Phương pháp Kaizen, thay đổi nhỏ thành công lớn

Trong cuộc sống nếu chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc hay học tập. Nhưng không biết công việc hay kết quả học tập đã đạt được kết quả cao chưa? Vậy làm thế nào để làm việc hiệu quả, học tập luôn đạt kết quả tốt hơn và quan trọng là giúp bạn hạnh phúc hơn với những gì mình làm? Muốn thực hiện được điều đó bạn cần áp dụng phương pháp Kaizen vào cuộc sống. Vậy phương pháp kaizen là gì?

Kaizen có nghĩa là Cải cách liên tục để tốt đẹp hơn.Áp dụng phương pháp Kaizen vào cuộc sống.

Phương pháp 1: Đặt một câu hỏi nhỏ mỗi ngày

Tại sao mỗi ngày chúng ta lại tự đặt cho mình một câu hỏi nhỏ. Bởi vì bộ não của bạn luôn yêu thích những câu hỏi. Nhờ những câu hỏi đó bộ não luôn được kích thích để tìm ra câu trả lời. Khi bộ não làm việc sẽ kích thích sự sáng tạo của bản thân.

Đa số những câu hỏi chúng ta có thể đặt thì nó có thể rất rộng nên bạn hãy cố gắng chia nhỏ những câu hỏi. Để khi thực hiện nó sẽ mang lại cho bạn kết quả sớm hơn. Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng bản thân hành động hơn.

Phương pháp 2: Làm những hành động nhỏ mỗi ngày

Mỗi ngày bạn nên làm những hành động nhỏ nó sẽ giúp bạn xây dựng thói quen tích cực và bỏ đi thói quen tiêu cực. Sáng sớm bạn khó có thể dậy học bài nhưng bắt buộc bạn phải dậy sớm để học bài vì bài vở quá nhiều. Bạn không cần ép bản thân mình ngày mai phải dậy lúc 4 giờ để học, mà mỗi ngày bạn chỉ cần dậy sớm hơn khoảng 10 phút. Cứ như vậy sau 1 tuần thì bạn có thể dần dần quen với khung giờ ấy và dậy sớm học bài hơn.

Cũng nhiều bạn có thể là rất lười suy nghĩ không muốn vận động đầu óc vào những việc khó khăn mà chỉ muốn hỏi ngay đáp án, như vậy bộ não sẽ lười và không chịu hoạt động. Vậy không tốt, bạn nên mỗi ngày nên chịu khó tự suy nghĩ một vấn đề nào đó để tìm ra câu trả lời mặc dù câu trả lời ấy chưa hoàn hảo. Dần dần bạn sẽ có thói quen tốt và trong đầu bạn phải đặt ra câu hỏi “ Làm sao để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”.

Khi bạn làm những việc tốt trong ngày thì nên tự thưởng cho bản thân chút thời gian để giải trí, facebook … khoảng 10 phút. Cứ như vậy dần dần bạn sẽ có thói quen làm những việc tốt. Có thể suy nghĩ vận động bộ não của mình nhanh nhạy hơn.

Phương pháp 3: Hãy trân trọng những gì mình đang có

Bạn hãy cố gắng để ý và trân trọng những gì bạn đang có. Những bữa cơm gia đình xum họp, bạn được thức dậy vào mỗi buổi sáng. Chúng ta cứ nỗ lực tập trân trọng những việc nhỏ nhặt hằng ngày thì bạn sẽ hình thành được thói quen áp dụng được phương pháp Kaizen vào trong cuộc sống. Lúc đó cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng không gặp bế tắc và bạn sẽ lạc quan hơn trong cuộc sống.

Bạn có thể đọc thêm bài viết: “Một số phương pháp học tập hiệu quả” để tìm được phương pháp học tập phù hợp nhất với mình nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *