Cách để có thể ghi nhớ 90% những gì đã học

Chìa khóa để học tập thành công không phải là bạn học thật nhiều giờ, học thật lâu mà đó chính là học hiệu quả. Học hiệu quả là như thế nào, là học vừa đủ để bạn có thể nắm và nhớ rõ kiến thức. Tuy nhiên não bộ của chúng ta có xu hướng quên đi 80% kiến thức vừa học sau 24h nếu không ôn tập lại thì việc quên hẳn bài là điều tất yếu sẽ xảy ra. Những chia sẻ dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để có thể ghi nhớ 90% những gì đã học, giúp não bộ ghi nhớ một cách lưu loát và không bị dồn ép quá nhiều kiến thức.

1. Thực tế khả năng học tập của não bộ.

Nghiên cứu cho thấy não bộ sẽ tiếp thu kiến thức qua các hình thức học khác nhau với mức độ hiệu quả khác nhau, cụ thể là:

– 5% chúng ta có thể học được từ bài giảng (ví dụ như bài giảng trên lớp đại học hay cao đẳng)

– 10% chúng ta có thể học được từ việc đọc (ví dụ như sách giáo khoa hay bài báo)

– 20% chúng ta có thể học được từ việc nghe nhìn ( xem các chương trình, xem video,…)

– 30% chúng ta có thể học được từ việc tham quan hay xem trình diễn

– 50% chúng ta học được khi tham gia vào một cuộc thảo luận nhóm.

– 75% chúng ta học được khi chúng ta thực hành từ những gì đã học.

– 90% chúng ta học được khi được sử dụng kiến thức ngay lập tức (hoặc dạy người khác).

Mức độ tăng dần của khả năng học tập cho thấy việc thực hành càng nhiều càng nhanh thì hiệu quả ghi nhớ càng cao.

cach-de-ghi-nho-90-nhung-gi-da-hoc2

2. Bạn đang học theo phương pháp nào?

Hiện nay hầu hết chúng ta đang học theo phương pháp thụ động như nghe giảng, xem video,… không có tính tương tác cao nên khả năng rơi rụng tới 80% kiến thức là rất cao. Học theo các phương pháp này khiến não bộ ghi nhớ một cách thụ động.
Thay vì bắt não bộ phải ghi nhớ thông tin một cách bị động thì hãy cố gắng tập trung thời gian và năng lượng cho cho việc thực hành thật nhiều từ các kiến thức mà ta đã được học. Có nghĩa là như thế nào?

Cụ thể:

Ví dụ như bạn muốn giảm cân để có thân hình đẹp hãy nhờ đến sự giúp đỡ của huấn luyện viên.
Bạn muốn học piano hãy tìm đến thầy dạy đàn
Muốn học nói tiếng anh hãy bắt chuyện và nói với người bản ngữ thật nhiều,…
Chỉ có thực hành nhiều mới giúp bạn chạm tới cái sâu nhất của kiến thức. Bạn có thắc mắc sao mình cũng học người khác cũng học mà họ có thể nói tiếng Anh lưu loát chỉ sau 3-4 tháng còn mình thì không? Đó là vì họ có cách học hiệu quả để có thể ghi nhớ lâu.

3. Cách để ghi nhớ 90% những gì bạn đã học.

Người giành ra 9 giờ để học mỗi ngày chưa chắc đã nắm được kiến thức bằng người giành 1 tiếng để học. Học 1 tiếng mà giữ được 90% những gì đã hơn còn hơn học 9 tiếng mà chỉ giữ lại được 10%. Vấn đề ở đây là chỉ cần tập trung cao độ để nắm chắc và sâu kiến thức còn hơn mất tập trung trong một khoảng thời gian dài. Một điều chắc chắn là bạn sẽ dễ bị quên kiến thức nếu học trong tình trạng mất tập trung, lơ mơ, mệt mỏi. Chính vì thế, thay vì vừa học vừa xem phim, vừa lướt face làm lãng phí thời gian, kéo dài thời gian học bạn hãy tập trung khoảng 20 phút so với 1 tiếng mất tập trung kia sẽ thấy sự khác biệt ngay.

Một điều quan trọng nữa là ” học phải đi đôi với hành”, học xong mà không đụng đến, không xem lại thì sẽ rất nhanh quên đi, không ứng dụng thì sẽ không hiểu hết được vấn đề.
Hãy luôn tập trung học, chịu khó thực hành tin chắc đây sẽ là phương pháp tốt và hiệu quả nhất để bạn có thể nhớ tới 90% kiến thức đã học. Chúc các bạn học tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *