Học tập cách học tiếng anh của người Singapo

Singapo- đất nước nhỏ bé nhưng có nền văn hóa cũng như kinh tế nổi bật. Đối với người Singapo, tiếng Anh giống như ngôn ngữ chính thứ vậy. Khả năng học và nói tiếng Anh của họ cũng thuộc top thế giới. Vậy, bí quyết nào để họ có thể học tốt như vậy? Hãy cùng học tập cách học tiếng Anh của người Singapo nhé!

1. Học tiếng Anh trong môi trường song ngữ.

Ở Singapo tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong học tập kể cả ở trường học hay ở nhà. Không giống như ở Việt Nam ngoại trừ môn tiếng Anh ra tất cả các môn khác đều được dạy bằng tiếng Việt, với nền giáo dục của Singapo các môn như toán, lý, hóa,… được giảng dạy bằng tiếng Anh, họ học tiếng mẹ đẻ để duy trì văn hóa dân tộc. Phần đa trẻ em tại đất nước Singgapo đều được đào tạo và lớn lên trong môi trường song ngữ từ bé như vậy.

nguyen-tac-giup-ban-hoc-tot-tieng-anh2

2. Học tiếng anh theo phương pháp giống trẻ em 2 tuổi.

Học theo phương pháp giống trẻ em 2 tuổi là như thế nào? Đối với một đứa trẻ 2 tuổi, việc nghe của chúng nhiều hơn là nói, và cũng không ai bắt một đứa trẻ 2 tuổi đi học viết cả. Tại Việt Nam học sinh được đào tạo theo ” lối mòn” là học ngữ pháp trước rồi mới đến các kỹ năng khác là nghe, nói, đọc, viết, đây là một sai lầm lớn nhưng vẫn chưa được gỡ bỏ hoàn toàn. Cách học tiếng Anh của người Singapo đó là “tắm” ngôn ngữ, những đứa bé sẽ được nghe những người xung quanh nói tiếng anh, chúng tiếp thu và dần dần ngôn ngữ sẽ được ăn sâu vào tiềm thức, phương pháp này áp dụng cho cả người lớn khi bắt đầu học. Giống như một đứa trẻ 2 tuổi, chúng nghe sau đó bắt trước rồi phản xạ và có thể nói và viết tiếng mẹ đẻ của mình.

3. Luôn giữ tinh thần tự tin khi nói tiến Anh.

Nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi là bí quyết luyện nói và học tiếng Anh của người Singapo. Thậm chí, tại đất nước này còn có một thứ tiếng có tên là Singlish rất phổ biến được kết hợp giữa tiếng Anh tiếng Malya, tiếng Hoa và một số ngôn ngữ khác của châu Á. Loại tiếng Anh Singlissh này được diễn tả theo cú pháp tiếng Hoa, kèm theo đó là thói quen dịch từ hoặc cụm từ tiếng Hoa sang tiếng Anh. Nếu nghe 2 người Singapo nói chuyện với nhau bằng Singlish chắc rằng rất nhiều người sẽ không hiểu họ nói gì bở trong câu có nhiều từ, cụm từ được dịch và kết hợp một cách đặc biệt, ví dụ như “I catch no ball” câu nói với hàm ý “I don’t understand”.
Với người Việt Nam quen học tiếng Anh theo kiểu phải ” chuẩn” nên đôi khi dẫn đến sự dập khuân, mất đi sự năng động tự tìm tòi và dịch song song dẫn đến kết quả đạt được không cao.
Đặc biệt với người Singapo họ không thấy xấu hổ với ngôn ngữ Singlish này của mình, nhờ có ngôn ngữ đó họ mới có thể học tốt tiếng Anh hơn, họ luôn mạnh dạn nói tiếng Anh từng ngày, chính vì thế kết quả học tập luôn được cải thiện và nâng cao.
Chính vì thế, khi học tiếng Anh, yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần vẫn là sự tự tin. Không tự tin để nói, để phát âm, để sửa mà cứ sợ sai thì sẽ không bao giờ có thể khá lên được. Hãy tự tin vì một tương lai gia nhập thế giới nói tiếng Anh cho Việt Nam chúng ta.
Các lớp dạy học nói, phát âm online đang rất phổ biến, giúp bạn chủ động thời gian và dễ dàng học bất cứ khi nào, với sự hỗ trợ của giáo viên bản địa sẽ sửa cho bạn từng lỗi nhỏ. Vậy còn ngần ngại gì mà bạn không bắt tay vào học ngay nhỉ?
Học tập cách học tiếng Anh của người Singapo, đồng thời chính bạn cũng phải có sự chủ động và tự tin, có như vậy thì khả năng tiếng Anh của bạn mới lên được. Cũng đừng cắm đầu vào học mỗi ngữ pháp nhé, hãy học nghe trước rồi đến nói và viết, mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh vẫn là để giao tiếp cơ mà! Chúc các bạn học tốt!.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *