Mẹo đơn giản để học ít mà vẫn nhớ lâu

Học thuộc nhiều kiến thức có lẽ là điều dễ nản nhất trong quá trình học tập. Chưa kể có đủ kiên nhẫn học hay không mà là dù học nhiều cũng không nhớ hết được. Vậy có cách để học ít mà vẫn nhớ lâu không? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!
Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để hiểu và nhớ một nội dung kiến thức mà có thể dành nó cho những môn học khác nếu nắm được 4 mẹo đơn giản dưới đây.

1. Đừng học thuộc lòng như một cái máy

Việc học thuộc lòng làm não trở nên thụ động, lười suy nghĩ nên hãy xác định là càng máy móc cố học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy một thì bạn càng chẳng nhớ gì lúc làm bài thi đâu.

Trừ những nội dung buộc phải thuộc nguyên văn, bạn nên biến kiến thức trở nên dễ hiểu, dễ nhớ. Ví dụ như nhớ những ý chính, trình bày lại kiến thức theo cách bạn thích (sơ đồ cây, hình vẽ, hình ảnh…), miễn là đảm bảo tính chính xác của nội dung mình cần học.

Cảm giác hồi hộp, lo lắng là tâm lý chung của tất cả mọi thí sinh khi bắt đầu một kỳ thi. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao” để chuẩn bị cho những kỳ thi đạt kết quả cao nhất nhé!

2. Khái quát, tóm tắt vấn đề

Để nhớ được tối đa kiến thức khi lượng kiến thức mà bạn tiếp nhận mỗi ngày ở mỗi môn học là rất lớn, thì cách tốt nhất để ghi nhớ là tóm tắt chúng lại.

Có một cách để rút ngắn thời gian tóm tắt kiến thức là ngay từ khi ghi chép ở trên lớp, hãy dùng bút màu để đánh dấu, ghi nhớ những kiến thức quan trọng (thông thường thầy cô sẽ nhấn mạnh).

3. Sử dụng kiến thức thường xuyên

Học xong bỏ đó thì dĩ nhiên là bạn sẽ chẳng bao giờ nhớ lâu được rồi.

Hãy thực hành kiến thức một cách thường xuyên, liên tục bằng cách trả lời các câu hỏi trong sách, làm bài tập và tự kiểm tra kiến thức của mình những lúc rảnh rỗi (có thể làm cùng bạn bè). Như vậy, lúc cần vận dụng, bạn sẽ không bị quên kiến thức và có thể sử dụng chúng nhuần nhuyễn, chính xác.

4. Phân bổ thời gian hợp lý

Chỉ cần trong lúc ôn luyện hoàn toàn tập trung, thì bạn đã dễ dàng tiết kiệm được thời gian mà vẫn rất hiệu quả rồi. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp và phân bổ thời gian cho việc học hợp lý. Không gian học tập cũng nên yên tĩnh và tránh tuyệt đối việc bị làm phiền để bạn có thể toàn tâm toàn ý thu nạp kiến thức.

Có thể bạn quan tâm: Sách tham khảo click tại đây bạn nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button