Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Học tiếng Anh là một nhu cầu bức thiết hiện nay. Mỗi người đều muốn tìm kiếm cho mình phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Có rất nhiều phương pháp để học tiếng Anh hiệu quả như: học tiếng Anh qua hình ảnh, qua bài hát, qua phim, học tiếng Anh online,… Trong đó, học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn.

Trên thực tế, việc học tiếng Anh qua bài hát đã được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không phải cứ bật nhạc lên rồi nghe là sẽ học tốt tiếng Anh. Để vừa nghe nhạc, vừa học tốt tiếng Anh cũng cần phải có phương pháp cụ thể. Vậy, làm thế nào để học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả?

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát

Trong các bài hát, các từ vựng trở nên mềm mại và luyến láy hơn, có vần điệu và lôi cuốn giúp bạn cảm thấy thư giãn và không còn áp lực, việc học tiếng Anh cũng trở nên hứng thú hơn.

Nghe nhạc giúp bạn làm quen với các tiêu đề khó trong tiếng Anh như:  sự luyến âm, nối ân, nuốt âm, ngữ điệu lên xuống. Đây là những yếu tố rất cần thiết để bạn học giao tiếp tiếng Anh .

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn học đồng thời được đồn thời các kỹ năng: nghe (nghe phát âm chuẩn nhất) nói (từ việc nghe chúng ta sẽ học được việc phát âm chuẩn như người bản ngữ). Không những thế, mặc dù có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Ngoài ra, việc học thuộc lời bài hát còn giúp bạn ghi nhớ được một lượng từ vựng rất lớn nữa đấy.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, dù bạn bận rộn bạn vẫn có thể học tiếng Anh mỗi ngày.

Học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả
Học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Bước 1: lựa chọn bài hát

Không phải cứ nghe bất cứ bài hát nào cũng được đâu nhé. Để nghe một cách hiệu quả thì trước hết bạn phải chọn được những bài hát phù hợp với tình độ hiện tại của mình. Nếu vừa bắt đầu mà bạn đã lựa chọn những bài nhạc Rock, Rap… thì bạn sẽ không thể hiểu gì bởi còn bận phải đuổi theo tiết tấu và ca từ của bài hát. Vì thế, hãy khởi động bằng những ca khúc pop Ballad nhẹ nhàng với tiết tấu chậm, ca từ phổ thông, dễ hiểu, dễ nhớ. Lựa chọn những bài hát gần gũi, quen thuộc mà bạn yêu thích để kích thích sự hứng thú của bản thân cũng như học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Bước 2: Nghe một cách tự nhiên

Trước hết, bạn hãy nghe bài hát như khi bạn vẫn nghe nhạc để giải trí một cách bình thường. Không cần xem qua lời bài hát, cũng chẳng cần cố để hiểu lời bài hát. Nghe một cách thư giãn nhất có thể và làm quen với tiết tấu bài hát.

Bước 3: Học câu từ trong bài hát

Khi đã nghe bài hát nhiều lần, hãy tải lời bài hát về và hát theo. Đây là bước giúp bạn so sánh những từ mà mình từng đoán thử, điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ từ được lâu hơn. Đồng thời, bạn cũng vừa học thêm được những từ vựng mới. Đối với những từ mới, hãy tra từ điển để nắm rõ từ hơn cũng như biết được cách phát âm của từng từ.

Bước 4 Học phát âm

Khi đã thuộc lời và hiểu rõ nghĩa bài hát, bạn hãy bắt đầu tập phát âm từng từ,. cụm từ, cả câu, và cuối cùng là cả bài hát nhé.  Điều quan trọng nhất để khi học phát âm tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả chính là chú ý các phần nuốt âm, nối âm, nhấn trọng âm. Nắm chắc và thực hiện được các phần trên sẽ giúp bạn nói như người bản ngữ.

Bước 5: Nghe và hát lại nhiều lần

Hãy nghe lại và hát theo bài hát thật nhiều lần, chú ý phần phát âm cho tới khi thật nhuần nhuyễn. Nếu muốn, bạn hãy thử viết lại lời bài hát để kiểm tra việc ghi nhớ của mình, đây cũng là một việc làm rất thú vị nhưng cũng không kém phần hiệu quả đâu nhé.

Hãy chăm chỉ tập luyện với những bài hát mà mình yêu thích, sau một thời gian bạn sẽ thấy trình độ tiếng Anh của mình tiến bộ một cách bất ngờ. Hãy thử và cảm nhận điều đó ngay, đừng bỏ lỡ một phương pháp học tiếng Anh với rất nhiều lợi ích. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ đầy thú vị này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button