10 bước đơn giản giúp bạn học tập thành công

Bạn có bao giờ muốn kết quả học tập của mình được cải thiện? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao học sinh giỏi, xuất sắc lại có thành tích học tốt như thế? Vấn đề không phải là IQ, IQ chỉ chiếm 5% quyết định thôi, 95% còn lại là do sự nỗ lực phấn đấu của bạn. Xin gửi tặng đến bạn bí quyết ” 10 bước đơn giản giúp bạn học tập thành công” dưới đây.

1. Bước 1: Niềm tin tích cực.

Niềm tin tích cực đó là niềm tin vào chính bản thân mình, bạn tin rằng bạn có thể làm được và bạn xứng đáng với điều đó. Học sinh giỏi luôn có điều đó trong tiềm thức của họ, tạo cho họ cảm hứng mãnh liệt trong học tập, học bằng niềm đam mê chứ không phải bắt ép. Khi gặp bài tập khó, hay kết quả học tập không đạt được như mục tiêu bạn đừng nản chí bỏ cuộc, hãy cứ đặt niềm tin vào tương lai sẽ đạt được, sẽ thành công bạn sẽ càng có hứng thú hơn.

2. Bước 2: Đặt ra mục tiêu cụ thể rõ ràng.

Tất nhiên rồi, nếu không có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ không biết được mình đang hướng đến cái gì, mình học tập phấn đấu gì cái gì, cột mốc mình cần đạt tới trong khoảng thời gian x là bao nhiêu. Mà điều này ở các học sinh giỏi luôn có còn với những bạn còn lại thì rất ít. Đừng để bản thân bị phân tâm bởi những trò chơi điện tử, chat với bạn bè,… hãy lấy mục tiêu điểm số làm tiền đề cho ước mơ tương lại. Ngay bây giờ, vạch ra một kế hoạch cụ thể rõ ràng cho bản thân thôi!

3. Bước 3: Quản lý thời gian.

Đây là một bước quan trọng để bạn có thể học tập thành công. Tại vì sao? Vì nếu không sắp xếp được thời gian hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn, rồi dẫn đến tâm lý ” sẽ làm khi có thời gian”, ” để mai tính” bám rễ ăn sâu vào tiềm thức, và công việc học hành cứ thế bị trì hoãn đài dài. Bạn phải tự lập cho mình một thời khóa biểu về thời gian học tập, đương nhiên không cần thực hiện đúng chỉ tiêu từng giờ từng phút nhưng hãy làm cho tương đương thì kết quả học tập mới đi lên được.

10-buoc-don-gian-giup-ban-hoc-tap-thanh-cong1

4. Bước 4: Đọc nhanh và nắm bắt nội dung.

Với môn học nào thì việc đọc sách giáo khoa, tài liệu tham khảo cũng là cần thiết để có thể nắm bắt được môn học. Nhưng nếu việc đọc quá lề mề và mất nhiều thời gian cũng không nên, bạn cần có kỹ năng đọc nhanh. Đọc nhanh tức là bạn không cần đọc kỹ, chỉ cần nắm bắt được ý chính. Cách đọc tốt nhất cho bạn là đọc phần tóm tắt trước, sau đó đọc đến nội dung với một chiếc bút chỉ đường, đọc đến đâu bút chỉ đến đó để bạn không bị loan với những phần đã đọc.

5. Bước 5: Lọc ra thông tin chính.

Một kỹ năng quan trọng khi đọc sách giáo khoa đó là lọc ra thông tin chính, thu thập được từ khóa trong đoạn văn. Đừng lãng phí thời gian ghi nhớ tất cả, với học sinh giỏi họ chỉ cần lọc ra 20% thông tin là có thể nắm được bài và tiết kiệm thời gian học tập.

6. Bước 6: Ghi chú bằng cả não bộ.

Não bộ chính là bộ nhớ ghi nhớ tốt nhất và hiệu quả nhất. Hãy ghi nhớ bằng cả não bộ với sơ đồ tư duy, sơ đồ khái niệm,… Khi thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy, não bộ của bạn sẽ tự động nhớ một cách rành mạch và lâu hơn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian học tập.

7. Bước 7: Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ.

Nhiều bạn than vãn rằng khả năng ghi nhớ của mình rất kém và cho đó là bẩm sinh, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế thì ghi nhớ cũng là một kỹ năng có thể luyện tập được. Bạn hãy tự luyện tập lại các bài tập hàng ngày thì đó chính là cách để “ngấm” dần và ghi nhớ.

8. Bước 8: Ứng dụng lý thuyết vào bài tập.

Chắc chắn rồi, với bất cứ người nào kể cả thiên tài, nếu học xong mà không ứng dụng vào làm thực tế thì cũng không thể thành thạo được. Ứng dụng lý thuyết vào bài tập cũng là điều mà bất cứ học sinh giỏi nào cũng luôn ghi nhớ. Đối với mỗi kiến thức sẽ có những bài tập đi kèm vì vậy bạn cần biết áp dụng thì mới không quên được bài.

9. Bước 9: Tới đâu học kỹ tới đó.

Khoa học đã chứng minh rằng não bộ của con người có xu hướng quên đi tới 80% những gì đã học chỉ trong khoảng thời gian cực kỳ hạn hẹp đó là 24h sau khi học. Vì vậy nếu bạn không chịu khó “xào” lại kiến thức cho chính mình mà có tâm lý lần khất thì sẽ sớm quên đi hết sạch. Đừng quên ôn tập bài thường xuyên, đến đâu ôn chắc đến đó để kiến thức không bị hổng.

10. Bước 10: Thi thật tốt.

Đương nhiên thước đo cuối cùng của việc học tập vẫn là thi cử. Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện đó là áp dụng hết kiến thức, kỹ năng đã học để thi cho thật tốt. Lưu ý thư giãn trước khi thi, đừng quá căng thẳng, phân chia thời gian làm bài hợp lý thì mới có thể đạt kết quả cao.

Thực hiện được 10 bước trên tin chắc rằng con đường vươn tới học sinh giỏi của bạn sẽ không còn xa nữa. Chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button