Kỹ năng học tốt môn Lịch sử

Để học môn Lịch sử đạt hiệu quả, bạn nên có một tâm lý thật thoải mái, tuyệt đối tránh cảm giác lo sợ. Đồng thời, niềm đam mê cũng là một nhân tố quyết định cho sự thành công của bạn trong quá trình học. Nếu vốn dĩ bạn là một người không say mê gì với môn học này thì hãy tự tạo dựng niềm đam mê ấy bằng cách đừng đề cao quá điểm số và xem học tập như việc tìm hiểu và để thêm yêu những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Không nên có tâm lý lo sợ khi học môn Lịch sử

Kinh nghiệm học môn Lịch sử hiệu quả đó là phải biết xây dựng kế hoạch học tập. Bạn không thể để dồn nhiều nội dung và một lúc nhồi nhét vào đầu được. Bởi bản chất của môn học này là rất nhanh quên và dễ nhầm lẫn. Nếu không áp dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” thì chắc chắn bạn sẽ bị nhớ sai dẫn đến nhầm lẫn khi gắn kết thời gian này với một sự kiện khác. Ngoài ra, bạn cần phải định hướng rõ mục tiêu học tập, phân bố thời gian, số lượng bài học và làm theo một cách nghiêm túc.

Một số kỹ năng học lịch sử dưới đây có thể là gợi ý hữu hiệu cho bạn:

Kỹ năng học diễn biến và sự kiện lịch sử: Với hằng hà sa số sự kiện và diễn biến, chỉ “tụng” thôi chắc chắn bạn sẽ quên ngay sau đó một vài ngày. Hãy lấy giấy bút vẽ ra một sơ đồ những trận đánh, nhớ ghi chú mốc thời gian tương ứng. Sau khi vẽ xong một sơ đồ, bạn hãy nhìn vào đó và diễn giải lại như kể một câu chuyện hoặc bắt chước cách thầy cô giảng bài. Cách học theo tư duy logic này sẽ giúp bạn nhớ đúng và nhớ lâu các chuỗi diễn biến và sự kiện lịch sử.

Kỹ năng ghi nhớ: Bí quyết học giỏi lịch sử là phải ghi nhớ tốt. Lịch sử có rất nhiều con số nhưng khó khăn hơn những môn khác ở chỗ mỗi con số đều gắn liền với một sự kiện cụ thể. Nếu không cẩn thận, bạn rất dễ mắc phải trường hợp “Râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Cách để tránh nhầm lẫn là bạn nên nhớ những ngày tháng năm quan trọng, những thời gian khác chỉ nên ghi nhớ tương đối.

Học từ khóa: Bạn hãy tự tìm cho mình những từ khóa mà khi đọc từ đó bạn có thể liên tưởng ngay được tới một sự kiện cụ thể. Cách học này giúp bạn dễ nhớ và không bị hoang mang khi nhìn vào trang sách có quá nhiều chữ.
Tập kỹ năng khái quát, tổng hợp sự kiện: Đây là phương pháp giúp bạn rèn luyện cách xây dựng kế hoạch học tập. Nên xâu chuỗi các sự kiện thành một hệ thống với những mốc thời gian và diễn biến nổi bật.

Cuối cùng, một điều quan trọng mà bạn không bên bỏ qua đó là sự luyện tập. Nên thường xuyên ôn lại bài học, dù ngày hôm đó không có tiết kiểm tra thì bạn cũng nên ôn lại một lần trước khi qua bài mới. Ôn tập mỗi ngày, nội dung bài học sẽ nằm ngay trong đầu bạn, cho đến khi thi bạn chỉ cần nhìn lại và không phải vất vả nhồi nhé.

Bạn có thể đọc thêm bài viết sau để có thêm bí kíp học toàn thiện cả các môn tự nhiên nhé: “Phương pháp học tập tốt các môn tự nhiên

Đó là những kỹ năng và kinh nghiệm học môn lịch sử mà các bạn học sinh cần phải áp dụng nếu muốn cải thiện tình trạng học tập của mình. Hy vọng rằng, những chia sẻ này không quá khó và bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào học ngay hôm nay. Chúc các bạn học tập tốt môn Lịch sử và có một kỳ thi thật thành công.

Từ khóa bài viết: Kỹ năng học tốt môn Lịch sử

Xem thêm: Sách môn Lịch sử bạn click tại đây nhé!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *