Bí quyết giúp bạn học và thi môn Hóa đạt điểm cao

Bạn cảm thấy môn Hóa khó nhằn với những mớ lý thuyết, công thức, phương trình “dài ngoằng” rắc rối, hay những bài tập làm bạn mất phương hướng. Chỉ cần nghĩ đến chúng là bạn lại cảm thấy chán nản. Hãy áp dụng những phương pháp học dưới đây để chinh phục Hóa học một cánh dễ dàng.

Cách học tốt kiến thức hóa học

Về lý thuyết

Để học tốt một môn học nào thì điều đầu tiên và cơ bản nhất là phải nắm vững lý thuyết của môn học đó để tạo nền tảng cho bản thân. Chỉ khi nắm vững lý thuyết thì chúng ta mới có thể làm tốt phần bài tập cũng như thực hành được.

Để học tốt môn Hóa, trước hết bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa như: Khái niệm, định nghĩa, các quy luật hoặc định luật đã được quy định…Bên cạnh đó, việc tiến hành các thí nghiệm cũng như quan sát các thí nghiệm từ đó rút ra các kết luận, đánh giá của bản thân sẽ là bước giúp bạn nhanh tích lũy được những kinh nghiệm quý báu và mang tính thực tế cao. Ngoài ra, một yếu tố không thể bỏ qua chính là việc vận dụng những kiến thức đã học để trả lời các câu hỏi cũng như làm bài tập và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống để có thể hiểu sâu và nhớ lâu những kiến thức đã học.

Về bài tập

Trước khi bắt tay vào việc giải các bài tập thì trước hết, người học cần nắm vững các kiến thức cơ bản về các chất:Tên gọi (một chất có thể có nhiều cách gọi tên nên cần nắm được các cách cách gọi chứ không chỉ riêng một cách); Lí tính (trạng thái, màu sắc, mùi vị, tính tan, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy…); Cấu tạo (đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử, công thức cấu tạo); Hóa tính (dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản, với hóa tính của chất tiêu biểu thì cần nhớ những loại phản ứng , các chất tác dụng được với nó); Điều chế (các phương pháp chung để điều chế các loại hợp chất,  phương pháp riêng đối vớ từng loại, tên nguyên liệu để điều chế các chất); Ứng dụng (nhớ ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với thực tế đời sống).

Bí quyết học và thi môn Hóa đạt điểm cao
Bí quyết học và thi môn Hóa đạt điểm cao

Cách làm tốt bài thi môn Hóa

Bí quyết để làm tốt bài thi môn hóa là nắm vững lý thuyết và có kỹ năng tính toán: áp dụng được công thức, lập và giải hệ phương trình…

Khi làm bài thi môn hóa, việc đầu tiên cần làm là phải liệt kê yêu cầu của đề bài và các dữ kiện của đề bài như các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng cũng như điều kiện xảy ra phản ứng.

Biết cách đặt ẩn số: ở đây thường là đặt số mol và công thức chung.

Nên viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra. Chú ý rang nên sắp xếp các phương trình đó theo thứ tự và phải cân bằng, ghi điều kiện (nếu có).

Tiếp đến, cần thiết lập mối quan hệ giữa các dữ kiệ của đề bài với yêu cầu đề ra từ đó, lập hệ phương trình tính toán. Sử dụng các thủ thuật tính toán đồng thời áp dụng các định luật cơ bản của hóa học để giải quyết vấn đề.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn học Hóa dễ dàng hơn

Hãy xem bảng tuần hoàn là người bạn đồng hành đáng tin cậy, bút nhớ để ghạch chân những nội dung quan trọng, giấy nhớ để ghi lại những phương trình hóa học rắc rối… hãy kết hợp chúng để việc học hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể học Hóa bằng cách lập sơ đồ tư duy để có thể bao quát được toàn bộ kiến thức cũng như ghi nhớ được lâu hơn.

Kết hợp với các môn học khác như toán và lý, sẽ giúp bạn cảm thấy việc học mới mẻ hơn.

Tiến hành các thí nghiệm hóa học để hiểu rõ hơn. Học phải đi đôi với hành.

Hóa học là một môn học khó, chính vì thế bạn cần phải thật sự kiên nhẫn và chăm chỉ để học tốt môn học này. Đồng thời, để học tốt môn Hóa hay bất cứ một môn học nào khác thì yếu tố mà chúng ta nên có chính là sự yêu thích và long say mê môn học.

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *