10 điều bạn cần nhớ để duy trì động lực học tập

Hàng ngày có biết bao nhiêu yếu tố khiến bạn phân tâm, vậy làm sao để luôn trong trạng thái vui vẻ phấn khởi và sẵn sàng học bài nhỉ? 10 điều bạn cần nhớ để duy trì động lực học tập chắc chắn sẽ rất hữu ích cho việc học của bạn đấy!

I. 10 điều bạn cần nhớ để duy trì động lực học tập

1. Xác định một mục đích rõ ràng và thực tế để duy trì động lực học tập

Xác định một mục đích rõ ràng và thực tế mà bạn có thể làm được, bạn phải chắc rằng đó thực sự là mục đích của chính bạn chứ không phải mục đích đó là của bố mẹ, của người xung quanh hay đi theo số đông. Cần có thái độ và suy nghĩ thật tích cực để có thể theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra trong việc học, cũng như khi thực hiện kế hoạch.

2. Tạo một áp lực thời gian cho bản thân khi làm bài tập

Nếu không có áp lực về thời gian, bạn sẽ rất dễ lãng quên nhiệm vụ chính của mình rồi dần mất động lực và hứng thú khi bắt tay vào làm. Bạn hãy dán một tờ stick note ghi thời hạn chót nộp bài lên lịch, rồi đánh dấu ngày bạn sẽ bắt đầu tiến hành làm bài cũng trên tờ lịch đó để vừa là để nhắc nhở bản thân vừa là để tạo áp lực thúc đẩy theo hướng tích cực.

3. Lên danh sách những yếu tố thúc đẩy bạn học hành

Về khách quan  là nhận được lời khen của bố mẹ, quà thưởng, học bổng…, còn về chủ quan là đạt được trình độ cao cấp trong lĩnh vực mình đang học, thoả mãn sự ham mê tìm hiểu của bản thân …

4. Chia nhỏ bài tập thành nhiều phần

Nếu bạn thấy bài tập quá nhiều và nặng, hãy chia nhỏ ra làm nhiều phần. Làm theo ngày và mỗi ngày làm một chút sẽ thấy hứng thú hơn rất nhiều, nhưng phải chắc chắn là mình đã làm xong chứ không phải để dồn sang hôm sau, nếu cứ để dồn thì bài tập sẽ chồng chất bài tập, càng áp lực hơn đấy.

5. Không ngại học hỏi

Trong quá trình học, nếu cảm thấy khó khăn hoặc khó hiểu ở điểm nào trong bài tập, đừng ngại ngần mà hãy hỏi giáo viên hoặc bạn bè. Sau khi được giảng lại một lần nữa sẽ giúp bài tập trở nên dễ hiểu hơn, bạn có thể tiếp tục phát triển bài làm nếu đi đúng hướng, cũng như hạn chế được những sai sót trong quá trình thực hiện.

6. Làm phần dễ trước, khó sau

Nếu bạn muốn hoàn thành sớm bài tập thì hãy chọn phần dễ trước, khó sau, nên chọn làm những phần khiến bạn cảm thấy hứng thú hoặc những đề mục nhỏ trước. Sau khi hoàn thành một cách nhanh chóng những phần như thế sẽ khiến bạn tự tin hơn về khả năng của mình.

7. Tìm mối liên hệ

Tìm mối liên hệ ở đây có nghĩa là mối liên hệ giữa những gì bạn đang học, đang làm với những gì bạn sẽ thực hiện trong tương lai. Nó sẽ củng cố mục tiêu rõ ràng hơn, duy trì động lực học tập của bạn nhiều hơn.

8. Không suy nghĩ tiêu cực

Hạn chế những suy nghĩ hoặc thái độ thiếu tích cực như: chần chừ, chờ đợi may mắn mỉm cười, tự ti…khi học. Hãy nhìn vào những thành công hoặc kết quả mà bạn đạt được, tuy nhỏ thôi, nhưng nó có thể thay đổi thái độ của bạn đấy.

9. Không để việc riêng ảnh hưởng đến việc học

Cố gắng giải quyết những vấn đề cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn, nếu không, hãy điều tiết sao cho nó không can thiệp sâu vào việc học.

10. Biết thưởng cho bản thân

Mỗi khi hoàn thành xong một phần bài tập đề ra, bạn hãy tự thưởng cho chính mình. Phần thưởng có thể là que kem, kẹo mút, hay một giờ nghe nhạc, xem phim…vừa khiến đầu óc bạn thoải mái hơn đồng thời duy trì được sự nhiệt tình trong bạn. Đừng nghĩ đến những gì chưa hoàn thành, hãy hài lòng và tự khen với những gì mình đã hoàn thành, có như vậy bạn mới luôn có động lực học hành.

II. Cần lưu ý điều gì để duy trì động lực học tập

Ngoài những điều trên bạn cần lưu ý rằng luôn để tâm trạng ở trạng thái vui vẻ, lạc quan. Bởi vì dù bạn có cố gắng học theo nhiều cách như thế nào mà trong đầu luôn chán nản, không tin tưởng vào bản thân thì sẽ không có kết quả tốt được.

Hy vọng những chia sẻ về 10 điều bạn cần nhớ để duy trì động lực học tập bên trên giúp ích với bạn, chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button