Cách ôn thi môn địa lý hiệu quả dành cho các sĩ tử

Môn địa lý là một trong những môn học rất quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân ở Việt Nam. Chính vì thế cho nên muốn đạt kết quả cao các bạn nên chọn cho mình cách ôn thi môn địa lý hiệu quả.

Môn địa lý sẽ rất dễ đạt điểm cao nếu như bạn có phương pháp học hiệu quả, cũng như các môn khác các bạn không cần phải quá lo lắng, các cách ôn thi địa lý hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn đạt điểm cao môn địa lý.

Cách ôn thi môn Địa lý – phần lý thuyết

Cách ôn thi môn địa lý - nắm chắc phần lý thuyết
Cách ôn thi môn địa lý – nắm chắc phần lý thuyết

Ôn thi môn địa lý các bạn cần chú ý đến hai phần lý thuyết và thực hành. Dưới đây là cách ôn thi đối với lý thuyết mà các bạn cần chú ý.

Đối với môn địa lý thì tổng thể cuốn sách giáo khoa sẽ được chia làm các phần khác nhau ví dụ như môn địa lý lớp 12 sẽ có 4 phần chính: địa lí tự nhiên địa lý dân cư, địa lý kinh tế và địa lý các vùng kinh tế. Bất kỳ ở cấp học nào cũng vậy sẽ được chia thành các phần nên các bạn sẽ học theo từng phần 1. Bạn hãy học hết kiến thức chương này rồi mới đến chương khác, không nên học tràn lan và không hiệu quả. Có rất nhiều cách để các bạn có thể học tốt đó chính là hệ thống lại kiến thức bằng các sơ đồ tư duy,sơ đồ cây, bảng…. miễn sao các bạn có thể ghi nhớ  một cách nhanh nhất. Đây là bước đầu để các bạn ôn thi môn địa lý một cách hiệu quả.

Sau khi đã hệ thống xong tổng thể kiến thức thì các bạn sẽ đi vào chi tiết từng bài. Mỗi bài các bạn nên lọc ra những vấn đề chính để học. Nguyên tắc học là đi từ tổng thể đến chi tiết, khái quát đến cụ thể. Các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bất cứ một phần nào vì hiện nay hầu hết các kỳ thi đều thi bằng hình thức trắc nghiệm nên các bạn phải ôn thật kỹ các kiến thức để làm bài thi tốt hơn.

Một cách ôn thi môn địa lý hiệu quả nữa dành cho các bạn khó ghi nhớ số liệu đó chính là ghi nhớ số liệu, có hai cách để ghi nhớ số liệu là nhớ phần trăm và nhớ theo con số cụ thể, hai cách này sẽ giúp bạn có thể nhớ một cách dễ dàng hơn.

Cách ôn thi môn địa lý – phần thực hành

Hiện nay trong các kỳ thi lớn là kỳ thi THPT Quốc gia thì hình thức thi trắc nghiệm cho nên phần thực hành vẽ biểu đồ và đọc Atlat các bạn phải hết sức chú ý. Các bạn cần nhận diện được các biểu đồ một cách nhanh chóng nhất, để tránh mất thời gian và biết cách xử lý số liệu các dạng biểu đồ cần chú ý trong quá trình ôn thi môn địa lý là:

Biết sử dụng Atlat địa lý là một lợi thế
Biết sử dụng Atlat địa lý là một lợi thế

– Biểu đồ tròn

– Biểu đồ cột

– Biểu đồ đường biểu diễn (đồ thị): …

– Biểu đồ kết hợp giữa đường và cột

– Biểu đồ miền

– Biểu đồ cột chồng

Một cách ôn thi môn địa lý vô cùng hiệu quả nữa mà các bạn cũng không nên bỏ qua đó chính là ôn thi phần . Phần Atlat địa lý các bạn cần phải nắm chắc các ký hiệu cảu quyển atlat để làm được điều này chỉ có cách là các bạn phải nhớ ký hiệu. Thứ hai các bạn cần phải nhận dạng được câu hỏi nào dùng Atlat nếu như có câu hỏi như trình bày về phân bố sản xuất, ở đâu… thì có thể sử dụng Atlat. Thứ ba các bạn cần biết khai thác biểu đồ có trong bản đồ Atlat địa lý để vận dụng vào các bài thi. Để làm được điều này các bạn cần phải chú ý đọc trước và vân dụng được biểu đồ trong trang 31 của Atlat. Các câu hỏi sử dụng Atlat địa lý sẽ là câu hỏi giúp bạn ăn điểm một cách dễ dàng hơn.

Môn địa lý là môn học đòi hỏi sự logic và các bạn phải thật siêng năng chăm chỉ ôn tập thì mới có thể đạt điểm cao được. Hi vong các cách ôn thi môn địa lý trên sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *