Bật mí cách ghi nhớ sự kiện lịch sử

Từ lâu môn Lịch sử luôn được xem là một môn học đáng gờm khiến cho không ít các em học sinh cảm thấy khó khăn. Cơn bão điểm 0 môn Lịch sử vào kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2011 vẫn còn ám ảnh tất cả chúng ta và khiến cho mọi người hoang mang. Một trong những vấn đề khiến học sinh ngại học môn Lịch sử đó chính là sự kiện quá nhiều, và rất khó nhớ, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách ghi nhớ sự kiện Lịch sử nhanh nhất.

Nhớ sự kiện Lịch sử theo mẹo

Sự kiện Lịch sử rất khó nhớ bởi vì nó rất dài và nhiều sự kiện, nếu như chỉ đọc vẹt học thuộc lòng thì chúng ta sẽ nhanh chóng quên hoặc không nhớ được mốc thời gian. Chính vì điều này nên chúng ta phải bỏ túi cho mình những mẹo nhỏ để ghi nhớ sự kiện. Khi học một sự kiện lịch sử bạn hãy liên tưởng đến những ngày gần gũi với các bạn như ngày sinh của người thân, hay ngày đặc biệt nào đó, hay ví dụ đưa ra cách nhớ riêng cho mình, 6+5=11 là ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Cách ghi nhớ sự kiện Lịch sử theo sơ đồ cây

Ghi nhớ sự kiện theo sơ đồ cây
Ghi nhớ sự kiện theo sơ đồ cây

Một trong những cách ghi nhớ sự kiện Lịch sử được rất nhiều bạn trẻ áp dụng đó chính là áp dụng biện pháp ghi nhớ theo sơ đồ cây. Đối với môn lịch sử thì sử dụng sơ đồ cây là hợp lý nhất, các bạn có thể chia làm từng phần từng giai đoạn, như phần Lịch sử Việt Nam – thế giới, các mốc Lịch sử như kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hay theo các giai đoạn từng năm. Tùy theo cách học của mỗi người mà các bạn vẽ sơ đồ cây của mình.

Xem phim Lịch sử – cách ghi nhớ sự kiện Lịch sử tuyệt vời

Đây là một cách ghi nhớ sự kiện Lịch sử vô cùng hiệu quả và hay. Bạn hãy thử tưởng tượng xem vừa học vừa giải trí xem phim thì sẽ tuyệt đến mức nào. Lúc chúng ta căng thẳng thì việc nhồi nhét kiến thức sẽ vô cùng khó khăn, lúc này hãy mở một đoạn phim có thể là phim tư liệu về chiến tranh, phim tài liệu… Việc xem phim sẽ kích thích não bộ và giúp chúng ghi nhớ được hơn rất nhiều so với việc bạn đọc thuộc lòng.

Chăm chỉ học tập

Đối với những môn học bình thường bạn siêng 1 thì môn Lịch sử bạn phải siêng 10 thì mới có thể học thuộc được các mốc thời gian. Muốn học tốt tất cả các môn học không riêng gì môn Lịch sử thì chăm chỉ là điều cần thiết, chỉ có học tập nghiêm túc thì bộ nhớ của bạn mới có thể ghi nhớ và ghi nhớ lâu được.

Mỗi người đều có một cách ghi nhớ sự kiện Lịch sử khác nhau nhưng tựu chung lại thì mong muốn cuối cùng vẫn là mong muốn học thật tốt môn học này. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nhớ được các mốc thời gian một cách đơn giản nhất.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *