Lập “chiến thuật” ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Kỳ thi Trung học phổ thông đang đến gần rồi, bạn đã chuẩn bị đủ hành trang cho ” cuộc chiến”? Trong khoảng thời gian này, bên cạnh việc giữ gìn sức khỏe và tâm lý thoải mái là điều kiện tiên quyết thì bạn cần phải có phương pháp học thật hiệu quả. Cùng lập “chiến thuật” ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhé!

I. Chọn lý thuyết để bắt đầu ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Ôn tập lại lý thuyết nên được bắt đầu sớm vì khi ôn lại kiến thức tổng quan sẽ giúp các bạn biết được mình đang bị hổng kiến thức ở đâu để có thể bổ sung kịp thời. Lý thuyết chính là kiến thức tổng quát nhất mà. Bạn cũng cần phải có những bước ôn thi thật chuẩn xác, những bước dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!
Bước 1: Dựng khung đề cương ôn tập theo từng môn
Bước 2: Thu thập mọi tài liệu cần thiết
Bước 3: Lên kế hoạch thời gia cho từng phần theo đề cương trong chiến thuật ôn thi
Bước 4: Đọc lướt lại tất cả tài liệu
Bước 5: Đánh dấu lại các nội dung trọng tâm và những lỗ hổng kiến thức
Bước 6: Lấp đầy những lỗ hổng đã tìm được
Bước 7: Dành nhiều thời gian để ôn lại lý thuyết trọng tâm
Bạn nên ôn luyện lại lý thuyết của môn Toán đầu tiên, hãy gạch hết những công thức quan trọng hoặc những chỗ mà các bạn còn hay nhầm lẫn. Bạn cần nhớ rằng môn Toán phải sử dụng bút chì để vẽ trước sau khi chắc chắn mới kẻ lại bằng bút mực. Đặc biệt đừng quên các bài toán cần phải đặt điều kiện, kết luận khi chứng minh… Sau đó sẽ đến môn tiếng Anh, ghi lại hết những câu trúc ngữ pháp hay có trong đề thi, các cấu trúc mà các em hay quên. Nhớ ôn luyện lại 1 lượt các từ mới, các từ khó nhớ hoặc hay quên nhớ note và dán những nơi hay nhìn tới. Cuối cùng sẽ là ôn môn Ngữ văn, ở môn học này đòi hỏi các em cần phải nắm được khá nhiều kiến thức, học thuộc về tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung chủ đạo…

II. Chiến thuật riêng cho từng môn học để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

1. Tổng hợp và ôn luyện các dạng bài môn Toán

Trong quãng thời gian gấp rút này các bạn không nên ôn luyện theo đề nữa mà phải ôn theo dạng bài, việc làm theo dạng bài sẽ giúp các em học đến đâu chắc tới đó. Trong 1 đề thi thì câu hình học thường chiếm điểm nhiều nhất, chính vì thế mà các em cần tập trung ôn tập để không mất điểm câu đó trong bài thi.

2. Đào sâu môn Ngữ văn

Trong 3 môn thì môn văn là môn cần phải học thuộc nhiều nhất, bởi vậy sau khi đọc lại lý thuyết môn văn các em nên bắt tay vào đào sâu ngay. Nếu có nhiều thời gian thì mỗi ngày làm 1 bài văn là tốt nhất, nếu thời gian còn hạn hẹp thì các bạn nên học theo phương pháp sau:
Phương pháp làm dạng câu hỏi nghị luận xã hội và một số đề tài nghị luận xã hội thường gặp, những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm.
Phần tác phẩm thơ phải hiểu rõ ý chính và nghệ thuật của từng câu, biết cách mở rộng, phân tích từng câu và liên hệ toàn bài.
Cần nhớ được những ý chính và cơ bản,từ đó lập luận và trình theo quan điểm và ý hiểu của bản thân Phần tác phẩm văn xuôi: Học thuộc các đoạn văn quan trọng có thể thi, học cách triển khai các ý trong bài. Trình bày chặt ché,logic và biết biến thành bài văn của mình.

3. Cuối cùng tập trung ôn tiếng Anh

Để đạt được điểm cao môn tiếng Anh trong kì thi sắp tới thì cách học tốt nhất là làm các đề thi tuyển trước đó. Nhưng làm đề nào thì phải chất lượng đề đó, càng làm được nhiều đề thì lượng kiến thức được tích lũy càng nhiều.
Với những “chiến thuật” trên cùng với sự quyết tâm cố gắng của bản thân, tin chắc rằng bạn sẽ có một kỳ thi đạt kết quả như mong muốn. Chúc các bạn học tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.