Học sinh lớp 12 sẽ chỉ phải học 5 môn?

Mới đây các bậc phụ huynh, thầy cô và cả các em học sinh lại được phen hoang mang, không biết nên vui hay buồn khi được nghe thông tin chưa chính thức về việc có thể học sinh lớp 12 sẽ chỉ phải học 5 môn. Thông tin này cũng đang gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là tổng chủ biên của chương trình giáo dục trung học phổ thông mới đã vừa công khai một số thay đổi trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới để lắng nghe ý kiến rộng rãi của tất cả mọi người.

Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, một điểm mới nhất mà dự thảo lần này soạn ra là sự phân biệt rõ ràng giữa giai đoạn của nền giáo dục cơ bản và nền giáo dục mang tính định hướng nghề nghiệp. Theo vậy, giai đoạn của nền giáo dục cơ bản này bao gồm các cấp bậc tiểu học và cấp THCS; còn giai đoạn của nền giáo dục mang tính định hướng nghề nghiệp chính là cấp học trung học phổ thông.

hoc-sinh-lop-12-se-chi-phai-hoc-5-mon-k

Học sinh lớp 12 sẽ chỉ phải học 5 môn?

Giai đoạn nền Giáo dục cơ bản sẽ gồm các môn học thông thường trên lớp và các hoạt động giáo dục ngoại khóa. Cụ thể là cấp bậc tiểu học sẽ bao gồm tất cả các môn bắt buộc toàn phần, đó là: Tiếng Việt, Toán học, Ngoại ngữ 1, Cuộc sống quanh ta, Giáo dục lối sống , Tìm hiểu tự nhiên, Tìm hiểu xã hội. Phần nội dung bắt buộc sẽ có những phân hóa bao gồm: Kỹ thuật và Tin học, Nghệ thuật, Giáo dục thể chất, các hoạt động mang tính trải nghiệm sáng tạo. Còn các môn học tự chọn sẽ bao gồm: Tiếng dân tộc thiểu số và các hoạt động tự học có hướng dẫn.

Đối với cấp Trung học cơ sở, những môn học bắt buộc toàn phần sẽ bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân, Địa lý và Lịch sử. Phần nội dung bắt buộc có phân hóa sẽ là: Tin học, Nghệ thuật, Giáo dục thể chất, Công nghệ và Hướng nghiệp, Các hoạt động mang tính trải nghiệm sáng tạo. Còn môn học tự chọn ở cấp THCS là môn Ngoại ngữ 2.

Về chương trình giáo dục trung học phổ thông mới sẽ có những thay đổi lớn theo đúng định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp sớm

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cũng đã cho biết, căn cứ theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về việc đổi mới chương trình học, sách giáo khoa cấp phổ thông, giai đoạn mang tính định hướng nghề nghiệp phải giúp cho học sinh tiếp cận được đến nghề nghiệp mình mong muốn, để chuẩn bị cho việc học tập sau cấp phổ thông cho có chất lượng. Đối với giai đoạn này, định hướng nghề nghiệp sẽ được thực hiện từ cấp THPT gồm hai giai đoạn nhỏ: Giai đoạn thứ nhất: Lớp 10 được coi là thời gian dự hướng nghề nghiệp còn giai đoạn lớp 11-12 là khoảng thời gian tiếp cận nghề nghiệp. 

Trong giai đoạn này, sẽ không có những môn học tích hợp và học sinh sẽ được học theo đúng định hướng nghề nghiệp. Theo đó, dự kiến sẽ là lớp 10 có tất cả 11 môn học bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hoá học, Tin học, Công nghệ và Thiết kế; trong đó, mỗi học kỳ của năm học sẽ không quá 7 môn. Bên cạnh đó, các môn như Giáo dục thể chất, môn Giáo dục quốc phòng – an ninh, các Hoạt động nghệ thuật và hoạt động mang tình trải nghiệm sáng tạo cũng chính là những môn học, những hoạt động giáo dục có tính bắt buộc. Môn học tự chọn của chương trình này sẽ là Ngoại ngữ 2.

Còn học sinh lớp 11 và lớp 12 được tự chọn tối thiểu 5 môn học trong các môn: Ngữ văn 1, Ngữ văn 2, Toán học 1, Toán học 2, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật,, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Tin học 1, Tin học 2, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thiết kế và công nghệ. Tổng số tiết học của tất cả các môn tự chọn sẽ không được thấp hơn 20 tiết một tuần. Các trường cũng có thể xây dựng nên các tổ hợp môn học khác nhau để vừa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người học vừa có thể đảm bảo phù hợp nhất với điều kiện về đội ngũ cán bộ giáo viên và đáp ứng cơ sở vật chất của chính nhà trường.

hoc-sinh-lop-12-se-chi-phai-hoc-5-mon-kd

Đổi mới mô hình giáo dục

Để thực hiện được yêu cầu học các môn tự chọn, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, các nhà trường sẽ gặp phải những trở ngại nhất định trong quá trình sắp xếp thời khóa biểu cho mỗi lớp. “Chúng tôi đã xác định rằng chương trình học giáo dục phổ thông sẽ phải vì học sinh trước tiên. Học sinh chọn các môn học theo sự hướng dẫn của nhà trường, thầy cô, cha mẹ nhưng quyền quyết định, lựa chọn là của học sinh”- Chính giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã nhấn mạnh.

Vì vậy, các dự thảo đề ra cho trường hợp môn học mà học sinh lựa chọn sẽ không đủ để có thể tổ chức thành những lớp học riêng, học sinh cũng có thể học môn học đó ở một số cơ sở giáo dục khác hoặc hãy thay đổi lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng đáp ứng của các nhà trường. Kết quả học tập từ các cơ sở giáo dục khác cũng sẽ được nhà trường công nhận và ghi vào trong học bạ.

Học sinh lớp 11 và lớp 12 được tự chọn tối thiểu 5 môn học trong các môn: Ngữ văn 1, Ngữ văn 2, Toán học 1, Toán học 2, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật,, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Tin học 1, Tin học 2, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thiết kế và công nghệ

Một điểm mới nữa ở dự thảo lần này là không thực hiện tích hợp hai môn Lịch sử và Địa lý thành một môn Khoa học xã hội ở cấp học THCS. Còn ở cấp THPT cũng sẽ không gộp môn Lịch sử vào môn học mới có tên là Công dân với Tổ quốc theo như dự thảo được đưa ra trước đó. Tuy  nhiên, theo như báo cáo của Viện Khoa học giáo dục đề ra, quan điểm tích hợp các môn học trong chương trình học hiện hành là rất phù hợp và cần được phát triển ở một mức độ cao hơn. Hơn nữa, ngoài việc tích hợp nội bộ môn, cần phải tích hợp các nội dung dạy ở 1 số môn hay lĩnh vực thành một môn học mới.

Cụ thể là việc tích hợp nội dung của các môn Vật lý, Sinh học, Hóa học, Khoa học Trái đất thành nội dung môn Khoa học tự nhiên. Báo cáo này cũng đề xuất rằng, về lâu dài, nên phải xây dựng được nội dung tích hợp theo đúng xu hướng của các nước phát triển, đó chính là cấu trúc nội dung của môn Khoa học thông qua chính hệ thống của các chủ đề tích hợp như: Năng lượng, vật chất , khoa học về sự sống, khoa học trái đất, môi trường…chi phối xuyên suốt các lớp học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button