Kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao

Cảm giác hồi hộp, lo lắng là tâm lý chung của tất cả mọi thí sinh khi bắt đầu một kỳ thi. 

Đối với mỗi dạng bài tập, các bạn cần rèn luyện kỹ năng làm bài cho thật chắc chắn để không phải xảy ra những sai lầm đáng tiếc.

Cách làm bài thi tự luận

Điều quan trọng trước tiên đối với môn thi tự luận là bạn phải đọc kỹ đề thi trước khi đặt bút làm bài. Việc đọc kỹ đề không chỉ giúp bạn tránh làm lạc đề mà còn giúp bạn tập trung ngay vào vấn đề trọng tâm và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Cách làm bài thi tốt đặc biệt đối với môn tự luận là nên làm trước những câu hỏi mà bạn cảm thấy mình thuộc và làm chắc chắn nhất.

Trường hợp bạn đã nắm vững kiến thức thì cũng nên đừng quá chủ quan vì thi tự luận đòi hỏi bạn phải viết nhiều. Vì vậy bạn nên đầu từ vào những câu hỏi có điểm số cao. Một khi bạn cứ làm theo cấu trúc đề thi hoặc quá tâm đắc vào dồn hết thời gian vào những câu dễ thì đến phần điểm cao bạn sẽ không còn đủ thời gian. Nếu không làm kịp những câu mình đã biết thì vô cùng đáng tiếc.

Lưu ý nữa khi làm bài thi tự luận là vấn đề trình bày. Tuy rằng kiến thức mới quyết định điểm số cao nhưng nếu bạn muốn dành được điểm tuyệt đối thì cũng nên chú ý khâu trình bày. Một bài thi sạch sẽ, trình bày đẹp mắt cũng sẽ ít nhiều mang lại cảm tình cho người xem và cơ hội dành điểm tuyệt đối của bạn sẽ cao hơn bài làm bẩn và nhiều tẩy xóa.

Cách làm bài thi trắc nghiệm

Cũng là những hệ thống kiến thức, nhưng cách làm bài thi trắc nghiệm sẽ có những thủ thuật khác với làm bài tự luận. Thi trắc nghiệm bạn sẽ không phải viết nhiều nhưng phải có sự tập trung cao độ bởi kiến thức rất rộng và có nhiều đánh đố.

Trước khi làm bài trắc nghiệm, bạn cũng cần đọc kỹ đề thi một lượt, sau đó chọn những câu dễ làm trước. Nếu cảm thấy đó làm một câu dễ, không mất thời gian suy nghĩ nhiều thì hãy đánh ngay để tiết kiệm thời gian.

Giải ra kết quả câu nào thì đánh dấu ngay câu đó, tránh tình trạng giải xong để đó đến cuối giờ sẽ dễ bỏ sót. Nếu câu nào tạm thời chưa nghĩ ra hướng giải quyết thì bạn hãy làm dấu để cuối giờ còn thời gian sẽ quay lại. Đối với những câu hỏi khó, bạn nên thận trọng, nhớ lại chính xác công thức, định lý và tính toán thật chắc chắn. Đậy chính là mẹo làm trắc nghiệm mà bạn cần ghi nhớ.

Bạn nên mang theo đồng hồ vào phòng thi để canh giờ. Khi thời gian làm bài thi sắp hết, bạn nên quay lại tất cả những câu còn bỏ trống. Nếu bí quá, bạn còn một cách cuối cùng đó là “đánh lụi”. Tuy nhiên, “đánh lụi” cũng cần phải có căn cứ trừ trường hợp cấp bách, thời gian nộp bài đã đến và bạn không còn thời gian để suy nghĩ thì hãy chọn theo cảm tính. Cách này sẽ không mang đến kết quả cao nhưng yếu tố may mắn thì khó nói trước được.

Giữ cho tinh thần luôn thoải mái khi vào phòng thi

Những bí quyết làm bài thi trên đây sẽ ít nhiều giúp bạn yên tâm hơn khi bước vào phòng thi. Và nên lưu ý là luôn giữ cho tinh thần được thoải mái và minh mẫn. Trước khi đi thi, nên chăm sóc sức khỏe một cách hợp lý, ăn uống đầy đủ. Có thể tập trung ôn thi cao độ nhưng cũng dành ra những giờ phút giải lao, thư giãn để không bị căng thẳng và áp lực nhé! 

Từ khóa: Kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *