Bí quyết học và luyện thi IELTS đạt điểm cao

Bạn đã học tiếng Anh trong một thời gian dài hoặc học tại rất nhiều trung tâm tiếng Anh khác nhau nhưng trình độ vẫn mãi ì ạch, không tiến bộ, điểm thi ielts vẫn thấp? Nguyên nhân chính của việc học nhiều nhưng vẫn “điểm thấp” chính là việc bạn đã chọn sai phương pháp học để thi ielts. Sau đây sẽ là một số bí quyết ôn luyện đối với những bạn có trình độ đang trong khoảng 4.5 đến 6.0 nhưng muốn nâng lên tầm 8.0 hoặc cao hơn nữa.

Tuyệt chiêu số 1:  Listening

Nếu bạn có suy nghĩ rằng, nếu nghe tiếng Anh chưa giỏi thì cứ việc nghe thật nhiều BBC, CNN (radio, xem TV) hay xem thật nhiều phim tiếng Anh không phụ đề thì sẽ nghe giỏi, sẽ làm tốt phần Listening. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm, phương pháp này tuy vẫn có hiệu quả nhưng lại rất ít. Việc bạn chưa giỏi tiếng Anh nhưng cứ chăm chăm nghe mà không có transcript thì bạn sẽ không thể nào hiểu được bởi đối với những từ bạn chưa nghe bao giờ thì dù nghe được nhưng bạn cũng sẽ không hiểu. Việc nghe nhưng chẳng biết mình đúng hay sai thì bạn sẽ không rút ra được kinh nghiệm gì cho bản thân cả.

Bí quyết mà chúng tôi khuyên bạn áp dụng để học phần Listening hiệu quả chính là nghe và chép chính tả. Phương pháp này được thực hiện theo các bước:

Bước 1

Nghe và chép theo phụ đề. Việc bạn cần làm là tìm nguồn phát tiếng Anh chuẩn (youtube, các kênh news của BBC, VOA, CNN) nói về những chủ đề mà bạn yêu thích và điều quan trọng là phải có phụ đề. Hãy nghe và chép ra giấy theo phụ đề. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên chọn những bài nghe dưới 10’, bởi nếu lâu hơn thì bạn phải chép rất nhiều, dẫn đến dễ nản. Bên cạnh đó, với mục đích thi ielts là chính nên bạn hãy lựa chọn nguồn giọng Anh – Anh để nghe.

Bước 2

 Nghe và chép những gì mình nghe được. Đây là một bước tương đối khó khăn, bởi bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi, đồng thời cũng sẽ không nghe được nhiều từ. Tuy nhiên, bước này lại là bước giúp bạn tiến bộ rất nhiều. Hãy cứ nghe rồi viết ra tất cả những gì bạn nghe được, sau đó hãy đối chiếu lại với transcript để rút kinh nghiệm.

Bước 3

Đọc lại và thu âm để so sánh. Đây cũng là phần khó và đòi hỏi sự kiên trì cao ở bạn, đổi lại nó lại giúp bạn luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Việc bạn cần làm chính là phải nghe thật kỹ giọng đọc của phát thanh viên, chú ý cách nhấn nhá, nối âm, nuốt âm… rồi bắt chước sao cho thật giống. Hãy thu âm lại rồi so sánh với giọng đọc của phát thanh viên, chỗ nào chưa giống thì hãy đọc lại. Hãy sửa đến lúc nào thấy hài lòng thì thôi. Lưu ý là bạn nên thu âm bằng tai nghe giúp bạn tập trung hơn, đồng thời nên sử dụng phần mềm Audacity để thu vì đây là một phần mềm nhỏ gọn và tiện để thu âm.

Bí quyết học và luyện thi IELTS đạt điểm cao
Bí quyết học và luyện thi IELTS đạt điểm cao

Tuyệt chiêu số 2: Speaking

Bạn nghĩ rằng việc nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Thực ra, đối với thi ielts thì điều đó mới chỉ đúng một nửa. Bởi việc nói nhiều chỉ giúp bạn tăng độ trôi chảy và tự tin khi nói. Tuy nhiên, nếu nói trôi chảy, tự tin nhưng các câu mà bạn nói lại bị sai ngữ pháp quá nhiều thì điểm của bạn vẫn sẽ không cao.

Bí quyết mà chúng tôi muốn giới thiệu cũng giống như đã nói ở phần trên, chính là việc bắt chước (nhái lại giống người bản xứ nói và viết). Hãy xem người bản ngữ diễn đạt thế nào rồi bắt chước theo. Bạn càng bắt chước giống, chứng tỏ bạn phát âm hay. Lời khuyên dành cho bạn là hãy luyện với người bản xứ hoặc với người có level cao hơn bạn. Khi đó, họ nghe rồi giúp bạn sửa lỗi, học theo cách như thế sẽ giúp bạn lên level rất nhanh.

Tuyệt chiêu số 3: Writing

Đây là phần khó để tự học nhất nhưng lại là phần dễ cải thiện được điểm số nhất. Một số lời khuyên vẫn được mọi người truyền cho nhau khi học writing ielts là tìm đọc: báo tiếng Anh, BBC, CNN hay New York Time… Tuy nhiên, nếu bạn xác định muốn tìm đọc các tài liệu có ích cho phần thi writing ielts thì lựa chọn tốt nhất chính là tìm và đọc các sample mẫu. Bởi trong sample mẫu đều có đầy đủ mẫu câu, vocab, ideas… Nhưng hãy chú ý một điều rằng, chỉ nên học theo một tác giả để theo một phong cách nhất định. Đừng nên xem mỗi thứ một ít sẽ làm bạn lẫn lộn và chẳng theo một phong cách nào cả.

Thay vì cố gắng viết càng nhiều càng tốt, bạn hãy dành thời gian vào việc chuẩn bị một bài viết thế nào cho chuẩn.

Đừng viết theo lối mòn, và sử dụng những câu quá thông dụng mà bài viết nào cũng có thể dùng được. Nhưng nếu bạn đang ở trình độ thấp thì cũng đừng dại dột mà chọn kiểu free style mà hãy tập viết cho mình theo một cấu trúc nhất định, tránh viết mỗi lần một khác.

Nếu thấy quá khó, bạn hãy theo học một vài khóa học. Bởi đối với writing thì việc có người đọc và chữa cho bạn là rất quan trọng. Chỉ khi bạn biết mình sai ở đâu để sửa thì mới có thể tiến bộ được.

Tuyệt chiêu số 4: Reading

Để nâng cao trình độ reading thì điều bắt buộc là bạn phải đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh cũng như phải có vốn từ vựng phong phú. Bí quyết chúng tôi đề ra cho bạn dựa trên phương pháp “The Free Reading Technique” của tác giả Hung Q.Pham trong cuốn sách 5 steps to speak a new language. Theo đó bạn cần thực hiện theo 2 bước:

Bước 1

Tìm các nguồn tài liệu tiếng Anh phù hợp đồng thời cũng khiến bạn cảm thấy hứng thú và thích đọc (các trang tin online, BBC,CNN, New York Time, kinh tế, công nghệ thông tin, thể thao, truyện tiếng Anh…)

Bước 2

Đọc và thư giãn. Đừng quá ép buộc bản thân phải nhớ hết các từ. Hãy đọc lần lượt, những từ nào không biết bạn có thể tra từ điển, đối với những từ tra nhưng không rõ nghĩa thì có thể bỏ qua để đọc tiếp chứ không nhất thiết phải tìm cho bằng được. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ những từ mà mình nhìn thấy lặp đi lặp lại. Có thể những lần đọc đầu sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng ở những lần sau thì sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Lựa chọn được phương pháp học phù hợp là cách giúp bạn rút ngắn chặng đường chinh phục tiếng Anh. Áp dụng những bí quyết nêu trên để kỳ thi ielts của bạn thật thành công nhé!

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *