Phương pháp làm bài tốt trong kì thi THPT Quốc gia 2017

Để đạt được số điểm như bản thân đã mong muốn, các bạn thí sinh cần có những phương pháp làm bài và rèn luyện một cách khoa học và bài bản. Dưới đây là một số những mẹo nhỏ giúp ích cho các bạn khi làm bài nhé!

  1. Xác định rõ ràng phương pháp làm bài

Sau khi phát đề thi, các bạn thí sinh đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh và đọc đề bài một cách tỉ mỉ để xác định rõ hướng làm trong từng câu hỏi. Chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Quan trọng hơn là thật cẩn thận trong quá trình tính toán, độ chính xác phải tuyệt đối, đúng trình tự, nên có kết luận và đáp số. Đối với mỗi bài thi phải có một phương pháp làm bài riêng để đạt hiệu quả cao trong bài thi. Khi giải xong, các bạn học sinh cần phải kiểm tra lại xem kết quả có hợp lí với đề bài không. Khai thác triệt để, xem đề bài còn cho ra giả thiết nào nữa không? Tránh trường hợp, đề bài chưa đọc kĩ đã “lao” vào làm mà bỏ xót dữ kiện mà đề bài cho.

  1. Thời gian phải được phân bố hợp lí cũng là một phương pháp làm bài

Một phương pháp làm bài hợp lý là cần có sự phân bố thời gian hợp lí cho từng câu hỏi trong bài thi. Tránh trường hợp gần hết thời gian mới vội chép từ nháp vào bài thi , đó là một trong những nguyên nhân mất điểm vì độ chính xác rất thấp. Không nên làm ngay những câu khó, vì nó sẽ mất rất nhiều thời gian của những câu khác.

phuong-phap-lam-bai-bi-quyet-cho-cac-si-tu

  1. Một phương pháp làm bài khôn khéo đó là câu dễ làm trước, câu khó làm sau.

Khi đọc kỹ đề và định hình trong đầu độ khó, dễ của từng câu, các bạn tiến hành làm bài theo thứ tự “ dễ làm trước, khó làm sau”. Với một bài thi, các đề thường sẽ có 7-8 điểm là kiến thức cơ bản, chỉ cần các bạn học trong sách giáo khoa, còn lại 1-2 điểm là kiến thức nâng cao và điểm trình bày. Vì vậy lựa chọn thông minh của các bạn là làm những câu dễ trước , quan trọng nhất là làm đến đâu chắc đến đấy. Những câu khó sẽ mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ vì có tính logic rất cao, đòi hỏi các bạn thí sinh phải có kiến thức học nâng cao hơn so với sách giáo khoa .

  1. Phương pháp làm bài tốt cần trình bày khoa học và cẩn thận

Có nhiều bạn học sinh học rất tốt, nhưng vì chưa có kĩ năng làm bài nên cách trình bày trong bài thi chưa có khoa học hoặc trình bày tắt. Khi giải các bài toán nên trình bày tất cả các bước, vì nhiều khi bỏ qua bước trung gian thì bài làm không được điểm tuyệt đối. Trình bày  ý chính của bài làm ra nháp, để tránh việc tẩy xóa khi làm vào bài thi. .Bài làm muốn lập luận chặt chẽ, thí sinh phải nắm chắc nội dung định lí (nên học thuộc và hiểu rõ tất cả các định lí, tính chất).

phuong-phap-lam-bai-tot-trong-ki-thi-thpt-quoc-gia-2017-de-do-dai-hoc

  1. Kiểm tra thật kĩ trước khi nộp bài là một yếu tố cần thiết để rèn luyện một phương pháp làm bài tốt

Với các bài thi thời gian từ lúc bắt đầu phát đề đến khi nộp bài thường từ 45- 180 phút.  Sau khi hoàn thành bài toán với khả năng của chính bản thân mình, nên kiểm tra lại toàn bộ bài làm, tránh trường hợp nhầm lẫn kết quả hay chép sai đề bài. Đặc biết hãy tận dụng hết thời gian làm bài để kiểm tra lỗi chính tả, cách trình bày, kiểm tra lại đáp án.

Cuối cùng là hãy cẩn thận khi làm bài thi, tránh mất điểm vì những lỗi nhỏ. Trên đây là một số phương pháp làm bài tốt để giúp các bạn học sinh đạt được số điểm cao nhất trong kì thi THPT sắp tới.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *