Những điều nên và không nên làm khi ôn tập môn Sinh học

Môn Sinh học là một môn học quan trọng trong chướng trình THSC và THPT thông. Nó nằm trong tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên trong chương trình thi THPT Quốc gia. Vì vậy các em học sinh cần chú ý để có những phương pháp ôn tập môn Sinh học một cách hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo một số cách ôn tập môn Sinh dưới đây để giúp đạt điểm cao môn Sinh học hơn.

Những điều không nên làm khi ôn tập môn Sinh học

Những điều không nên làm
Những điều không nên làm

Tránh học thuộc lòng đáp án

Có rất nhiều học sinh tham gia các học thêm ở các trung tâm luyện thi và được giáo viên soạn câu hỏi và cho sẵn đáp án, học sinh chỉ việc học thuộc câu hỏi và đáp án là được. Đây là một phương pháp học phản khoa học và vô cùng bị động, điều này sẽ tạo nên tâm lý ăn sẵn cho các em học sinh và nếu như khi đi không gặp câu hỏi thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra việc nhớ đáp án như này sẽ rất nhanh quên và dễ bị “đặt bẫy”, cùng một câu hỏi những chỉ cần một chút biến hóa thì mà học sinh không “tỉnh” thì rất dễ  bị “tạch”.

Không nên học tràn lan

Một số học sinh học theo cách tràn lan từ đầu đến cuối sách giáo khoa. Việc học này sẽ không đọng lại được nhiều kiến thức, không nắm bắt được ý nào là quan trọng, vấn đề trọng tâm cần chú ý để học kỹ hơn và điều này còn nảy sinh tư tưởng học tủ.

Tránh ỷ lại vào thầy cô

Thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn cho các em học đúng hướng chứ không phải là người có thể thay thế các em học, cho nên các em cần quán triệt tư tưởng ỷ lại vào thầy cô. Muốn học tốt môn Sinh học các phải tự tổng kết các kiến thức đã học được từ thầy cô và vận dụng nó thành kiến thức của mình, phục vụ cho việc làm bài tập sau này.

Những điều nên làm khi ôn tập môn Sinh học

Những điều nên làm
Những điều nên làm

Tự kiểm tra kiến thức

Một trong những cách chủ động và học tốt môn Sinh học đó là kiểm tra kiến thức. Sau khi học xong một bài, một chương hãy tự gập sách lại là nhớ xem mình đã học lại được bao nhiêu kiến thức rồi. Những gì mà bạn nhớ lại được là những kiến thức sẽ không quên được bởi vì não bộ đã ghi nhớ nó. Khi tư kiểm tra những vấn đề nào không nhớ được thì có thể tư giở sách ra kiểm ra được.

Học theo chủ đề

Đối với chương trình Sinh học các bạn có thể chia thành những chủ đề lớn sau đó học theo chủ đề. Mỗi một chủ đề sau khi học kỹ xong bạn có thể tìm và soạn thành những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến củ đề và bắt đầu học để làm quen với cách học trắc nghiệm.Cần lưu ý các bạn phải nắm chắc kiến thức thì mới học các câu hỏi, tránh trường hợp học vẹt và không hiểu.

Học theo thứ tự trong tâm

Đề thi Sinh học sẽ ra toàn bộ chương trình nhưng sẽ có những phần trọng tâm mà các bạn cần chú ý để học nhiều hơn và kỹ hơn. Các bạn nên tham khảo đề thi minh họa của bộ Giáo dục và Đào tạo để xác định những phần trọng tậm thường ra nhiều trong đề thi để có chiến lược ôn thi hiệu quả.

Làm nhiều bài tập

Trong đề thi môn Sinh học sẽ có phần bài tập, dựa vào lý thuyết đã học thì các em sẽ phải làm bài tập và tìm ra đáp án chính xác. Cách duy nhất để bạn tìm ra đáp án chính xác đó chính là giải bài tập. Hiện nay với hình thức thi trắc nghiệm thì đòi hỏi các em cần phải học thao tác nhanh, giải nhanh để đảm bảo thời gian làm những câu khác. Khi học lý thuyết đến phần nào thì các em cần giải những bài tập ở phần đó cho thành thạo để lúc vào phòng thi không bị rơi vào thế chủ động.

Để ôn tập tốt môn Sinh học rất nhiều cách, tuy nhiên tất cả vẫn phụ thuộc vào ở  chính bản thân mỗi chúng ta. Học tốt hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực và chăm chỉ cho nên để đạt điểm cao môn Sinh học thì các bạn hãy chăm chỉ hoc tập nghiêm túc nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.