Cách làm bài bài thi trắc nghiệm môn Toán

Năm 2017 với hình thức thi trắc nghiệm học sinh sẽ có 50 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 90 phút. Như vậy trung bình 1 câu hỏi các em phải giải trong vòng 108 giây.  Với cách thi còn nhiều bỡ ngỡ này sẽ khiên không ít học sinh rơi vào tình trạng hoang mang. Để làm bài thi trắc nghiệm môn toán tốt thì thí sinh phải nắm chắc những yêu cầu sau:

Thứ nhất, sử dụng máy tính thành thạo

Sử dụng máy tính cầm tay thành thạo
Sử dụng máy tính cầm tay thành thạo

Theo Tiến sĩ Phương pháp giải toán Lê Thống Nhất chia sẻ thì 1/3 trong số các câu hỏi của đề thi Toán THPT Quốc gia có thể sử dụng máy tính cầm tay casino để giải. Như vậy, đối với những câu hỏi này học sinh cần phải biết sử dụng thành thạo máy tính cầm tay. Chỉ cần sử dụng tốt máy tính thì sẽ đạt được 1/3 số điểm của bài thi, cho nên việc ôn tập sử dụng máy tính cầm tay cũng không nằm ngoài các phần ôn tập môn Toán phải không nào?

Thứ hai, dùng phương pháp loại trừ

Không chỉ riêng bài thi trắc nghiệm môn Toán mà tất cả bài thi trắc nghiệm khác cũng vậy, khi không xác định được đáp án nào là chính xác thì bạn nên dụng  phương pháp loại trừ. Thay vì sử loại trừ đúng bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ sai, hãy loại trừ đến khi con đáp án cuối cùng và chọn.

Phương pháp này đôi khi phải cần đến một chút may mắn, nhưng không sao bạn vẫn có quyền lựa chọn cho mình một đáp án và mình có “cảm giác” đúng nhất để lựa chọn.

Thứ ba, làm nhanh nhưng chắc

Làm nhanh nhưng chắc
Làm nhanh nhưng chắc

Nếu như với hình thức thi tự luận trước khia thì chúng ta thường có phương châm làm chậm và chắc, tuy nhiên với hình thức thi môn Toán trắc nghiệm như hiện nay thì phải nhanh tay nhanh mắt và phải chắc. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm môn Toán tính bằng giây cho nên các bạn cần làm nhanh những phải chuẩn. Nếu câu câu nào khó quá bắt buộc các bạn phải bỏ qua để ưu tiên câu dễ và sau đó quay lại làm sau.

Thứ tư, phân bố thời gian hợp lý và không bỏ sót câu

Để bài thi không bị mất điểm oan, khi vào phòng thi các bạn cần đọc lần lượt từ trên xuống các câu hỏi và chọn đáp án. Câu nào dễ nhất thì tô luôn vào phiếu trả lời câu nào khó thì đọc lần hai và giải cho đến khi hết. Nếu như thời gian sắp hết thì các bạn nên lựa chọn một đáp án nào đó mình cho là đúng nhất và chọn chứ không nên bỏ trống sẽ bị mất điểm oan.

Thứ năm tăng cường luyện đề

Những những thích nghi của hoàn cảnh thì chúng ta cũng buộc phải thay đổi theo. Và cách tốt nhất để làm bài thi trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao thì phải tập làm quen với nó. Các bạn có thể tìm đề và luyện dần để tăng khả năng phản xạ nhanh đối với các câu hỏi, việc làm này sẽ không bao giờ thừa đối với tất cả các môn thi.

Hình thức thi đã được quyết định và dẫu có than vãn như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể thay đổi được gì cho nên hãy cố gắng ôn luyện thật tốt đề chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn ôn thi tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.