Những cách ôn thi sai lầm mà ai cũng mắc phải

Trong kỳ ôn thi áp lực học tập của bạn có thể tăng lên rất nhiều lần, có lẽ chính vì vậy mà nhiều bạn ôn thi kiểu dồn dập, thiếu khoa học. Liệu bạn có đã và đang mắc phải những cách ôn thi sai lầm mà ai cũng mắc phải? Hãy làm ” sáng tỏ” để tránh cho sau này, tránh mất thời gian ôn tập quá nhiều nhé!

I. Vì sao ai cũng mắc phải những cách ôn thi sai lầm

Chắc chắn rằng ai trong thời đi học cùng từng có tấm lý lười biếng, nó trở thành “bệnh chứng” và tái đi tái lại rất nhiều lần. Lúc bình thường thì lười không muốn học, rồi đến lúc sát ngày thi thì ai cũng “cong mông” lên để ôn tập. Thời gian gấp rút, tâm lý vội vàng đã dẫn đến việc loạn, đôi khi là ôn ” điên cuồng”. Nhiều bạn thì đặt áp lực điểm số quá cao nên cũng gây ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến những cách ôn thi sai lầm.

II. Những cách ôn thi sai lầm mà ai cũng mắc phải

1. Ôn thi sai lầm: Học tủ dẫn đến… tủ đè

Là học sinh chắc chắn ai cũng từng trải qua những lúc học tủ, vì tâm lý sợ học môn học lý thuyết hay đã tiêu tốn thời gian ôn tập của mình vào những môn yê thích hay chuyện vô bổ trước đó nên tới sát ngày thi mới lao vào ôn luyện. Nhưng lúc này thời gian chỉ có hạn, không thể nào học kịp được toàn bộ đề cương nên nhiều bạn chọn phương pháp mạo hiểm là… học tủ. Học tủ chỉ có thể dựa trên những phán đoán của bản thân và đưa ra những đầu mục học nhất định, và cũng chỉ có thể học từ 2 đến 3 câu mà xác suất vào 2- 3 câu này lại rất thấp nên nếu cứ học tủ thì sẽ có ngày bị ” tủ đè” không tiếc thương đây. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều trường hợp ” trúng tủ” tạo thêm niềm tin cho một thế hệ lười học. Tuy nhiên bạn cần tự nhận định rằng việc học tủ như vậy là rất thiếu khoa học, sẽ khiến bạn bị ” mất gốc” đấy!

2.Ôn thi sai lầm: Nước đến chân mới nhảy

nhung-cach-on-thi-sai-lam-ma-ai-cung-mac-phai2

Nước đến chân mới nhảy cũng là một trong những cách ôn thi rất thiếu khoa học, đây cũng là tình trạng chung của phần đa học sinh. Thời gian để chuẩn bị kiến thức ôn luyện bài tập cho kỳ thi thì học sinh lại dành để đi chơi và tán gẫu, chát chít với bạn bè hay chơi điện tử… Rồi đến đêm trước ngày thi mới vội vàng mang sách vở ra và cố gắng nhồi nhét với hy vọng được tý nào hay tý ấy. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp các bạ thức trắng một đêm trước ngày thi để cố ôn tập, khiến cho ngày thi hôm sau trong tình trạng tinh thần và sức khỏe không đảm bảo dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả thi.

3. Ôn thi sai lầm:Học ngày học đêm

Nhiều bạn vì quá tham vọng trong việc điểm số hay không có nhiều thời gian học nên chọn học kiểu ” cày ngày cày đêm”. Việc cày ngày cày đêm cùng với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý chính một là phương pháp ôn thi sai lầm, cực kỳ thiếu khoa học. Theo chế độ đó não bộ của bạn sẽ bị tổn thương vì cấu tạo của nó không giống như rô bốt để có thể vận hành liên tục từ ngày này qua ngày khác. Bởi vậy, khi bạn cảm thấy rằng bạn không thể hay không muốn nhồi nhét thêm bất cứ thứ kiến thức nào nữa và thấy mệt mỏi, thiếu tập trung… đó khi bạn cần cho não bộ của mình được nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc học ngày học đêm cũng không mang đến nhiều lợi ích như bạn nghĩ đâu. Chế độc học tốt nhất cho bạn là cứ học 1h lại nghỉ ngơi 15 phút, đồng thời thời gian ngủ thì bạn cần phải ngủ để giữ gìn sức khỏe bản thân.

4.Ôn thi sai lầm: Học thiếu tập trung

Thiếu tập trung trong khi ôn luyện là một vấn đề mà hầu hết các bạn học sinh gặp phải, đây cũng là một điều rất sai lầm trong ôn thi. Nếu học mà đầu óc cứ “treo ngược cành cây” rồi vừa học vừa mơ màng trong trạng thái ngủ gật; vừa học vừa trả lời tin nhắn, hay học ở những nơi ồn ào,… thì bạn có học bao nhiêu cũng không mang lại hiệu quả được.

Những cách ôn thi sai lầm trên chắc chắn bạn nào cũng từng mặc phải một trong số đó tuy nhiên có ” thoát” được lối mòn đó hay không lại là vấn đề của bản thân bạn. Hãy luôn nhớ rằng kiến thức thực mới có thể mang lại cho bạn thành công được. Chúc các bạn học tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *