Bất ngờ bài hát đang gây bão cộng đồng mạng xuất hiện trong đề thi thử THPT Quốc Gia

Mấy ngày gần đây, nhiều bạn học sinh đang thích thú truyền tai nhau một đề thi thử THPT Quốc Gia với nội dung là bài hát đang gây bão cộng đồng mạng. Và chẳng bao lâu, đề thi thú vị đó đã xuất hiện khắp các trang mạng, bài báo và đặt ra những câu hỏi, trăn trở cho những người trong cuộc?

Bất ngờ bài hát đang gây bão cộng đồng mạng xuất hiện trong đề thi thử THPT Quốc Gia

Đề thi tốn nhiều giấy mực này có nội dung như thế nào?
Đó chính là đề thi thử THPT Quốc Gia của trường THPT Trường Chinh quận 12, TP. HCM. Đề thi được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội bởi lẽ nội dung của nó chính là bài hát “Ông bà anh” do Lê Thiện Hiếu sáng tác đang gây bão qua chương trình “Bài hát hay nhất – Sing my song“.
Cụ thể, trong phần thi đọc hiểu và làm văn nghị luận xã hội, đề bài đã đưa ra văn bản được trích dẫn từ bài hát “Ông bà anh” mà Lê Thiện Hiếu viết lời:
Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

bat-ngo-bai-hat-dang-gay-bao-cong-dong-mang-xuat-hien-trong-de-thi-thu-thpt-quoc-gia-1

Bất ngờ bài hát đang gây bão cộng đồng mạng xuất hiện trong đề thi thử THPT Quốc Gia

bat-ngo-bai-hat-dang-gay-bao-cong-dong-mang-xuat-hien-trong-de-thi-thu-thpt-quoc-gia

Trong phần thi Đọc hiểu (3 điểm), đề bài yêu cầu học sinh thực hiện trả lời những câu hỏi sau:
Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản?
Câu 2: Tình yêu của hai thế hệ trong văn bản có gì khác nhau?
Câu 3: Lời bài hát đã bộc lộ tâm sự gì của tác giả?
Câu 4: Tình yêu của ông bà ngày xưa được tái hiện qua hình ảnh, kí ức nào?
Câu 5: Những câu được gạch chân trong văn bản đã đề cập đến hiện tượng gì ở một số người trong cuộc sống hiện nay?
Câu 6: Chỉ ra và phân tích một biện pháp tu từ trong văn bản?

Phần Làm văn Nghị luận (2 điểm) cũng liên quan tới bài hát nổi tiếng này: Bài “Ông bà anh” đang rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Có người cho rằng Đừng ai bận lòng so sánh tình yêu xưa – tình yêu nay làm gì. Dù ngày xưa hay ngày nay thì tình yêu vẫn đẹp như nó vốn thế mà thôi. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của các bạn về câu nói trên.

Theo như cô Dương Ngọc Yến, Tổ trưởng tổ Văn Trường THPT Trường Chinh, quận 12 chia sẻ đề thi này do các thành viên tổ Ngữ văn thực hiện việc lên ý tưởng và đưa đến quyết định chính thức biên soạn. Với mục tiêu kiểm tra nền tảng kiến thức của học sinh mà không tạo thêm áp lực cho các em nên các thành viên trong tổ Ngữ Văn đã mạnh dạn đưa bài hát đang “hot” và đang được đông bảo học sinh yêu thích, chia sẻ vào đề thi lần này.

Tổ trưởng tổ Ngữ Văn của trường cũng đã thể hiện quan điểm của mình cho rằng những ca từ trong bài hát đã thể hiện được những giá trị nhân văn tốt đẹp, giúp cho học sinh thấu hiểu những tâm tư, tình cảm và cả khó khăn gian khổ của những thế hệ đi trước, nó đối lập với cuộc sống hiện đại, đầy đủ của giới trẻ hiện nay. Thông qua nguyện vọng đó, các giáo viên bộ môn cũng muốn đưa ra những lời cảnh tỉnh, giáo dục cho học sinh của mình một lối sống không chạy theo vật chất và thế giới ảo.

Sau khi buổi thi kết thúc, nhiều học sinh tỏ ra rất thích thú và chia sẻ rộng rãi lên mạng xã hội. Có nhiều ý kiến bày tỏ sự phấn khích, thích thú khi cho rằng đề thi có nhiều tính sáng tạo, nội dung hấp dẫn, thú vị, không giống những đề thi theo lối mòn cũ. Thế nhưng đã cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng đây có phải là 1 đề văn thực thụ hay không và liệu rằng việc đưa bài hát vào đề thi có phù hợp hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button