Vấn đề học sinh Việt gặp phải khi học tiếng Anh

Học tiếng Anh là một việc cần thiết và quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hội nhập toàn cầu. Mặc dù việc học tiếng Anh đã được đưa vào chương trình giáo dục từ lâu tuy nhiên học sinh Việt nam vẫn còn gặp quá nhiều vướng mắc trong quá trình học tập. Vậy đâu là vấn đề chính mà học sinh sinh viên Việt gặp phải khi học tiếng Anh? Bạn hãy thử đọc các vấn đề dưới đây và tự kiểm nghiệm với chính bản thân mình nhé!

1. Không phát hiện ra âm tiếng Anh

Việc nghe tiếng Anh đối với học sinh và sinh viên Việt Nam có lẽ chính là vấn đề lớn nhất. Rõ ràng rất nhiều bạn có thể học ngữ pháp hay nói tiếng Anh khá tốt nhưng lại không thể nghe được. Đó một phần là do vốn từ vựng ít, một phần là vì khi học phát âm đã sai nên khi nghe âm chuẩn, âm đúng bạn khó lòng nhận ra được.
Trong tiếng Anh khi nói thường có nuốt âm, âm trọng tâm, âm nhanh rồi âm gió, luyến láy sẽ rất khó lòng nhận ra nếu không được học phát âm bài bản. Mà mô típ dạy quen thuộc của nền giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam lại là học ngữ pháp trước, sau đó mới đến nghe nói đọc viết, gây trở ngại lớn cho việc học tiếng Anh “chuẩn”.
Cách cải thiện cho vấn đề này đó là bạn phải nghe tiếng Anh thật nhiều, kể cả không hiểu gì vẫn nghe, nghe để biết âm điệu, các phát ấm, luyến láy,… Một công đôi việc, vừa tăng khả năng nghe, khả năng nói và cả vốn từ vựng nữa, bạn hãy áp dụng ngay nhé!

 van-de-hoc-sinh-viet-gap-phai-khi-hoc-tieng-anh2

2. Không phản xạ được với tiếng Anh

Trong cách tình huống giao tiếp thực tế, rất nhiều bạn đã than vãn rằng mình không thể nào áp dụng phản xạ được tiếng Anh dù có học tiếng Anh rất lâu và cũng tập nói nhiều. Bênh cạnh vấn đề nghe kém, không nhận ra âm thì vấn đề phản xạ tiếng Anh kém cũng là một vấn đề cực kỳ ” nan giải”.
Vấn đề này là do quá trình nghe rồi dich từ tiếng Anh qua tiếng Việt rồi lại dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để trả lời mất quá nhiều thời gian và đôi khi khiến bạn đau đầu. Ví dụ nhé, nếu người nước ngoài hỏi: “How are you?”, bạn sẽ mất một khoảng thời gian dịch thành “Bạn khỏe không?”. Bạn trả lời là “khỏe”, rồi lại mất khoảng thời gian suy nghĩ “khỏe” trong tiếng Anh là gì? Rồi lại mất thời gian lục lọi trí nhớ… Quá trình này rất mất thời gian, mà khó khăn nhất là nó lại ăn sâu vào tiềm thức như một thói quen vậy.
Để cải thiện vấn đề này và phản xạ tốt với tiếng Anh, bạn hãy luyện nghe và nói tiếng Anh thường xuyên, kể cả một mình. Hãy nghe các mini store cùng với hệ thống nghe hỏi phản xạ tự nhiên để nâng cao khả năng của bản thân.

3. Thiếu tự tin khi giao tiếp

Có lẽ bắt từ nguyên nhân phát âm chưa chuẩn xác dẫn đến tâm lý e ngại khi nói tiếng Anh của các bạn học sinh Việt. Tại Singapo, người ta nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, kể cả nói sai để có thể sửa cho nhau, để có thể nâng cao trình độ thì tại Việt Nam chúng ta chưa làm được điều đó. Sợ mắc lỗi, phản xạ kém dẫn đến thiết tự tin khi nói tiếng Anh. Cách duy nhất để vượt qua vấn đề này đó là tự người nói phải thay đổi tâm lý, suy nghĩ tích cực lên và kiên trì tới cùng. Không ai có thể tốt lên ngay từ lần đầu tiên cả, bạn phải thử, phải nói nhiều thì mới biết mình sai ở đâu. Nếu cứ e ngại thì ai sẽ là người sửa cho bạn, ai sẽ là người nhắc nhở lỗi sai cho bạn?

Phần lớn các bạn học tiếng Anh đang học sai phương pháp và có tư duy lười rồi ngại ngùng. Bạn ơi! Là thế học sinh sinh viên tiên tiến, là mầm sáng của Việt Nam, bạn muốn đất nước đilên, muốn chính bản thân hội nhập vào thế giới tiếng Anh thì hãy tự mình thay đổi, thay đổi cách học, thay đổi tư duy bạn nhé! Chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button