Cách làm bài văn biểu cảm

Bài văn biểu cảm là một trong những dạng bài văn mà chúng ta thường gặp trong chương trình Văn THCS. Tuy nhiên để làm được dang bài văn biểu cảm thì có rất nhiều yếu tố chi phối, dưới đây là cách làm bài văn biểu cảm hay mà các bạn có thể tham khảo.

Cách làm bài văn biểu cảm – bước 1

 

Những cách làm bài văn biểu cảm hay
Những cách làm bài văn biểu cảm hay

Đầu tiên để làm được một bài văn biểu cảm hay thì các bạn cần xác định yêu cầu của đề và tìm ý. Các bạn phải căn cứ vào yêu cầu của đề để tìm ra ý chính, sau sẽ định trong đầu là mình sẽ viết những gì. Để làm tốt bước này các bạn sẽ phải đặt ra các câu hỏi để tìm ý.

Cách làm bài văn biểu cảm – bước 2

Các bước làm bài văn biểu cảm
Các bước làm bài văn biểu cảm

Sau khi đã xác định được bố cục của đề bài thì chúng ta sẽ tiến hành lập dàn ý. Bố cục của bài văn biểu cảm ba giờ cũng có 3 phần mở bài, thân bài, kết bài… Tuy nhiên việc sắp xếp bố cục dàn bài cũng cần phải theo mạch cảm xúc để bài văn được hấp dẫn hơn.

Thường những câu văn mở bài và kết bài là những câu văn nêu lên cảm nhận của người viết. Các ý trong phần thân bài cần được sắp xếp hợp theo mạch cảm xúc, phù hợp với diễn biến tâm lý của đối tượng.

Cách làm bài văn biểu cảm – bước 3

Bước ba chính là bước cuối cùng hoàn thiện bài văn. Trên cơ sở dàn bài đã xây dựng thì chúng ta sẽ thêm phần mắm muối để có một bài văn hoàn chỉnh. Trong quá trình chúng ta cần lưu ý thêm các yếu tố miêu tả và tự sự để bài văn được sinh động hơn.

Câu văn cần có sự biến hóa linh hoạt giữa các kiểu câu trân thuật, biểu cảm, câu dài ngắn khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn cho người đọc.

Sau  khi đã hoàn thành xong các bài văn thì các bạn hãy đọc và kiểm tra lại những lỗi chính tả để hoàn thiện bài văn.

Một số lưu ý khi làm bài văn biểu cảm

Về cơ bản các bạn có thể áp dụng các cách trên, tuy nhiên để có một bài văn biểu cảm hay thì yếu tố chân thật trong cảm xúc cũng rất quan trọng nên mọi người cần chú ý đến từ ngữ phải dùng từ thật chân thật

Trên đây là cách viết bài văn biểu cảm cơ bản các bạn có thể tham khảo cho việc học của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

TkBooks

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *