Bí quyết học tốt môn hóa bạn nhất định phải biết

Để học tốt môn hóa bạn bên cạnh việc nắm vững kiến thức lý thuyết cũng như bài tập thì bạn cần phải có cho mình bí quyết học thật hợp lý thì mới có thể học tốt được. Bí quyết học tốt môn hóa bạn nhất định phải biết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

I. Bí quyết học tốt môn hóa: chuẩn bị thật tốt

Bí quyết học tốt môn hóa đầu tiên là bản thân bạn cần phải có sự chuẩn bị thật tốt, nó là bước đầu tiên cho quá trình học của bạn.
– Hãy chuẩn bị đầy đủ SGK, SBT và tài liệu tham khảo, đồ dùng học tập và nếu có máy tính có kết nối mạng Internet thì càng tốt hơn, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học đấy!
– Trong giờ học thì cần chú ý lắng nghe và ghi chép những ý chính thầy cô giảng bài, cần mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều chưa biết chưa hiểu. Với mỗi vấn đề cần tự hỏi đó là cái gì? Nó như thế nào? Sao lại như thế?
– Mỗi khi trước buổi học hãy xem lại kiến thức của hôm trước để chuẩn bị kiến thức vững cho buổi học của hôm nay.

II. Bí quyết học tốt môn hóa: phương pháp học hợp lý

bi-quyet-hoc-tot-mon-hoa-ban-nhat-dinh-phai-biet

Sau khi chuẩn bị thật tốt hãy tìm cho mình phương pháp học tốt nhất. TKBooks sẽ đưa ra một số gợi ý về phương pháp học môn hóa tốt và hợp lý nhất cho bạn.

1. Bí học tốt môn hóa: tự học ở nhà

Chắc chắn rồi, việc tự học ở nhà vẫn là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn học tốt môn Hóa. Mỗi tuần, có khoảng từ hai đến ba tiết hóa học, sau những buổi học trên lớp khi về nhà bạn nên học bài ngay ngày hôm đó thì mới nhớ lâu được.

Trong lúc học bạn nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa tự rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Sau cùng bạn nên soạn thêm các đề cương tóm tắt nội dung, kiến thức quan trọng cần nắm vững và ứng dụng ngay vào việc giải quyết bài tập trong SGK và sách bài tập.

Cần biết rằng việc ôn tập kiến thức cũ là việc không hề dễ chút nào vì nếu bài cũ không thuộc thì học bài mới lại càng khó khăn hơn. Vì vậy bạn phải biết cách ghi nhớ kiến thật tốt, biến kiến của thầy cô và của SGK thành kiến thức theo ý hiểu của mình.

2. Bí quyết học tốt môn hóa: học nhóm

bi-quyet-hoc-tot-mon-hoa

Học nhóm chính là phương pháp học minh chứng hùng hồn cho nguyên tắc “Học thầy không tày học bạn”. Học nhóm là phương pháp rất hay để học tốt môn hóa, nhóm khoảng từ 3 đến 7 bạn cùng nhau chia sẻ kiến thức và tìm ra điểm yếu của nhau, cùng bổ sung cho nhau.Tuy nhiên cần lưu ý lúc nào học là học, giải lao là giải lao nhé! Rất nhiều nhóm đã xảy ra tình trạng giải lao nhiều hơn học rồi, cần có sự tập trung cao độ đấy!
Điều cần lưu ý khi học nhóm:
+ Hoạt động nhóm nên có lịch hoạt động, địa điểm ổn định và phải quy ước nhóm thật rõ ràng.
+ Trong buổi học nhóm mỗi thành viên đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mình băn khoăn nhờ các bạn trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa thỏa đáng sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn giảng giải.
+ Sau khi kết một thúc bài, một chương mỗi thành viên trong nhóm đều phải tích cực học và làm bài tập. Trước khi đến học nhóm mỗi cá nhân mang theo những câu hỏi thắc mắc, những bài tập chưa làm được.

3. Bí học tốt môn hóa: dùng sơ đồ

Bạn cần biết sử dụng thành thạo bản đồ tư duy và áp dụng phương pháp sơ đồ hóa tóm tắt kiến thức đối với mỗi nội dung bài học, tổng kết chương. Sẽ rất tốt cho việc học lý thuyết đấy!

4. Bí quyết học tốt môn hóa: những điều cần ” nắm chắc”

bi-quyet-hoc-tot-mon-hoa-hay-nhat

– Nắm chắc các phương pháp giải nhanh bài tập hóa.
– Nắm chắc kiến thức cơ bản và cả những phần nâng cao.
– Nắm chắc các công thức tính nhanh.
– Nghiên cứu thật kĩ đề thi minh họa hàng năm do Bộ GD & ĐT đề xuất.

5. Bí quyết học tốt môn hóa: không học tủ

Bạn chắc chắn không thể học tốt môn hóa dựa vào việc học tủ được. Kiến thức hóa học là vô biên nên nếu học tủ cũng chỉ là muối bỏ biển thôi. Không học tủ học bất cứ chuyên đề nào vì nếu chỉ học tủ một chuyên đề nào đó dễ dẫn đến không đủ thời gian để học các chuyên đề khác và kết quả thi sẽ kém. Tùy theo số câu hỏi của mỗi chuyên đề mà dành thời gian tương ứng để học.

6. Tự tìm kiếm thông tin trên mạng Internet là bí quyết để học tốt môn hóa

Ngày nay, bất cứ thông tin gì cũng có thể được tìm thầy trên mạng. Các thông tin cần tìm kiếm như: phương pháp giải bài tập hóa, đề kiểm tra theo chuyên đề, các dạng bài tập, các khóa học trên mạng, các bài giảng về các chuyên đề, …

7. Làm tốt các bài thực hành trên lớp cũng chính là bí quyết để học tốt môn hóa

Học phải đi đôi với hành, đặc biệt với môn hóa lại càng cần thiết. Hóa là môn khoa học thực nghiệm, nếu chúng ta làm được càng nhiều thí nghiệm mang tính chất chứng minh, đối chứng thì càng nắm bài tốt. Mỗi thí nghiệm với các bước tiến hành, các hiện tượng xảy ra cần được ghi chép cẩn thận và mỗi học sinh phải tự tay làm.
Với mỗi thí nghiệm người học sẽ nhớ lâu hơn và qua đó còn rèn học sinh đươc nhiều kĩ năng khác. Lưu ý các bài toán nhận biết các chất giáo viên nên gợi ý hướng dẫn để học sinh tự làm và kiểm chứng với lí thuyết từ đó càng làm cho học sinh thêm yêu thích và đam mê môn Hóa học.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết học tốt môn hóa bạn nhất định phải biết, điều quan trọng nhất trong quá trình học vẫn là sự chăm chỉ, cần cù và kiên trì của bạn. Chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button