Mỹ Tâm bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn gây sốt

Gần đây, hình ảnh một cô ca sĩ gần gũi song ca cùng với một bạn thanh niên khiếm thị tại Hà Nội đang gây xôn xao cộng đồng mạng nhiều ngày qua. Không phải ai khác, đó chính là nữ ca sĩ “họa mi tóc nâu” – Mỹ Tâm.

Tối ngày 24-12, hòa chung trong không khi Noel tưng bừng khắp nơi, người dân Hà Nội lại có dịp được chứng kiến thần tượng của mình cất cao tiếng hát, và trên hết là một khung cảnh đầy nhân văn và tình người. Sân khấu ấy không có những ánh đèn rực rỡ, không tiếng reo hò, cổ vũ nhưng người ta lại thấy ấm áp vô cùng. Được biết, đêm hôm đó, ca sĩ Mỹ Tâm đang trên chiếc taxi trở về từ sự kiện âm nhạc mình vừa biểu diễn thì vô tình bắt gặp khung cảnh một thanh niên đang say sưa thể hiện những ca khúc đầy tình cảm, đường phố tấp nập người qua lại, hòa vào dòng người hào hứng đi chơi giáng sinh, thế nhưng sân khấu lập lòe ánh đèn ấy không có lấy 1 khán giả. Lặng nhìn cảnh tượng ấy qua khung cửa kính ô tô, Mỹ Tâm không kìm được lòng và đã đề nghị lái xe quay lại một vòng đường để làm một việc mà không ai ngờ tới – đứng chung sân khấu với một người không ai biết mặt biết tên. Câu chuyện đầy nhân văn đó đã trở thành động lực, cảm hứng cho giới trẻ về tình người luôn tồn tại ở thế giới này. Và để lan truyền thông điệp ý nghĩa đó, câu chuyện đã được đưa vào trọn vẹn một đề thi Văn.

my-tam-bat-ngo-xuat-hien-trong-de-thi-ngu-van-gay-sot

Mỹ Tâm bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn gây sốt

Mỹ Tâm bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn gây sốt

Trường THPT Hàm Dơi

Đề thi kiểm tra học kỳ I lớp 10

Năm học: 2016 – 2017

Thời gian làm bài: 120 phút

I. Phần đọc hiểu (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện những yêu cầu bên dưới:

my-tam-bat-ngo-xuat-hien-trong-de-thi-ngu-van-gay-sot-bia-vd

Kết thúc 2 buổi biểu diễn ở Hà Nội trong đêm Noel trên đường trở về, Mỹ tâm đã bắt gặp một chương trình âm nhạc gây quỹ từ thiện trên phố ủng hộ những người khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam. Vì thấy quá vắng khán giả và muốn làm điều gì đó cho gia đình, cô đã xuống xe và bất ngờ lên sân khấu trình diễn.

Một khán giả tại đó cho biết rằng , Mỹ Tâm yêu thích tiếng hát của người bạn khiếm thị đang hát trong khi không một ai chú ý tới chương trình và bạn ấy, Mỹ Tâm đã phải thốt lên rằng: “Trời ơi, sân khấu gì không ai xem kìa. Trời ơi sao lại thế. Làm sao ủng hộ họ. Quay xe lại đi Jun. Quay lại ủng hộ cổ vũ và tặng hoa đi Jun”.

Không hề giới thiệu mình là Mỹ Tâm mà chỉ đơn giản nói với người bạn khiếm thị trên sân khấu là mình tên là Tâm, đến từ Đà Nẵng và song ca ca khúc “Sầu tím thiệp hồng” , Khi thấy Mỹ Tâm lên sân khấu, rất nhiều người đi đường đã đứng lại để xem tiết mục đầy bất ngờ này. Cô ca sĩ gốc Đà Nẵng cũng không quên kêu gọi khán giả có mặt ủng hộ cho chương trình.

Hành động giản dị đó đã chạm tới trái tim của rất nhiều khán giả, không hổ danh bấy lâu nay Mỹ Tâm là một ca sĩ luôn sống hết mình vì nghề và vì cộng đồng đúng như ý nghĩa cái tên của mình – một tâm hồn đẹp.

Trong dòng đời nhốn nháo, sấp ngửa này, biết dừng lại vì một ai đó, một người nào đo, không có mấy người.

(Theo Tuoitre.vn)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên?

Câu 2: Xác định các phương thức biểu đạt của văn bản. Nội dung chính của văn bản là gì?

Câu 3: Theo anh/chị, hành động của Mỹ Tâm xuất phát từ điều gì? Điều ấy nói lên những phẩm chất gì cần có ở một nghệ sĩ.

Câu 4. Theo anh/chị, điều còn lại sau đêm diễn của Mỹ Tâm là gì? Hãy trình bày ngắn gọn về điều ấy.

II. Làm văn (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm)

Trong bài báo, người viết cho rằng: “Trong dòng đời nhốn nháo, sấp ngửa này, biết dừng lại vì một ai đó, một người nào đo, không có mấy người”.

Anh/chị có đồng tình với ý kiến trên. Hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 từ bàn về điều ấy.

Câu 2: (5.0 điểm)

Từ câu chuyện về câu chúa nhạc Pop – Mỹ Tâm, anh/chị hãy hóa thân vào nhân vật người họa sĩ mù trên sân khấu, kể lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình về Mỹ Tâm.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *