5 bí quyết giải đề thi chắc nghiệm môn Toán để đạt điểm cao

Để giúp các em có thêm kinh nghiệm với các đề thi chắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, sau đây Tkboook.vn giới thiệu với những chia sẻ của TS. Lê Đình Định, Trưởng ban Đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội. Thông qua những chia sẻ này thầy cô và các bạn sĩ tử sẽ có một phương pháp ôn thi và làm bài hiệu quả nhất

1. Những phương án nhiễu trong đề thi trắc nghiệm môn Toán

Các bài toán thi theo hình thức trắc nghiệm có nhiều dạng, tuy nhiên trong bài thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ chỉ xuất hiện câu hỏi dạng lựa chọn 1 trong các đáp án. Tức là cho trước các phương án lựa chọn, đáp số bài toán là 1 trong các phương án A, B, C hoặc D… Trong đó, có 1 phương án đúng, các phương án còn lại là các phương án nhiễu, nhằm đánh lạc hướng các thí sinh, yêu cầu các thí sinh phải chọn ra phương án đúng mà không cần trình bày các bước giải.

  • Dạng phương án nhiễu có 2 loại:

Loại 1 – nhiễu xa: phương án này cho một đáp án tách biệt với phương án đúng, thí sinh sẽ dễ dàng tìm được đáp án ngay.
Loại 2 – nhiễu gần: phương án này cho một đáp án gần giống phương án đúng, có khả năng gây “rối” cao cho thí sinh, làm cho các thí sinh dễ bị nhầm lẫn. Để loại được phương án này thí sinh cần phải có kiến thức cơ bản tốt và suy luận tốt.

2. Phân bố thời gian làm đề thi trắc nghiệm môn Toán

Hình thức thi trắc nghiệm có một khó khăn lớn nhất đó là áp lực thời gian, bởi thí sinh phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Nếu trong thời gian suy nghĩ mà thí sinh không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kỳ, thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên một đáp án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

3. Cấp độ nhận thức

5-bi-quyet-giai-de-thi-chac-nghiem-mon-toan-de-dat-diem-cao1

4. Một số hướng chính giải bài thi trắc nghiệm

5-bi-quyet-giai-de-thi-chac-nghiem-mon-toan-de-dat-diem-cao2

5. Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Đối với không chỉ riêng các bài thi trắc nghiệm môn Toán mà các thí sinh nên làm lướt qua một lượt để làm những câu dễ, chắc chắn về đáp án thì có thể khoanh luôn. Khi gặp câu khó, thí sinh không nên mất quá mất thời gian cho các câu đó mà hãy tạm bỏ qua và chuyển sang làm câu khác. Sau khi làm xong một lượt đề thi thì mới quay lại để làm tiếp câu đó.

Làm theo cách này sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó. Nên nhớ, dù là câu khó hay câu dễ thì thí sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu. Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kỳ vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính. Ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính Casio. Tăng cường rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *