6 bước ” vàng” để học tốt môn văn khó nhằn

Nhắc tới môn văn không ít bạn nhăn nhó và coi đó là một môn học ” khó nhằn”. Tuy nhiên trên thực tế môn văn lại là môn khá dễ học bởi chỉ cần có dàn ý cơ bản là bạn đã có thể tự triển khai làm bài được rồi. Chỉ cần biết cách học thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bỏ túi ngay 6 bước ” vàng” để học tốt môn văn khó nhằn dưới đây nhé!

1. Luôn suy nghĩ tích cực và tạo niềm hứng khởi.

Bạn có biết tâm lý chính là yếu tố quyết định cho chất lượng của tất cả công việc không? Hãy bỏ ngay suy nghĩ ” Mình không làm được”, ” Mình không đủ khả năng”,… ngay khỏi đầu bạn, việc đó chỉ khiến cho bạn thêm chán nản và suy sụp, cản trở bản thân mà thôi. Thay vào những suy nghĩ tiêu cực đó hãy luôn nghĩ theo một hướng tích cực là ” Mình sẽ làm được”, ” Họ học được mình cũng học được”. Tuyệt vời hơn là với môn văn thì bạn không cần ” gốc rễ” như với môn Toán, lý, hóa, bạn chỉ cần chăm chỉ một chút là có thể cải thiện được đáng kể ngay!

2. Nắm chắc nội dung cơ bản nhất trong từng tác phẩm văn học.

Chẳng cần quá cầu kỳ hay cố phân tích những thứ xa xôi. Thực chất học môn văn rất đơn giản, bạn chỉ cần hiểu được cốt lõi bài học, tức là sườn chính của một bài, một tác phấm văn học từ đó triển trai ra theo ý hiểu của bản thân. Văn học là vậy, chẳng cần đi theo lối mòn, theo công thức nào cả, làm văn chỉ cần cốt bài và phát triển theo cảm nhận của mỗi cá nhân thôi.

Ví dụ nho nhỏ cho bạn nhé, với tác phẩm: “Rừng xà nu” bạn cần hiểu rõ nội dung chính của bài là về cuộc chiến của buôn làng Xô Man qua lời kể của cụ Mết mà nhân vật chính là Tnú, từ đó bạn sẽ dễ dàng liên tưởng và két nối thêm với nhiều ý chính khác của bài.

6-buoc-vang-de-hoc-tot-mon-van-kho-nhan1

3. Đọc thật nhiều.

Đọc nhiều không có nghĩa là cứ cầm sách lên và chăm chú học thuộc hết cả quyển sách, mà là đọc để hiểu bài, đọc một lần chưa hiểu thì đọc đến lần 2 lần 3. Khi đã nắm được nộ dung chính của bài học, mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian từ tầm 30 phút đến 1 tiếng để đọc lại, có thể đọc thêm các bài phân tích hay từ bạn bè,… Bạn phải nhớ là đọc để hiểu chứ không phải đọc để thuộc vẹt nhé!

4. Không phụ thuộc vào sách tham khảo.

Có rất nhiều cuốn sách tham khảo làm cho bạn sẵn các mẫu văn, rồi đưa ra thật nhiều ý tưởng cho các bài văn, nó sẽ thật hữu ích cho bạn nếu bạn chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo. Tuy nhiên rất ít bạn có thể làm được điều này vì phần lớn các bạn có tư tưởng copy hoặc bị ” ám ảnh” quá nhiều dẫn đến bị lạm dụng. Gợi ý hay cho bạn là cứ viết một bài văn theo ý của mình, sau đó đọc lại sách tham khảo và bổ sung thêm, đó mới là cách làm văn tuyệt vời nhất vì thực tế bạn đã có cốt bài trong đầu rồi cơ mà. Nhớ là “tham khảo” và ” lạm dung” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau đấy nhé!

5. Không nên đi học thêm nhiều.

Việc đi học thêm bây giờ rất phổ biến, hàng năm có không biết bao nhiêu lớp học thêm, lò luyện mọc lên. Thông thường các lớp học thêm sẽ có số lượng học sinh không hề nhỏ, và đương nhiên sẽ có bạn học và không. Việc học nhiều sẽ dẫn đến loãng, khiến bạn không tập trung cao được. Có thể thầy cô ở các lớp học thêm sẽ cho bạn một giàn ý hay, nhưng đó không phải là cách tốt để bạn phát triển kỹ năng bản thân. Việc đi học thêm cũng chỉ dừng lại ở ghi ghi chép chép mà thôi. Tốt nhất bạn chủ động giành thời gian và ôn luyện tại nhà, tham khảo thêm sách, có thể hỏi thầy cô trên lớp,… đó mới là cách học hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất!

6. Học với tâm trạng thoải mái.

Điều đơn giản mà giường như lại ít bạn làm được. Học với tâm trạng thoải mái, bạn đã quá căng thẳng đầu óc với các con số rồi,, học môn văn hãy để đầu óc thật thư thái nhé! Nhớ là đừng ép buộc bản thân, học với sự hứng khởi, niềm vui rồi tự mình từ từ khám phá bạn sẽ thấy thú vị biết bao. Hãy viết ra tất cả những gì mình nghĩ, những gì mình muốn, sự sáng tạo là không bao giờ dư thừa mà!

Việc học là vô tận, có biết bao nhiêu phương pháp học khác nhau nhưng tin chắc rằng với 6 bước trên bạn sẽ luôn mang đến cho mình tâm thế thoải mái dễ chịu nhất, kết quả học tập từ đó tăng lên, ngoài môn văn bạn cũng có thể áp dụng các bước chung trên cho các môn khác. Chúc các bạn học tốt!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *