Soạn văn Ngọc nữ về tay chân chủ lớp 9 ngắn nhất PDF

Soạn văn Ngọc nữ về tay chân chủ lớp 9 ngắn nhất PDF

Bài soạn văn Ngọc nữ về tay chân chủ lớp 9 gắn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về đặc điểm của thể loại truyền kì, nội dung phê phán sâu sắc của tác phẩm, đồng thời rèn luyện khả năng phân tích văn bản. Qua đó, các em không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản mà còn biết cách vận dụng vào bài làm của mình.

Mời các em tham khảo!

I. Khát quát chung về tác giả và tác phẩm Ngọc nữ về tay chân chủ

1. Xuất xứ của tác phẩm Ngọc nữ về tay chân chủ

Văn bản “Ngọc nữ về tay chân chủ” được trích trong “Thánh Tông di thảo” (bản thảo còn sót lại từ thời Lê Thánh Tông) không ghi tác giả, không khi năm biên soạn. “Thánh Tông di thảo” có một bản chép tay còn lưu giữ tại Thư viện Viện nghiên cứu Hán Nôm.

– “Thánh Tông di thảo” gồm 19 tác phẩm thuộc nhiều thể loại như truyền kì, ngụ ngôn, tạp kí được viết bằng chữ Hán.

– Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa thống nhất về thời điểm sáng tác cũng như tác giả của bộ truyện này.

2. Tóm tắt tắc phẩm

– Truyện kể việc Ngọc Hoàng dựng “Đãi phượng lâu” để kén rể cho cô con gái xinh đẹp của mình. Sơn Thần và Thủy Thần đều đến để cầu hôn. Hai vị thần khoe tài năng của mình và được Ngọc Hoàng hết sức khen ngợi. Đúng lúc hai chàng đang đắc ý thì có một người “dáng rồng bước hổ, mắt Thuấn mày Nghiêu” bước vào. Những lời nói của người này giúp Ngọc Hoàng thức tỉnh và khiến cả hai vị Thủy Thần, Sơn Thần xấu hổ lủi về, không dám bàn đến việc hôn nhân nữa.

– Từ việc Ngọc Hoàng kén rể, truyện phê phán thói khoe khoang của những kẻ không có thực tài nhưng luôn cố tỏ ra ta là kẻ hơn người. Có rất nhiều người đến cầu hôn nhưng đa số chỉ là kẻ tầm thường, “một gáo nước đã khoe nhiều, một nắm đất đã khoe lớn”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

II. Soạn văn Ngọc nữ về tay chân chủ

1. Đặc điểm của thể loại truyền kì trong văn bản

– Cốt truyện của “Ngọc nữ về tay chân chủ” là cuộc kén rể của Ngọc Hoàng cho cô con gái xinh đẹp như ngọc, như hoa của mình. Bằng những chi tiết tưởng tượng kì ảo dựa trên mô tuýp kén rể trong “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, tác giả đã sáng tạo một câu chuyện hoàn toàn khác với ý nghĩa sâu sắc, thâm trầm.

– Không gian trong “Ngọc nữ về tay chân chủ” mang nét đặc trưng của truyện truyền kì. Đó là cung điện của Ngọc Hoàng Thượng Đế.

– Nhân vật trong truyện là các thần vẫn mang đặc trưng của con người bình thường (Ngọc Hoàng cũng già đi chứ không trường sinh bất tử; các vị Sơn thần, Thủy thần cũng muốn lấy vợ…). Điều này tạo nên sự gần gũi đời thường cho các nhân vật kì ảo.

2. Đọc hiểu nội dung văn bản

2.1. Cuộc kén rể của Ngọc Hoàng

– Ngọc Hoàng Thượng Đế có cô con gái xinh đẹp, giỏi giang tên là Ngọc Tỷ: da trắng như tuyết, “nét họa cung đàn tài giỏi,… Nếu là một gã râu mày, thì quyết đứng đầu hàng khoa giáp”.

– Vua lập “Đãi phượng lâu” để mọi người tự do đến ứng tuyển.

+ Sơn thần cho rằng chỉ có mình mới xứng đáng làm chồng của Ngọc Tỷ và lấy được Ngọc Tỷ thì mình sẽ như một vị bồ tát, tôn quý không ai bằng.

+ Thủy thần cũng cho rằng mình xứng đáng nhất với con gái Ngọc Hoàng. Ông ta muốn lấy Ngọc Tỷ, đem về xây điện ngọc để cung phụng; trở thành chồng của Đế nữ là điều vinh hiển không gì sánh bằng.

> Các vị Sơn thần, Thủy thần muốn lấy con gái của Ngọc Hoàng đế được trở nên tôn quý, hưởng thụ vinh hoa phú quý chứ không phải xuất phát từ tình cảm dành cho nàng.

– Sơn thần và Thủy thần đều có nhiều tài lạ khiến cho Ngọc Hoàng hết sức hài lòng. Cả hai tỏ ra rất đắc ý với màn thể hiện của mình và tin rằng mình xứng đáng làm rể Ngọc Hoàng.

– Tuy nhiên, sự xuất hiện của một người bí ẩn với “dáng rồng bước hổ, mắt Thuấn mày Nghiêu” khiến hai thần xấu hổ phải lẻn về vì xấu hổ.

+ Người ấy cho rằng cái tài bé mọn của Sơn thần, Thủy thần quá nhỏ bé so với trời đất: “Quỷ thần ở núi sông chỉ là một vật ở nơi đó thôi. Múa chí khoe tài, sao đáng đếm xỉa trong vòng trời đất?”

+ Vị “chân chủ” cũng khẳng định người xứng đáng làm rể Ngọc Hoàng phải là người có tài ứng biến linh hoạt, sức mạnh lớn như dòng sông lớn tuôn chảy: “Bày trận theo thế rắn Thường Sơn, hành quân như nước dòng Giang Hán”. Người này hoàn toàn khác so với những kẻ thích khoe khoang, khoác lác có “một gáo nước đã khoe nhiều, một nắm đá đã khoe lớn”.

2.2. Ý nghĩa phê phán của văn bản

Truyện phê phán thói khoe khoang, khoác lác của một số người. Thủy thần, Sơn thần đều cho mình là tài cán hơn người nhưng thực chất họ chỉ lấy thuật bịp người mà thôi.

– Truyện cũng phê phán Ngọc Hoàng là người đứng đầu thiên đình nhưng không biết nhìn người. Ngọc Hoàng phải chịu trách nhiệm khi có những kẻ bất tài, thích khoe khoang như Sơn thần, Thủy thần làm thuộc hạ của mình.

– “Ngọc nữ về tay chân chủ” cũng hàm chứa một ẩn ý sâu xa: nếu những người có trách nhiệm mà không làm tròn trách nhiệm của mình thì chính con cháu của họ sẽ phải lĩnh nhận hậu quả.

III. Tổng kết

1. Nghệ thuật

– Ngôn ngữ kể chuyện linh hoạt, sử dụng nhiều điển cố, điển tích mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

– Tình huống truyện diễn biến bất ngờ, thú vị, tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm.

– Nhân vật các thần được xây dựng rất gần gũi với con người. Vì thế, truyện nói chuyện thần tiên nhưng cũng chính là nói chuyện của con người.

2. Nội dung

Từ chuyện Ngọc Hoàng kén rể, “Ngọc nữ về tay chân chủ” châm biếm, phê phán thói khoe khoang của những kẻ không có thực tài trong xã hội đương thời.

Qua bài soạn văn Ngọc nữ về tay chân chủ lớp 9 ngắn nhất ở trên, hi vọng các em học sinh sẽ nắm bắt rõ nội dung, nghệ thuật cũng như ý nghĩa phê phán sâu sắc của tác phẩm, từ đó vận dụng tốt hơn trong việc học và làm bài tập môn Ngữ văn 9.

Kiến thức về Soạn văn lớp 9 được triển khai cực chi tiết và dễ hiểu trong cuốn Làm chủ kiến thức Ngữ Văn bằng sơ đồ tư duy lớp 9 – Luyện thi vào 10 phần 1: Đọc – Hiểu văn bản. Các em có thể mua sách về để tham khảo thêm nội dung này và các bài soạn văn khác nhé!

Link đọc thử sách: https://drive.google.com/file/d/1oRktCcLMCR0pFWRuTIYBdnULy3Iam5xx/view?usp=sharing

Tkbooks tự hào là nhà xuất bản sách tham khảo lớp 9 hàng đầu tại Việt Nam.

Tkbooks.vn

Share

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Thị Thu Thanh

Em là chuyên viên Chăm sóc khách hàng của Tkbooks.

Em đang online. Anh chị cần hỗ trợ gì cứ nhắn ạ!
Nhắn cho em nếu anh chị cần hỗ trợ nhé!
Powered by ThemeAtelier