Để học tốt môn Vật lý – cần làm những gì?

Vật lý là một môn học mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Bên cạnh đó môn Vật lý cũng là một môn học rất quan trọng trong chương trình giáo dục quốc dân hiện nay. Để học tốt bộ môn này thì học sinh phải tìm cho mình một phương pháp khoa học và phù hợp.

Học lý thuyết

học lý thuyết
Học lý thuyết

Học lý thuyết là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn học tốt môn Vật lý. Khi nắm chắc các định nghĩa, định lý,tính chất thì mới có thể làm tốt các bài tập môn được. Để nắm chắc các phần lý thuyết có phần khô khan này thì cần hiểu rõ và chính xác để không bị nhầm lẫn giữa cái này và cái kia.

Đối với các công thức thì các em cần tìm hiểu rõ cụ thể ý nghĩa của từng đại lượng trong đó. Việc nắm công thức là yếu tố quyết định khi giải bài tập.

Chăm chỉ thực hành

Đối với bộ môn Khoa học tự nhiên thì phần thực hành rất quan trọng và quyết định lớn đến điểm số của môn học. Chính vì yếu tố này cho nên khi học các em cần luyện bài tập thật nhiều và theo cấp độ từ dễ đến khó. Phần bài tập nên làm ở sách giáo khoa và sách bài  tập Vật lý của Bộ giáo dục và Đào tạo. Chỉ cần học lý thuyết tốt thì phần bài tập sẽ không là vấn đề đáng lo ngại. Để học tốt Vật lý không khó phải không nào.

Ôn tập kỹ

Ôn tập kỹ
Ôn tập kỹ

Hầu như các em học sinh, sinh viên rất ngại việc ôn tập và tóm tắt kiến thức từng phần học. Các em cho rằng việc này rất mất thời gian. Tuy nhiên việc tóm tắt kiến thức sẽ rất tốt cho các em. Sau mỗi chương học các em nên làm đề cương tóm tắt và làm những bài tập liên quan đến chương đó. Đây là một cách để học tốt nhiều môn chứ không riêng gì môn Vật lý đâu nhé. Muốn học tốt môn Lý cần phải học tốt từng phần và học chắc có hệ thống. Đối với phần bài tập khi bí quá có thể nhờ đến các quân sư như thầy cô, bạn bè chẳng hạn, mọi người sẽ hỗ trợ bạn, nên đừng ngại xông pha giải bài tập khó nhé.

Có kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

Môn Vật lý là môn học thi bằng hình thức thi trắc nghiệm cho nên các bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Khi làm bài thi môn Vật lý môn đọc lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào dễ thì tô luôn vào đáp án và đánh dấu vào trong đề luôn. Lần tiếp theo làm lần lượt những câu khó còn lạị.

Để học tốt môn Vật lý không khó, điều cốt yếu nhất là ở chính tinh thần học tập của các em. Chúc các em học tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *