Cách học môn lịch sử hiệu quả – có thể bạn chưa biết?

Lịch được đánh giá là một môn học “đáng gờm” với tất cả các bạn học sinh cũng như sinh viên. Đa phần các bạn đều ngại học lịch sử vì lượng sự kiện và mốc thời gian phải nhớ quá nhiều. Chính vì điều này nên môn Lịch sử đứng chót bảng trong sự lựa chọn của các bạn sinh viên. Vậy làm thế nào để học lịch sử hiệu quả? Hãy cùng tham khảo cách học môn lịch sử dưới đây để có phương pháp học đúng nhất nhé.

Những cách học môn lịch sử hiệu quả

1. Cách học môn lịch sử hiệu quả nhờ tư duy

Năm nay môn Lịch sử sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm cho nên các bạn cũng cần thay đổi cho mình phương pháp học lịch sử để đạt được kết quả tốt nhất. Các bạn không nên học vẹt, học thuộc mà không hiểu bản chất của vấn đề, mà phải vừa hiểu, phải đặt câu hỏi vì sao nó lại thế này? Tại sao sự kiện này dẫn đến sự kiện kia? Chứ không phải học máy móc mà không hiểu vấn đề. Vừa học vừa tư duy là cách học môn lịch sử hiệu quả nhất dành cho các bạn.

2. Cách học môn Lịch sử hiệu quả nhờ xâu chuỗi các sự kiện với nhau

Học Lịch sử hiệu quả nhờ xâu chuỗi sự kiên
Học Lịch sử hiệu quả nhờ xâu chuỗi sự kiên

Đối với môn Lịch sử muốn học nhanh, học hiểu thì các bạn phải biết xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau. Ví dụ như trong cùng một giai đoạn Lịch sử Thế giới diễn ra những sự kiện gì và nó tác động đến Việt Nam ra sao? Hoặc các bạn phải đặt câu hỏi cho mình ví dụ như Tại sao Pháp tiến hành khai thác thuộc địa ở Việt Nam? Cuộc khai thác thuộc địa này ảnh hưởng như thế nào đến Kinh tế – xã hội Việt Nam? Việc xâu chuỗi các sự kiện này với nhau sẽ giúp các bạn có hiểu sâu hơn về vấn đề và từ đó sẽ giúp các bạn học một cách hiệu quả nhất.

3. Cách học Lịch sử hiệu quả nhờ chọn đúng thời điểm học bài

Việc học tập vô cùng khó khăn gian khổ, nhưng làm thế nào để học hiệu quả thì lại càng khó hơn. Tâm lý hoang mang lo lắng khi kỳ thi đến gần khiến cho các bạn lao vào học ngày, học đêm bất kể thời gian với hi vọng học nhiều sẽ đạt kết quả tốt. Không phải như vậy là tốt đâu nhé, bạn nên lựa chọn cho mình thời điểm học thích hợp, nhất là đối với những môn học thuộc như môn Lịch sử. Thời điểm học môn lịch sử hiệu quả nhất dành cho bạn là buổi sáng nhé. Buổi tối bạn có thể đi ngủ sớm rồi sáng mai thức dậy thật sớm để học thuộc vì lúc đấy không gian yên tĩnh sẽ giúp chúng ta tập trung hơn rất nhiều.

4. Cách học môn Lịch sử hiệu quả – phải giữ tâm trạng thoải mái

Thời điểm học bài, ôn thi là thời điểm khiến cho rất nhiều bạn bị căng thẳng, mệt mỏi, Stress kéo dài. Trong thời điểm này các bạn hãy thật bình tĩnh, giữ tâm lý thoái mái nhất nhé bởi lo lắng sẽ làm cho việc học Lịch sử không đạt hiệu quả, càng học càng thấy rối đấy nhé. Hãy dành một ít thời gian nghe nhạc, xem một bộ phim, hay tâm sự cùng bạn bè khi bạn thấy quá mệt mỏi căng thẳng với việc học Lịch sử, đây là một cách để bạn luôn học hiệu quả và nâng cao tinh thần học Lịch sử.

Có lẽ đây là thời điểm các sĩ tử cảm thấy hoang mang, lo lắng nhất; nhất là với những bạn có dự định xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng khối C mà chưa tìm được cách học môn Lịch sử hiệu quả. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn học tốt môn các môn học thuộc nói chung và môn Lịch sử nói riêng nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.