Những kỹ năng cơ bản lập kế hoạch học tập giúp bạn học tốt

Hầu hết chúng ta đều muốn mình học tốt, đều muốn mình đạt điểm cao, tuy nhiên dường như chúng ta chưa thực sự biến những ước muốn ấy thành hành động. Một trong những yếu tố làm nên thành công cho việc học đó chính là lên kế hoạch học tập. Vậy làm thế nào để có kỹ năng lên kế hoạch học tập. Hãy cùng tham khảo các cách dưới đây.

Hiểu rõ vai trò của việc lên kế hoạch học tập

Hiểu rõ tầm quan trọng việc lên kế hoạch học tập
Hiểu rõ tầm quan trọng việc lên kế hoạch học tập

Khi làm bất kỳ một việc gì chúng ta nên đánh giá vai trò của nó trước khi thực hiện. Việc lên kế hoạch học tập cũng vậy, nó đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến thành công của người học. Tùy thao hoàn cảnh và yêu cầu của mỗi người sẽ có cho mình một kế hoạch học tập riêng, có thể bạn sẽ thay đổi kế hoạch trong một thời gian nhất định nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu đề ra.

Quản lý thời gian lên kế hoạch học tập

Mỗi người đều có thời gian như nhau là 168 giờ/tuần, nhưng tại sao có những người làm được nhiều việc hơn còn bạn thì không? Đó chính là kỹ năng quản lý thời gian học tập. Trong một tuần bạn cần lên kế hoạch làm những gì vào thời gian nào? Để có thể chủ động thời gian một cách hợp lý. Lên kế hoạch học tập sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả.

Xác định địa điểm học

Trong kế hoạch học tập của bạn, cần ghi rõ địa điểm học ở đâu? Có rất nhiều nơi bạn có thể chọn làm địa điểm học như thư viện, ở nhà, phòng riêng… Trong những nơi lựa chọn để học bạn nên lựa chọn những nơi có thể tập trung tốt nhất và phân chia một cách hợp lý. Bạn cần lên thời gian nào nên học ở nhà thời gian nào học ở thư viện cho thật hợp lý.

Xác định thời gian học

Xác định rõ thời gian học
Xác định rõ thời gian học

Để đạt hiệu quả cao nhất cho việc học thì bạn cần lên kế hoạch cho thời gian học tập. Hãy học tập ở những thời điểm bạn minh mẫn nhất, khỏe mạnh nhất, những lúc mệt mỏi không tập trung được thì không nên học vì nó không hiệu quả. Học 45 phút bạn có thể thư giãn 5 phút và sau đó tiếp tục học. Kế hoạch học tập có hiệu quả thì thời gian học rất quan trọng.

Học lý thuyết

Nếu như ngày mai bạn có giờ lên lớp thì hôm nay bạn cần tỉm hiểu những kiến thức liên quan đến bài học đó và chuẩn bị tài liệu cần thiết. Sau khi học xong cần ghi chép cẩn thận những gì đã thu hoạch được.

Thay đổi kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập bạn đã lên không có hiệu quả thì đừng ngần ngại sửa đổi nó. Không sao hết, bạn có thể thay đổi những kế hoạch học tập khác cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện hơn, miễn sao vẫn đáp ứng được mục tiêu cuối cùng mà bạn đề ra.

Tuân theo kế hoạch học tập là một việc rất khó bởi vì nó cần thời gian và sự kiên định của bạn, trong khi đó vỡ kế hoạch thì rất dễ xảy ra cho nên các bạn cần cố gắng đề thực hiện kế hoạch học tập của mình.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *