Tuyệt chiêu ôn thi để đạt điểm cao môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia

Ngữ văn là một môn học môn học quan trọng trong chương trình Giáo dục THPT ở nước ta. Môn Văn còn là một trong 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia để xét tôt nghiệp và xét tuyển Cao đẳng, Đại học ở một số ngành. Làm thế nào để đạt điểm cao môn Văn, hãy cùng tham khảo một số cách dưới đây nhé.

Dẫn chứng – linh hồn của bài văn

Yếu tố quan trong và then chốt để viết được một bài văn hay đó chính là nắm chắc kiến thức cơ bản của tác phẩm. Những kiến thức trong sách giáo khoa và bài giảng của giáo viên ở trên lớp chỉ đáp ứng được phần nào kiến thức, muốn tìm hiểu kỹ hơn các bạn phải tự tìm hiểu thêm ở những tài liệu ở ngoài nữa để đảm bảo được độ sâu.

Đối với một tác phẩm văn học khi học cần chú ý cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Khi làm bài văn dù đề không yêu cầu về nghệ thuật nhưng khi làm bài các bạn vẫn phải chỉ ra cái hay, cái đẹp của các chi tiết chi nghệ thuật và phân tích nó. Nội dung và nghệ thuật là hai yếu tố không thể tách rời nhau, nó làm nên tính thẩm mỹ của một tác phẩm.

Tùy theo khả năng cảm thụ tác phẩm văn học, mà tư duy của mỗi người mà có thể chọn cho mình một cách phân tích riêng. Tuy nhiên, trong bài văn vẫn phải đua ra những dẫn chứng cụ thể khi phân tích, luận điểm nào cũng cần nêu ra dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho điều mình nói. Một bài văn có hay đến đâu mà thiếu dẫn chứng thì cũng sẽ không thể nào đạt điểm cao được. Dẫn chứng lý lẽ chính là điều kiện đủ để đạt điểm cao môn Văn.

Phân loại nội dung ôn thi thật khoa học

Phận chia nội dung ôn thi
Phân chia nội dung ôn thi

Một trong những cách ôn thi khoa học dành cho các bạn đó chính là phân loại kiến thức theo từng mảng để ôn thi. Các bạn có thể dựa vào những mốc thời gian hay theo đề tài đề ôn thi. Ví dụ có thể chia theo thể loại: thơ, bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết..; chia theo mốc thời gian; chia theo phần văn học Việt Nam và văn học Nước ngoài… Khi phân chia như vậy các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về các bài học khi phân tích có thể so sánh giữa các trường phái, các tác phẩm, các nhân vật với nhau.

Rèn luyện kỹ năng diễn đạt

Kĩ năng viết văn vô cùng quan trọng, nó quyết định đến điểm số của bạn. Bạn đã bao giờ suy nghĩ tạo sao cùng kiến thức như vậy, nhưng có người đạt điểm cao có người lại không? Đấy chính là do cách diễn đạt của các bạn, để đạt điểm cao đối với môn Văn thì cần tạo cho mình kỹ năng viết thuần thục, kéo léo và cảm xúc. Nếu như bạn sáng tạo trong diễn đạt diễn, dùng từ độc đáo và thuyết phục thì chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao môn Văn. Để  làm được những điều này không có cách nào khác là phải chăm chỉ luyện viết và đọc sách điuè này sẽ củng cố cho bạn rất nhiều từ vựng và cách diễn đạt hay.

Học văn không nhất thiết phải rập khuôn và để viết một bài văn hay cũng cần rất nhiều kỹ năng và yếu tố. Tuy nhiên, chỉ cẩn nắm chắc kiến thức, bình tĩnh, tự tin thì không có lý do gì chúng ta không đạt điểm cao môn Văn, chúc các bạn ôn thi tốt.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *