Bàn về vai trò của việc tự học – Văn nghị luận xã hội mẫu

Bàn về vai trò của việc tự học - Văn nghị luận xã hội mẫu

Dưới đây là dàn ý và bài văn nghị luận bàn về vai trò của việc tự học mẫu được nhiều bạn đọc quan tâm. Mời các bạn tham khảo!

I. Dàn ý bài văn nghị luận bàn về vai trò của việc tự học

Dưới đây là dàn ý mẫu cho bài văn nghị luận về vai trò của việc tự học

+ Mở đầu: Giới thiệu về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tự học trong thời đại ngày nay.

+ Thân bài:

  • Phần 1: Định nghĩa và phạm vi của việc tự học.
  • Phần 2: Vai trò của việc tự học đối với cá nhân.
  • Phần 3: Vai trò của việc tự học trong môi trường giáo dục và xã hội hiện đại.
  • Phần 4: Thách thức và giải pháp để phát triển kỹ năng tự học.

+ Kết luận: Tổng kết và nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc tự học, cũng như khuyến khích mọi người tích cực tự học.

Việc tự học là một kỹ năng quan trọng giúp cá nhân thích nghi và phát triển trong môi trường đầy biến động
Việc tự học là một kỹ năng quan trọng giúp cá nhân thích nghi và phát triển trong môi trường đầy biến động

II. Bài văn nghị luận bàn về vai trò của việc tự học mẫu

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng . Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằ vươn lên nắm bắt tri thức . Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè , tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tư mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cấn ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học.

Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi.

Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa.

Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lai là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi.

Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc.

Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc long mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thong thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “ Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt ”.

Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nều không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết lien kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp.

Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớ hay cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.

Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng dất nước.

Hi vọng bài văn nghị luận xã hội bàn về vai trò của việc tự học mẫu ở trên sẽ giúp các em có thêm thông tin cũng như gợi ý để làm bài văn này được tốt hơn.

Để học tốt môn Ngữ Văn, các em có thể tham khảo các đầu sách tham khảo môn Văn cực chất lượng của TKbooks như Làm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 7 bằng sơ đồ tư duy, Làm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 8 bằng sơ đồ tư duy, Làm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 9 bằng sơ đồ tư duy, Sổ tay Ngữ Văn cấp 3 All in one

Link đọc thử sách: https://drive.google.com/file/d/1rXd2AhvfXcI6qGpQ6k1beyActIkR_BF_/view

Tkbooks tự hào là nhà xuất bản sách tham khảo cho học sinh hàng đầu tại Việt Nam.

TKbooks.vn

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *