Bật mí cách học toán lớp 2 hiệu quả tại nhà mà bố mẹ nên biết

Môn toán là một trong những môn học quan trọng không thế thiếu trong chương học của học sinh ở các cấp khác nhau. Đặc biệt, giai đoạn vào lớp 2 giữ một vai trò rất lớn trong việc xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho các bé sau này. Vậy làm thế nào để học toán lớp 2 hiệu quả và không gặp phải khó khăn cho cả trẻ và phụ huynh? Chính vì vậy, sau đây qua bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cách học toán lớp 2 hiệu quả tại nhà mà bố mẹ nên biết nhé. 

Những cách dạy trẻ học toán lớp 2 nhanh, hiệu quả nhất 

Xác định được đúng tình trạng hiện tại của trẻ 

Cách học toán lớp 2 là một vấn đề rất quan trọng mà các bậc phụ huynh nên lưu ý, việc xác định đúng năng lực của trẻ sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được tình trạng hiện tại của con mình có đang học tốt môn này không? Điểm thi như thế nào? Có làm được bài không? Có kỹ năng phân tích hay không? Khi biết rõ những yếu này, bố mẹ sẽ định hình và tùy chỉnh phương pháp dạy học, sử dụng hình ảnh, sơ đồ hoặc bài toán thực tế để giúp trẻ nắm bắt kiến thức toán học một cách dễ dàng hơn. 

Mặt khác, hiện nay bên cạnh những phụ huynh biết quan tâm con một cách đúng cách thì cũng có một số người bắt ép con cái học, muốn con đạt được thành tích cao, giải được những bài toán  khó,… Nhưng chính việc làm này đã khiến cho con của họ chán nản, mệt mỏi, kết quả đi xuống vô hình chung đã tạo ra vô vàn áp lực.

Xác định được đúng năng lực hiện tại của trẻ
Xác định được đúng năng lực hiện tại của trẻ

Sử dụng phương pháp học tập thú vị 

Trẻ rất thích tìm tòi khám phá những điều mới mẻ, do đó việc áp dụng các phương pháp dạy toán khác nhau sẽ giúp bé tập trung vào việc học tốt hơn và khả năng tiếp thu kiến thức sẽ nhanh hơn. Phụ huynh có thể sử dụng các trò chơi trong môn học để để kích thích tư duy sáng tạo và khám phá. Ví dụ như sử dụng trò chơi toán học, câu đố hoặc bài học tương tác để giúp trẻ học một cách thú vị hơn. Sử dụng phương pháp học tập thú vị không chỉ giúp trẻ học tốt hơn mà còn giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, phản xạ nhanh và tăng khả năng nhận biết.

Đa dạng hóa các dạng bài tập 

Việc học là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai nên bố mẹ hãy dạy con học và làm bài tập theo một trình tự nhất định. Mỗi một bài tập nên cho bé làm nhiều dạng khác nhau để bé được làm quen và học được nhiều những kiến thức mới khác nhau. Từ đó, áp dụng vào bài sẽ tìm ra được lời giải và đáp án một cách chính xác và nhanh nhất. 

Nhiều dạng bài tập khác nhau sẽ giúp bé phân loại và nhận dạng được nhiều bào khác nhau, khi đó mỗi khi gặp phải bài tương tự bé sẽ không bị rối. Và hơn hết, nếu bé nhớ được hết thì bố mẹ sẽ không cần phải kèm cặp nữa. Thường xuyên cho bé làm bài tập và luyện đi luyện lại các bài tập Toán để bé nhớ lâu.

Liên hệ việc học với thực tiễn 

Khi việc học kết hợp với thực tiễn, các bé sẽ phát triển khả năng giải quyết các loại bài toán khác nhau, rèn luyện tư duy toán học. Đặc biệt, nên sử dụng các bài toán lớp 2 thực tế liên quan đến cuộc sống hàng ngày như: tính tiền khi mua đồ, độ dài của chiếc bàn, diện tích của một ngôi nhà,… Sử dụng trò chơi toán học để học tập như Sudoku, xếp hình,.. giúp bé phát triển kỹ năng toán học một cách thú vị và tương tác. Đưa ra các bài toán mà bé cần phải thảo luận và giải quyết nhóm, khi đó bé sẽ biết cách lắng nghe, trao đổi ý kiến và tìm ra các cách giải quyết bài toán khác nhau. Vì vậy, các bố mẹ nên cho con học kết hợp với thực tế nhiều hơn trẻ nhanh nắm bắt kiến thức và khiến cho bài toán trở nên thú vị hơn. 

Tư duy toán học với các phép tính dành cho bé
Tư duy toán học với các phép tính dành cho bé

Những lưu ý khi dạy trẻ học toán lớp 2 hiệu quả nhất 

Đầu tiên, bố mẹ cần nắm rõ sức học của con đến đâu, tìm hiểu sở thích và điểm mạnh của con, từ đó định hướng dạy học theo cách tốt nhất và đem đến một môi trường thoải mái để con có thể phát triển tốt nhất. Không nên ép buộc, tạo áp lực sẽ khiến bé bị cảm thấy chán nản và không có hứng thú trong việc học. Còn nếu con học lực không tốt nên tìm ra lý do và cách giải quyết. 

Một điểm quan trọng khác là luôn ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực của bé. Khi con hoàn thành một bài tập toán lớp 2 hay hiểu một khái niệm mới, hãy ghi nhận và tán dương tinh thần học tập của con để tạo động lực cho con tiếp tục học tập. Đôi khi, con có thể gặp khó khăn và cần thời gian để hiểu rõ. Do đó, bố mẹ nên giải thích một cách cặn kẽ và sáng tỏ, đồng thời tạo cơ hội cho con thực hành.  

Phương pháp học tập thú vị, sáng tạo và kích thích sự ham học hỏi
Phương pháp học tập thú vị, sáng tạo và kích thích sự ham học hỏi

Lời kết: 

Như vậy, qua bài viết trên Tkbooks đã bật mí cách học toán lớp 2 hiệu quả mà bố mẹ nên biết. Hãy biến môn toán lớp 2 trở nên dễ dàng, không quá khủng khiếp và tạo cảm giác thích thú cho bé khi học môn này. Vì vậy, bố mẹ đừng ngần ngại thay đổi những phương pháp học tập mới nhất cho bé nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *