Điều bạn cần nhớ để có thể học nhóm hiệu quả

Phải có đến hơn 60% các bạn học sinh luôn than thở rằng buổi học nhóm của mình phần lớn thời gian là tụ tập chém gió rồi làm hết việc này đến việc nọ,… tóm lại giải lao thì rất vui nhưng học thì lại chẳng được bao nhiêu. Đương nhiên việc học nhóm không ít thì nhiều cũng có thể giúp các bạn cùng giải đáp các thắc mắc học tập nhưng công đoạn tập trung nhóm rồi giờ giải lao mất quá nhiều thời gian dẫn đến không tập trung giải quyết bài tập được. Vậy làm thế nào để có thể học nhóm thật hiệu quả đây? Bạn cần nhớ những điều sau.

1. Cần chọn đúng nhóm.

Nhóm cùng họp cần là một nhóm có điểm chung với nhau về học tập và hợp cạ với nhau thì càng tốt. Nếu các bạn trong nhóm học đều là những người bạn thân thiết, chơi nhiều với nhau thì việc bàn bạc bài cũng sẽ dễ dàng và dễ hiểu ý của đối phương hơn nhiều. Ngoài ra, các bạn trong nhóm cần là những người có điểm mạnh yếu riêng, có thể bổ trợ kiến thức cho nhau. Khi đặt ra một câu hỏi, một bài tập, mọi người sẽ đưa ra ý kiến cá nhân và tổng hợp đóng góp thành bài hoàn chỉnh nhất. Và một điều quan trọng nữa là nhóm học không nên quá đông, tránh thành… cái chợ, chỉ từ 2-5 bạn thôi nhé!

2. Luôn đúng giờ học nhóm.

Việc một cá nhân cao su giờ hẹn sẽ kéo theo nhiều cá nhân khác làm theo, dần dần sẽ thành lối mòn, việc học sẽ càng bị chậm trễ do trễ giờ cộng thêm thời gian ổn định. Hoặc chỉ một cá nhân đi muộn sẽ không bắt kịp được kiến thức các bạn đã bàn bạc trước, lại giải thích lại cho bạn đến sau tốn thêm rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, đừng quên yếu tố đúng giờ để có một buổi học nhóm hiệu quả nhé!

dieu-ban-can-nho-de-co-the-hoc-nhom-hieu-qua1

3. Cần phải biết mục đích của buổi học nhóm là gì?

Chắn chắn rồi, nếu cả nhóm không có mục đích chung, đến nơi ai giải quyết riêng vấn đề của người đó thì buổi học nhóm sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Trong thời gian đầu của buổi học nhóm, tất cả hãy cũng giành ra một chút thời gian để bàn bạc về vấn đề sẽ giải quyết trong buổi hôm ấy, ví dụ như làm bài tập gì, học những gì và chắc chắn sẽ phải hoàn thành nó.

4. Chuẩn bị trước phần bài của mình ở nhà.

Bất kể với bài tập lớn cùng giải quyết hay vấn đề riêng mình cần hỏi cũng phải chuẩn bị trước ở nhà. Trong bài tập lớn thì cần chuẩn bị kỹ phần của mình, với những vấn đề bản thân chưa hiểu cũng cần xem lại, sàng lọc ra rồi lên mục cần thận để hỏi lại các thành viên khác trong nhóm, tránh mất thời gian và đạt được hiệu quả tối đa.

5. Cần tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm.

Việc tôn trọng ý kiến các thành viên trong nhóm sẽ giúp buổi học nhóm hiệu quả hơn rất nhiều, cảm giác được tôn trọng sẽ giúp đối phương hưng phấn khích và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Đừng biến buổi học nhóm thành một buổi cãi vã, đôi khi từ cãi vã học tập có thể cãi vã sang cả đời tư nữa dẫn đến sứt mẻ tình cảm. Cùng giải bài tập với nhau thì hãy  làm trong không khí vui vẻ thoải mái, cùng đóng ghóp ý kiến, cùng tôn trọng nhau nhé!

Những chia sẻ trên hy vọng hữu ích với các bạn để học một buổi học nhóm thật hiệu quả, chúc các bạn học tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *