình, hoặc thông qua việc tham khảo tài liệu chuyên ngành.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm là học song song tiếng Anh giao tiếp cũng như bổ sung vố từ vựng về  lĩnh vực mà mình là việc.

Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Thứ nhất

Bạn nên học tiếng Anh thông qua các tình huống làm việc điển hình hàng ngày, ví dụ như khi tiếp khách, nói chuyện, gọi điện thoại, họp – trao đổi trực tiếp. Việc học theo các tình huống là cách học sát thực tế, giúp người đi làm có thể vừa học vừa áp dụng vào công việc hàng ngày. Đây chính là cách nhanh nhất để bạn nhanh chóng nâng cao khả năng giao tiếp trong lĩnh vực của mình.

Thứ hai

Ngoài học giao tiếp, bạn cũng cần luyện khả năng phát âm chuẩn, đây là yếu tố nền tảng cho việc nghe và nói tốt.

Thứ ba

Rèn luyện khả năng viết các văn bản bằng tiếng Anh trong công việc như: Báo cáo, email…

Phương pháp học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả

Cách đọc tài liệu tiếng Anh chyên ngành

Một: đọc lướt

Trước khi đọc kỹ tài liệu thì trước hết bạn hãy đọc lướt để biết tài liệu có bao nhiêu phần chính, cũng như cần đọc kỹ tiêu đề. Nếu bài đọc có phần summary thì bạn nên đọc trước để có ý tưởng cơ bản về những gì mà mình phải cần đọc bởi đây là những phần quan trọng nhất. Nó sẽ giúp bạn bao quát được toàn bộ tài liệu và định hình được tác giả viết về cái gì?

Hai: Không đọc thành tiếng, không cần dịch ra tiếng Việt

Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong việc đọc tài liệu chuyên ngành thì việc dịch ra tiếng Việt là cần thiết. Tuy nhiên, khi đã thành thạo hơn thì bạn cần thay đổi bởi việc dịch ra tiếng Việt sẽ tạo thành một tiền lệ xấu và làm mất thì giờ của bạn. Khi đọc tài liệu, nếu gặp từ nào mà bạn không biết, đừng vội vàng tra từ điển mà hãy cố gắng dựa vào nội dung cả câu để đoán nghĩa của từ đó.Bởi nếu dừng lại để tra từ điển thì có thể bạn sẽ quên ngay những gì mình đã đọc trước đó. Sau khi đọc xong đoạn đó, hãy ghi lại từ cũng với nghĩa của nó để tích lũy thêm vốn từ vựng cho bản thân.

Ba: Đọc theo ý

Thông thường, khi đọc tài liệu mắt chúng ta sẽ dừng lại ở những chữa sau cùng của một dòng, điều đó sẽ kiến chúng ta đọc chậm, đồng thời còn cản trở khả năng nắm bắt vấn đề do ỹ nghĩa thường đi theo cả câu hoặc cụm từ thay vì từng chữ một. Chính vì thế, hãy cố gắng đọc theo cả ý, đọc hết câu hoàn chỉnh.

Bốn: Không nên đọc một câu nhiều lần

Đây chính là việc mà những người học kém hay thực hiện. Việc đọc đi đọc lại nhiều lần cùng một câu làm rất mất thì giờ mà hiệu quả của việc tiếp thu cũng không cao. Hãy cố gắng năm bắt vấn đề ngay từ lần đọc đầu tiên.

Năm: Thay đổi tốc độ đọc

Đối với mỗi tài liệu, sẽ có những phần cực kỳ quan trọng mà chúng ta không thể chỉ đọc nhanh mà cần giảm tốc độ đọc lại để nghiền ngẫm và nắm bắt vấn đề tốt hơn. Bên cạnh đó, giữa các loại tài liệu của các lĩnh vựa khác nhau cũng có độ khó khác nhau. Đối với những tài liệu pháp lý hay văn bản khó thì cần đọc chậm lại, còn những tài liệu dễ hơn như kinh tế hay báo chí thì có thể đọc nhanh hơn.

Tiếng Anh chuyên ngành là điều cần thiết đối với bất cứ ai, do đó, hãy cố gắng học tập để nâng cao khả năng tiếng Anh chyên ngành của mình. Nó sẽ giúp công việc của bạn được thuận lợi hơn cũng như khiến bạn trở thành một người tự tin và bản lĩnh.

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *