Cách viết văn hay bạn không thể bỏ qua

Đừng nghĩ rằng chỉ những tự nhiên môn toán mới có hướng giải và cách giải cụ thể, đối với môn văn cũng có phương pháp để làm đấy. Khi nắm chắc được phương pháp làm văn sẽ giúp quá trình học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây, TKBooks sẽ chia sẻ cách viết văn hay bạn không thể bỏ qua.

I. Điều bạn cần nhớ để có cách viết văn hay

Cách viết văn hay nằm ngay trong tầm tay nếu bạn nhớ và vận dụng được những điều rất đơn giản mà có thể bạn luôn bỏ qua hàng ngày như sau:

1. Nắm ý chính, viết chính xác là bước đầu tiên trong cách viết văn hay

Sai lầm rất lớn của nhiều bạn là không nắm rõ ý nhưng cứ cố “tung” thật nhiều trong bài văn. Hoặc nắm lờ mờ nội dung nhưng rồi cứ viết phóng tay… như thật. Tất nhiên, không có ý gì rồi cứ viết bừa trúng được ý nào hay ý đó sẽ hơn là để giấy trắng, nhưng  mà cũng chỉ gỡ gạt cho bạn ít con điểm lẹt đẹt thôi.

Cách để viết văn hay đầu tiên đó là với những tác phẩm được thầy cô đặc biệt lưu ý bạn nên nắm rõ nội dung chính. Bạn cũng nên học thuộc những câu nói, hay những trích đoạn chính. Đặc biệt là thơ thì cần thuộc lòng vì bạn chắc chắn không thể sử dụng thơ của các tác giả được. Tốt nhất các bạn nên học từ vở bài học ngữ văn. Ý nào được đưa ra phân tích đều là những ý quan trọng, mỗi một ý đều có điểm đấy!

cach-viet-van-hay

2. Ngắn gọn hơn dài dòng là điều bạn cần nhớ để có cách viết văn hay

Có phải rất nhiều bạn nghĩ rằng khi viết văn thì suy nghĩ rằng càng viết dài thì… điểm sẽ càng cao không? Và còn có những tin tức chuyền tai nhau rằng… thầy cô nhìn chữ cho điểm. Nhưng những điều đó chỉ đúng một phần nhỏ thôi. Hầu hết các thầy cô đều chấm ý và chấm cách viết là chính. Cho nên, việc viết văn dài dòng sẽ khiến điểm số bạn không cao.
Khá nhiều bạn viết văn không hề dài nhưng quan trọng là nó đủ những ý cần nêu. Câu văn xúc tích, ngắn gọn sẽ chiếm được cảm tình của người đọc hơn là viết lặp đi lặp lại các ý, câu văn dài lê thê sẽ khiến người đọc khó chịu. Nhất là những đoạn mở đầu, hay phần kết bài, các bạn đừng dại mà kéo ý. Bởi giáo viên thường đọc phần mở và phần kết rất kỹ. Viết ý trùng lấp, dài dòng ngay từ đầu, có thể khiến thầy cô “ngán ngẩm” và đánh giá không cao đâu.

3. Tham khảo văn mẫu và vở trên lớp để có cách viết văn hay

cach-viet-van-hay-ban-khong-the-bo-qua

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có học sinh kém môn văn mới tham khảo văn mẫu thì bạn đã sai rồi đấy. Bí quyết của hầu hết các bạn học Văn tốt là đọc và học theo văn phong từ những cuốn sách hay, đặc biệt là thường xuyên tham khảo văn mẫu. Đương nhiên là bạn chỉ nên đọc và lựa chọn những ý hay, những câu văn xuất sắc để ghi nhớ và… biến thành văn của mình chứ đừng lạm dụng. Nếu như bạn lạm dụng nó hay thường xuyên vừa đọc chép thì nó càng làm tình tình xấu đi. Có một thói quen không tốt của nhiều bạn khi đọc văn mẫu là vừa mở ra, vừa đọc vừa làm nên là lúc nào bí sẽ chép luôn vào vở. Cách tốt nhất là các bạn nên tham khảo sau đó đóng lại rồi tự viết theo cách của mình.

4. Kiểm soát lỗi chính tả và những lỗi câu là bước quan trọng trong cách viết văn hay

Đừng nghĩ cách làm văn hay thì chỉ là phương pháp chứ không liên quan đến chính tả, liên quan rất nhiều đấy! Nếu mà cứ viết rồi không dành thời gian để soát lỗi chính tả và những lỗi câu. Đó là lý do vì sao nhiều bài văn dài ơi là dài mà vẫn ít điểm và bị nhận xét diễn đạt lủng củng. Phần lớn nguyên nhân lỗi chính tả là do khi viết các bạn đều viết ngôn từ theo suy nghĩ nên câu thường thiếu chủ ngữ, vị ngữ và các lỗi lập từ, nhiều bạn còn quen tay viết tắt nữa. Tất cả những lỗi này gộp vào, có thể khiến bạn mất điểm như chơi đấy!

cach-viet-van-hay-cho-ban

Nguyên nhân của việc các bạn sai lỗi chính tả và những lỗi câu nhiều như mưa trong bài văn thường là do cách phát âm sai. Một số bạn khác do bị nhầm lẫn giữa văn nói và văn viết. Cách tốt nhất để rà soát những lỗi này là bạn cần đọc thật kĩ từng câu vì việc đọc lướt qua thì bạn vẫn sẽ để sót những lỗi chính tả, lỗi câu không đáng có.

II. Một vài bí quyết nhỏ nhỏ để có cách viết văn hay

Thêm một vài bí kíp nhỏ nhỏ nữa là hãy làm phần mở bài, kết bài và mở đầu thân bài thật hay. Vì những phần đó tác động trực tiếp vào cảm nghĩ của người đọc và gây ấn tượng nhiều nhất. Thêm nữa là để nâng cao “trình” làm văn của mình, bạn nên học thuộc bài học thầy cô cho ghi trong môn văn học rồi lấy nó làm nền tảng để viết chăm chút. Làm như vậy nếu chưa diễn đạt khéo thì bạn vẫn có điểm đúng ý đấy!

cach-viet-van-hay-doc-dao

Sau cùng, bạn có thể học mua thêm một cuốn sách thơ, những bài văn thuộc thể loại kháng chiến hay thơ tình, bạn hãy mượn thơ của các tác gia nổi tiếng để mở bài và kết. Làm như vậy sẽ tạo nhiều ấn tượng và khiến người đọc cảm giác rằng kiến thức văn chương của bạn cũng khá… “uyên bác”.

Thực ra môn văn không ” khó nhằn” như các bạn vẫn nghĩ đâu. Mà cách viết văn hay cũng không khó luôn. Hãy áp dụng theo cách viết văn hay mà bạn không thể bỏ qua bên trên, chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy! Chúc các bạn học tốt!

Share

Một suy nghĩ về “Cách viết văn hay bạn không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *