Những bí kíp học tốt tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Bạn yêu mến đất nước và con người Hàn Quốc? Bạn đam mê văn hóa Hàn Quốc? Bạn muốn đi du học, du lịch hay làm việc tại Hàn Quốc? Điều bạn cần đầu tiên để có thể thỏa mãn những mong muốn nói trên chính là biết tiếng Hàn. Hãy trang bị cho mình vốn kiến thức về tiếng Hàn bằng những bí quyết dưới đây nhé.

Đôi nét cơ bản về tiếng Hàn

Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thống được sử dụng ở xứ sở Kim Chi. Được đánh giá là hệ thống chữ viết độc đáo hiếm có trên thế giới và là ngôn ngữ đứng thứ 10 trên thế giới về số lượng người sử dụng nên tiếng Hàn được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 hay thứ 3.

Chữ tiếng hàn còn được biết đến với cái tên khác là Hangeul, do vua sejong phát minh vào năm 1443 và được đưa vào sử dụng năm 1446. Bảng chữ cái tiếng Hàn gồm có 40 ký tự, với 21 nguyên âm và 19 phụ âm.

Cách học tốt tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Bí quyết học tốt tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Những bí kíp học tốt tiếng Hàn

Thứ nhất: học chuẩn nền tảng tiếng Hàn nhập môn

Muốn học tốt một ngôn ngữ nào đó thì điều trước hết phải có chính là một nền tảng cơ bản. Cây muốn lớn, muốn cao thì gốc phải vững. Tiếng Hàn cũng không phải là ngoại lệ. Muốn nâng cao trình độ tiếng Hàn thì trước hết phải nắm vững các kiến thức cơ bản của tiếng Hàn nhập môn. Bạn cần học chuẩn các kiến thức cơ bản về bảng chữ cái, chữ viết, cách đọc và cách phát âm. Đầu tiên bạn hãy bắt đầu với các nguyên âm và phụ âm (đơn, kép) bằng cách đọc và viết nhiều lần cho tới khi thuộc, tiếp theo bạn cần luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất (đặc biệt chú ý những từ có patchim là “ㄹ” và các từ có patchim kép).

Thứ hai: Học đủ cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết)

Học giỏi một ngôn ngữ có nghĩa là phải giỏi trên cả 4 phương diện: nghe, nói, đọc, viết. Dù bạn có giỏi ngữ pháp, hay biết nhiều từ vựng đến đâu thì cũng chả có ý nghĩa gì nếu bạn không nói được hoặc không nghe được. Cần học song song cả 4 kỹ năng nói trên để giỏi tiếng Hàn một cách toàn diện.

Thứ ba: Học nghe trước, học nói sau

Đây là một bí quyết cơ bản mở đường để bạn học tiếng Hàn một cách đúng đắn nhất. Nghe là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Để phát âm một cách chuẩn nhất thì trước hết bạn phải nghe người bản xứ nói rồi mới có thể bắt chước được. Bí quyết giúp bạn học nghe tốt mà không nhàm chán chính là học tiếng Hàn qua bài hát hoặc qua phim. Hãy lựa chọn những bài hát hãy những bộ phim đơn giản để luyện khả năng nghe của mình nhé.

Thứ tư: Không quá chú trọng vào ngữ pháp phức tạp

Những lý thuyết ngữ pháp phức tạp sẽ làm bạn bị rối trong mớ bòng bong và cũng có thể dễ dàng quên hoặc nhầm lẫn. Về ngữ pháp, trước hết bạn cần nắm vững các kiến thức ngữ pháp cơn bản, đủ để bạn truyền đạt trôi chảy các tình huống giao tiếp thông thường là được. Hãy học thuộc những dạng câu giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ sung. Sau đó nắm vững cấu trúc câu  (khẳng định, phủ định, nghi vấn,…) cách chia động từ trong câu. Để vừa học vững ngữ pháp, vừa ghi nhớ từ vựng thì bạn nên đặt câu bằng những từ mình đã học. Hãy đặt từ những câu đơn rồi mới đến những câu ghép phức tạp.

Thứ năm: Không ngừng mở rộng vốn từ vựng

Càng có nhiều vốn từ, kỹ năng tiếng Hàn của bạn sẽ càng tốt. Hãy học mọi lúc mọi nơi. Học từ vựng theo những chuyên đề liên quan đến đời sống hàng ngày (cơ thể, thức ăn, học tập, trang phục…) bởi đấy sẽ là vốn từ mà bạn thường xuyên phải sử dụng. Hãy tự đặt mục tiêu cho bản thân mỗi ngày phải học bao nhiêu từ tùy theo khả năng ghi nhớ. Đồng thời cũng phải thường xuyên ôn lại từ vựng đã học.

Chẳng có cách nào để học tốt từ vựng hơn việc thường xuyên sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng có thể cắt giấy ra thành những miếng nhỏ sau đó viết những từ mà mình đã học vào đó rồi dán ở những chỗ mình hay nhìn thấy như gương, tivi, tủ lạnh…

Thứ sáu: Áp dụng đa dạng cách học

Đừng chỉ chăm chăm vào một cách học nào đó. Việc sử dụng kết hợp các phương pháp sẽ giúp bạn phát triển toàn diện hơn, cũng như tạo được sự linh động mới lạ khi học. Bởi ở mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng của nó. Các phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả vẫn thường được các bạn trẻ sử dụng hiện này như: học qua bài hát, qua phim, qua hình ảnh,… sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình một cách nhanh chóng.

Thứ bảy: Học liên tục

Để học tốt ngoại ngữ, không có con đường nào khác ngoài siêng năng. Hãy học tiếng một cách liên tục hàng ngày. Bởi chỉ cần bị gián đoạn, bạn sẽ dễ dàng mất đi nhiệt huyết cũng như hứng thú. Đồng thời, gián đoạn việc học cũng làm bạn nhanh chóng quên đi vốn kiến thức mà mình đã học trước đó. Vì thế hãy học một cách nghiêm túc và chăm chỉ để việc học tiếng hàn phát huy được hiệu quả tốt nhất.

“Học thêm một ngoại ngữ chính là sống thêm một cuộc đời”. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button