Những điều cần lưu ý khi ôn thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần cùng với sự chậy đua của thời gian thì các e, học sinh cũng như các thầy cô giáo đang nỗ lực với cuộc chạy nước rút này. Năm nay chỉ có duy nhất môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn Văn luôn được đánh giá là một môn học khó nhằn đối với rất nhiều học sinh, vậy làm thế nào để làm bài thi môn văn đạt điểm cao? Mỗi thí sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao môn Văn.

Phần đọc hiểu: Quan tâm đến các hiện tượng xã hội

Chú ý các hiện tượng xã hội
Chú ý các hiện tượng xã hội

Với cách tổ chức thi mới thì những năm gần đây đề thi Ngữ văn có phần đọc hiểu và phần đọc hiểu này đều lấy những văn bản ngoài sách giáo khoa. Vậy cần ôn luyện phần này như thế nào? Chúng ta đều có thể thấy những văn bản này đều là những văn bản lấy từ ngoài sách giáo khoa cho nên các bạn cần có một kỹ năng đọc hiểu văn bản nhất định để có thể hiểu bản chất của vấn đề.

Một số vấn đề thường gặp trong những năm gần đây là các hiện tượng xã hội gần gũi với tất cả chúng ta như bảo vệ môi trường, bảo vệ nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc, hoặc vấn đề chủ quyền biển đảo hay những vấn đề về nghị lực sống, niềm tin, thực phẩm bẩn …

Các bạn cần chú ý đến những văn bản có nội dung như vậy và chú ý đọc hiểu để nắm rõ nội dung và phương thức biểu đạt cũng như cách lập luận của bài văn đó.

Phần làm văn ôn tập kỹ

Bài nghị luận xã hội

Theo cấu trúc của đề  thi minh họa năm 2017 thì phần nghị luận xã hội sẽ chiếm khoảng 2 điểm trong tổng số điểm của bài văn. Đề bài sẽ yêu cầu viết một đoạn văn yêu cầu trình bày suy nghĩ của bản thân về một ý kiến, tư tưởng nào đó. Phần này các em lưu ý cần đảm bảo yêu cầu về nội dung và hình thức của đề thi yêu cầu tránh lạc đề. Vì đề yêu cầu là đoạn văn nên các bạn nên cố gắng viết thật ngắn gọn súc tích và đủ ý. Chú ý cách lập luận sao cho thuyết phục người chấm và diễn đạt gãy gọn đúng dung lượng.

Bài văn nghi luận văn học

Đây là một dạng đề chiếm nhiều điểm nhất đối với dạng bài thi THPT Quốc gia một số dạng đề  thường gặp là cảm nhận, phân tích so sánh, bình luận văn học. Vì  đây là câu hỏi chiểm nhiều điểm và phải vận dụng rất nhiều thao tác cho nên yêu cầu người viết cần có kiến thức sâu rộng và có kỹ năng diễn đạt tốt.

Một trong những yêu cầu tối thiểu để làm tốt bài văn này là phải biết cách diễn đạt thật hay và cảm xúc nhưng vẫn đủ ý.

Cách tốt nhất để nắm vững kiến thức phần này là các bạn nên hệ thông lại toàn bộ kiến thức của các bài trong chương trình Ngữ văn 12 và 11 để có thể nắm chắc kiên thức và có cái nhìn tổng thể nhất về phần này. Có thể sẽ có những câu hỏi so sánh cho nên các bạn cần chú ý tổng thể và luyện những dạng đề này trước.

Môn Văn là một môn thi rất quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia và là môn bắt buộc, cho nên dù muốn hay không các bạn vẫn phải học tập một cách nghiêm túc. Chúc các bạn ôn thi tốt.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *