Cách viết bài văn hay cho người có “tâm hồn sỏi đá”

Đây là những kinh nghiệm làm văn mà chúng tớ cóp nhặt được, sẽ rất hữu ích cho các bạn khi đi thi hay tham dự những kì kiểm tra quan trọng đấy! Sau đây, TKBOOKS sẽ tóm lược 5 mẹo cách viết bài văn hay.

I. Cách viết bài văn hay với 5 mẹo tuyệt vời

Mỗi học sinh có một hệ thống nguyên tắc riêng, nhưng lời khuyên chung nhất mà mang đến cho các học sinh là: đọc thật nhiều, viết thật nhiều và phải thực sự đam mê công việc mình đang thực hiện.

1. Cách viết bài văn hay: Nắm ý chính, viết chính xác

Sai lầm lớn nhất của nhiều bạn là không nắm rõ ý nhưng cứ cố “chém” tứ lung tung trong bài văn. Hay nắm lờ mờ nội dung nhưng rồi cứ viết phóng tay… như đúng rồi. Tất nhiên, việc chẳng có ý gì để viết thì thà cứ “phăng vào” trúng được ý nào hay ý đấy sẽ tốt hơn để giấy trắng, nhưng điều này cũng chỉ gỡ gạc cho thí sinh những con điểm lẹt đẹt, an ủi mà thôi.

Chính vì thế, với những tác phẩm được thầy cô đặc biệt lưu ý, note lại các bạn tốt nhất là nên nắm rõ nội dung chính. Cụ thể là: học thuộc những câu nói, hoặc những trích đoạn chính. Nhất là thơ thì cần thuộc lòng, bởi vì không thể nào “sửa văn” của các tác giả được. Để học nhanh, ngắn gọn nhất thì các bạn nên học từ vở bài học ngữ văn. Và những ý được đưa ra phân tích đều là những ý quan trọng, mỗi ý là mỗi có điểm thôi.

cach-viet-bai-van-hay

 

2. Cách viết bài văn hay: Ngắn gọn hơn dài dòng

Nhiều bạn khi viết văn thì suy nghĩ rằng càng viết dài thì… càng cao điểm, càng tốt. Số khác còn chuyền tai nhau chuyện… thầy cô nhìn chữ cho điểm cao. Thế nhưng những thông tin ấy chỉ đúng được 20% thôi nhé. Nghĩa là đôi khi, thầy cô thấy thương tình nên cho thêm nửa điểm cho công viết. Còn lại, hầu hết phần đa, các thầy cô đều chấm ý và chấm cách viết là chính. Thế nên, vì vậy việc viết văn dài dòng sẽ khiến điểm số bạn không cao.

Không ít bạn viết văn không hề dài nhưng quan trọng là nó đủ những ý cần đưa ra. Câu văn xúc tích, ngắn gọn sẽ chiếm được cảm tình của người chấm điểm. Ngược lại, viết lặp đi lặp lại các ý, câu văn dài lê thê khiến người đọc khó chịu. Nhất là những đoạn mở đầu, phần kết bài, các bạn đừng dại mà kéo ý. Lí do là giáo viên thường đọc phần mở và phần kết rất kĩ. Nếu học sinh viết ý trùng lặp, dài dòng ngay từ đầu, có thể khiến giáo viên “ngán” đồng nghĩa với việc đánh giá không mấy cao.

cach-viet-bai-van-hay-don-gian

3. Cách viết bài văn hay: Kiểm soát lỗi chính tả và những lỗi câu

Phóng tay viết, nhưng ít teen nào dành thời gian để mình “rà soát” lỗi chính tả, những lỗi câu. Đó là lí do tại sao nhiều bài văn dài ngoằn nghèo mà vẫn ít điểm. Hoặc cái nhận xét: “Diễn đạt lủng củng” mà thầy cô hay phê cũng bắt nguồn từ lỗi này đó. Nguyên nhân là thông thường khi viết, các teen đều “phóng” ngôn từ theo suy nghĩ của mình. Câu thường bị thiếu chủ ngữ, vị ngữ và các lỗi lập từ. Cộng thêm vào đó là những con số… quen tay viết tắt. Tất tần tật những lỗi này gộp vào, có thể kiến teen mất điểm như chơi đó.

Nguyên nhân của việc các teen sai lỗi chính tả, những lỗi câu nhiều như mưa trong bài văn, thường là do cách phát âm sai từ. Số khác do bị nhầm lẫn giữa lối văn nói và văn viết. Để rà soát những lỗi này, học sinh cần đọc thật kĩ từng câu, bởi việc đọc lướt thì theo thói quen, bạn vẫn sẽ để sót lỗi chính tả, lỗi câu không đáng có.

cach-viet-bai-van-hay-cho-nguoi-co-tam-hon-soi-da

4. Cách viết bài văn hay: Tham khảo văn mẫu và vở trên lớp

Nếu bạn từng nghĩ rằng chỉ có học sinh kém môn văn mới tham khảo văn mẫu thì hoàn toàn sai lầm rồi đấy . TKBOOKS đã thâm nhập vào nhiều lớp chuyên Văn, và được biết, bí quyết mà hầu hết các bạn học Văn tốt là đọc, học theo văn phong từ những cuốn sách hay, đặc biệt là thường xuyên tham khảo sách văn mẫu.

Tất nhiên, bạn chỉ nên đọc, lựa chọn những ý hay, những câu văn xuất sắc để ghi nhớ và… biến thành văn của mình thôi. Nếu bạn lạm dụng nó hay thường xuyên vừa đọc chép thì nó càng làm tình tình xấu hơn. Một thói quen không tốt của nhiều bạn khi đọc văn mẫu là vừa xem ra, vừa đọc vừa làm. Thế nên lâu lâu “bí quá” chép luôn cả đoạn vào vở. Nhưng cách tốt nhất, là các bạn nên tham khảo xong tập hợp ý lại, và tự viết theo cách của mình. Một thời gian dài, nó sẽ cải thiện đáng kể khả năng viết văn của bạn thôi.

5. Cách viết bài văn hay: Và những bí quyết nhỏ nhỏ…

Mách bạn thêm một vài bí kíp nhỏ nhỏ nữa là hãy làm phần mở bài, kết bài, mở đầu thân bài thật hay. Bởi những phần đó tác động trực tiếp vào suy nghĩ của người đọc và gây ấn tượng nhiều nhất. Thêm vào nữa là để nâng cao “khả năng” làm văn của mình, tốt nhất học sinh nên học thuộc bài học thầy cô cho ghi trong môn văn học rồi lấy đó làm nền tảng để viết chăm chút. Như vậy, nếu bạn diễn đạt chưa khéo thì bạn vẫn có điểm “ý đúng” nữa.

Cuối cùng, bạn có thể học mua thêm một cuốn sách , những bài văn thuộc thể loại kháng chiến hay thơ tình, hãy mượn thơ của các tác gia nổi tiếng để mở bài và kết. Như thế sẽ tạo nhiều ấn tượng và khiến người đọc cảm giác rằng kiến thức văn chương của bạn cũng khá là… “uyên bác”.

II. Lời khuyên cho học sinh về cách viết bài văn hay cho người có tâm hồn sỏi đá

Để viết được một bài văn hay ngay cả học sinh chuyên Văn cũng cần đọc nhiều, viết nhiều mới nắm được kiến thức, viết chôi chảy hơn. Nhất là những học sinh có tâm hồn sỏi đá việc đọc càng quan trọng hơn giúp tích lũy kiến thức, câu chữ hay hơn.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *